Thủ tục ly hôn đơn phương và giành quyền nuôi con theo quy định

Thủ tục ly hôn đơn phương và giành quyền nuôi con theo quy địnhĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Thủ tục ly hôn đơn phương và giành quyền nuôi con2 Câu hỏi của bạn về ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con:3 Câu trả lời của Luật sư về ly hôn đơn […]

Thủ tục ly hôn đơn phương và giành quyền nuôi con theo quy định
Đánh giá bài viết

Thủ tục ly hôn đơn phương và giành quyền nuôi con

Câu hỏi của bạn về ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con:

     Xin chào Luật sư! Tôi rất mong muốn được sự tư vấn về vấn đề giải quyết thủ tục ly hôn. Tôi lấy chồng được hơn 8 năm, con trai tôi năm nay gần 7 tuổi. Hiện nay cuộc sống hôn nhân của tôi không được hạnh phúc. Vì vậy tôi muốn giải thoát cho nhau, tối muốn nuôi con. Rất mong nhận được sư tư vấn.

Câu trả lời của Luật sư về ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con:

     Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con theo quy định của pháp luật. Chúng tôi xin đưa ra những quan điểm về thủ tục ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con theo quy định của pháp luật hiện hành như sau:

1. Căn cứ pháp lý về ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con

2. Nội dung tư vấn về ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con:

     Như bạn trình bày, cuộc sống hôn nhân của bạn không được hạnh phúc, bạn muốn giải thoát cho nhau và muốn giành quyền nuôi con trai năm nay gần 7 tuổi. Trong trường hợp của bạn, chúng tôi xin đưa ra ý kiến như sau:

     Căn cứ Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định, ly hôn theo yêu cầu một bên là:

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

     Như vậy, ly hôn đơn phương là thủ tục xuất phát từ ý nguyện của một trong hai bên vợ hoặc chồng. Và nếu muốn được Tòa án chấp thuận và ra quyết định, bản án ly hôn thì vợ hoặc chồng phải chứng minh được người còn lại có hành vi bạo lực gia đình hoặc hành vi phạm nghiêm trọng trong quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, làm cho đời sống hôn nhân trở nên căng thẳng kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được.

2.1 Thủ tục ly hôn đơn phương

     Bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ ly hôn bao gồm những giấy tờ tài liệu dưới đây:

2.1.1 Hồ sơ ly hôn
  • Đơn khởi kiện ly hôn theo mẫu;
  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn ( bản chính );
  • Chứng minh thư nhân dân của vợ và chồng ( bản sao có chứng thực );
  •  Sổ hộ khẩu gia đình ( bản sao có công chứng );
  • Các giấy tờ minh chứng khác ( văn bản thỏa thuận ly hôn của vợ chồng, giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản,…);

     Đơn khởi kiện ly hôn bạn có thể mua tại tòa án. Sau khi hoàn thiện hồ sơ gồm các giấy tờ kể trên, bạn cần nộp hồ sơ ly hôn đến toà án nơi có thẩm quyền để được giải quyết. Hồ sơ ly hôn có thể nộp trực tiếp tại tòa hoặc qua đường bưu điện.

2.1.2 Thẩm quyền giải quyết ly hôn

     Theo quy định tại điều 35 và điều 39 Bộ luật tố tụng năm 2015, thẩm quyền giải quyết việc ly hôn đơn phương của bạn toà án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc.. Nếu bạn không xác định được chồng bạn hiện đang ở đâu thì có thể gửi hồ sơ đến tòa án nhân dân cấp huyện nơi bạn cư trú, làm việc cuối cùng.

Thủ tục ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con 2019

Thủ tục ly hôn đơn phương và giành quyền nuôi con 

2.1.3 Thủ tục ly hôn

     Căn cứ điều 203 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015, thời hạn chuẩn bị xét xử vụ án ly hôn tối đa 04 tháng, kể từ ngày thụ lý. Có thể gia hạn 02 tháng đối với vụ án phức tạp hoặc có trở ngại khách quan. Trong giai đoạn này, thẩm quyền ra một trong các quyết định sau đây:

  • Công nhận sự thỏa thuận của các đương sự;
  • Tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự;
  • Đình chỉ giải quyết vụ án dân sự;
  • Đưa vụ án ra xét xử.

     Trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày ra quyết định đưa ra vụ án xét xử, tòa án phải mở phiên tòa. Trường hợp có lý do thì thời hạn này là 02 tháng. Trong vòng 01 tháng kể từ khi có quyết định đưa vụ án ra tòa xét xử, tòa án phải mở phiên tòa.

2.2 Quyền nuôi con sau khi ly hôn

     Điều 81, luật hôn nhân va gia đình quy định về việc chăm no, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn như sau:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

     Trong trường hợp của bạn cần xác định rõ đầy đủ độ tuổi của con bạn, nếu con bạn chưa đủ 7 tuổi thì sẽ do Tòa án quyết định việc con chung sống với ai còn con trai bạn từ đủ 7 tuổi trở nên phải xem xét nguyện vọng của con.

     Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về thủ tục ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con. Dù chồng bạn không đồng ý ly hôn thì bạn vẫn có thể ly hôn theo thủ tục ly hôn đơn phương. Tuy nhiên, để thuận tiện cho cả hai bên thì vợ chồng bạn nên thỏa thuận với nhau về tài sản chung và con chung.

  Bài viết tham khảo:

      Để được tư vấn chi tiết về thủ tục ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

                                                                                                                                                 Chuyên viên: Trần Thảo