Thủ tục ly hôn theo quy định của pháp luật hiện hành

Thủ tục ly hôn theo quy định của pháp luật hiện hànhĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 THỦ TỤC LY HÔN2 Nội dung tư vấn về thủ tục khi ly hôn. 3 1. Thủ tục  ly hôn3.1 2. Thời gian giải quyết ly hôn THỦ TỤC LY HÔN Câu hỏi của bạn: Chào […]

Thủ tục ly hôn theo quy định của pháp luật hiện hành
Đánh giá bài viết

THỦ TỤC LY HÔN

Câu hỏi của bạn:

Chào luật sư!
     Tôi muốn giải quyết việc ly hôn. Chúng tôi kết hôn tháng 3/2016. Hiện nay vợ chồng đã ly thân được hơn một năm. Cảm thấy không thể hàn gắn lại tình cảm, chúng tôi muốn ly hôn. Vấn đề khó khăn là tôi đang ở PQ hộ khẩu ở PQ, chồng hiện ở HN hộ khẩu chồng ở thành phố NĐ, tôi không thể liên lạc được. Chúng tôi đăng kí kết hôn tại thành phố NĐ. Trong thời gian sống chung được 6 tháng thì xảy ra mâu thuẫn dẫn đến ly thân. Chúng tôi vẫn chưa có con và khi ly thân không có tài sản chung và hộ khẩu chung. Lúc sống chung là ở nhà trọ chứ vẫn chưa mua được nhà. Nay chồng tôi sống với một người phụ nữ khác mà vẫn chưa ly hôn. Tôi không muốn kiện tụng mà chỉ muốn ly hôn nhanh chóng, vậy xin hỏi luật sư tôi phải nộp đơn tại đâu và trong thời gian bao lâu. Luật sư có nhận đại diện thân chủ giải quyết ly hôn hay không? Trường hợp tôi không ra NĐ mà nhờ bên luật sư giải quyết đơn ly hôn. Mong được giải đáp. 

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về nội dung thủ tục khi ly hôn để đề nghị tư vấn đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về thủ tục khi ly hôn. 

1. Thủ tục  ly hôn

     Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về thuận tình ly hôn: “Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.”

     Khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về đơn phương ly hôn: “Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

     Trong trường hợp của bạn, bạn có thể chọn 1 trong 2 phương án là ly hôn đơn phương hoặc ly hôn thuận tình. Theo như bạn nói bạn không thể liên lạc được với chồng bạn thì bạn có thể ly hôn đơn phương theo căn cứ tại Khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014. Với lý do chồng bạn có hành vi vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

     Bạn có thể tham khảo thủ tục ly hôn theo đường link dưới đây:

 

Thủ tục khi ly hôn

Thủ tục khi ly hôn

2. Thời gian giải quyết ly hôn

     Theo quy định của pháp luật thời gian giải quyết thủ tục thuận tình ly hôn là 2 tháng và thời gian giải quyết ly hôn đơn phương là 4 – 6 tháng.

     Hiện tại Công ty Luật Toàn Quốc chưa có chi nhánh tại NĐ, để tiết kiệm chi phí và thuận lợi cho bạn. Bạn có thể liên hệ với các công ty luật khác ở NĐ để hỗ trợ bạn.

      Để được tư vấn chi tiết về thủ tục ly hôn quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật Hôn nhân và gia đình miễn phí 24/7: 1900.6500 để để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất!

Xin chân thành cảm ơn!