Thủ tục ly hôn đơn phương theo quy định của pháp luật

Thủ tục ly hôn đơn phương theo quy định của pháp luật5 (100%) 2 votes Xem mục lục của bài viết1 Thủ tục ly hôn đơn phương2 Câu hỏi của bạn về Thủ tục ly hôn đơn phương3 Câu trả lời của Luật sư về thủ tục ly hôn đơn phương:3.1 1. Căn cứ pháp […]

Thủ tục ly hôn đơn phương theo quy định của pháp luật
5 (100%) 2 votes

Thủ tục ly hôn đơn phương

Câu hỏi của bạn về Thủ tục ly hôn đơn phương

     Chào luật sư! Tôi xin nhờ tư vấn ly hôn về trường hợp của mình. Tôi quê ở Đồng Tháp. Vợ tôi quê Bến Tre. Tôi với vợ kết hôn năm 2015 đến năm 2016 có 1 bé chung. Tháng 7 năm 2017 do tôi phát hiện vợ có nhiều mối quan hệ khác và tôi nghi ngờ đứa con chung không phải của mình nên chúng tôi đã ly thân đến nay. Tôi muốn làm xét nghiệm ADN với đứa bé nhưng bên vợ tôi không cho và kêu tôi là cháu còn bé. 

     Tôi biết vợ tôi làm ở quận 6 nhưng tôi không xác minh được nơi cư trú vậy tôi có nộp đơn tại quận 6 được không luật sư. Tôi phải làm thủ tục gì để có thể xác minh được bé và có thể ly hôn nhanh. Tôi phải tự nộp đơn vì vợ tôi không phối hợp. Mong luật sư giải đáp giúp tôi

Câu trả lời của Luật sư về thủ tục ly hôn đơn phương:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục ly hôn đơn phương, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục ly hôn đơn phương như sau:

1. Căn cứ pháp lý về thủ tục ly hôn đơn phương

2. Nội dung tư vấn về thủ tục ly hôn đơn phương

     Từ câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra 2 vấn đề để tư vấn như sau:

  • Cách để xác định mối quan hệ cha mẹ con
  • Trình tự, thủ tục ly hôn đơn phương bao gồm địa điểm nộp đơn yêu cầu, hồ sơ yêu cầu và thời hạn giải quyết yêu cầu Tòa ly hôn đơn phương

2.1. Cách để xác định mối quan hệ cha mẹ con

     Theo quy định tại Điều 11, Thông tư 15/2015/TT-BTP pháp luật công nhận các chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại khoản 1 Điều 25 và khoản 1 Điều 44 của Luật hộ tịch gồm một trong các giấy tờ, tài liệu sau đây:

  • Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con. (ADN)
  • Trường hợp không có văn bản quy định tại khoản 1 Điều này thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng. Cơ quan đăng ký hộ tịch có trách nhiệm giải thích rõ trách nhiệm, hệ quả pháp lý của việc cam đoan, làm chứng không đúng sự thật. Cơ quan đăng ký hộ tịch từ chối giải quyết theo quy định tại Điều 5 của Thông tư này hoặc hủy bỏ kết quả đăng ký hộ tịch, nếu có cơ sở xác định nội dung cam đoan, làm chứng không đúng sự thật.

     Như vậy, để xác định mối quan hệ cha con, bạn có thể xét nghiệm ADN với đứa bé. Lí do vợ bạn đưa ra là đứa bé còn nhỏ không thể xét nghiệm được là không có cơ sở vì khoa học cho phép xét nghiệm ADN từ khi còn nhỏ, thậm chí là từ khi còn trong bào thai. Việc xét nghiệm ADN chỉ cần một vật nhỏ trên người đứa bé như tóc, móng tay… Và chỉ có cách này bạn mới có thể xác định được mình có phải là cha của cháu bé hay không.

Thủ tục ly hôn đơn phương

Thủ tục ly hôn đơn phương

2.2 Điều kiện ly hôn đơn phương

     Theo Điều 56, Luật Hôn nhân gia đình 2014, ly hôn theo yêu cầu của một bên khi đáp ứng được các điều kiện sau:

     “1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

     2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

     3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

     Như vậy, yêu cầu đơn phương ly hôn được Tòa án chấp nhận khi có một trong những điều kiện trên, người yêu cầu đơn phương ly hôn, mà ở đây là bạn, có nghĩa vụ chứng minh những căn cứ mà mình đã viết trong đơn khởi kiện. Những chứng cứ ấy có thể là hình ảnh, clip vợ bạn có quan hệ tình cảm bên ngoài,….

2.3. Trình tự, thủ tục ly hôn đơn phương

  • Về địa điểm nộp đơn yêu cầu: Đơn yêu cầu được gửi đến Tòa án nhân dân cấp huyện theo quy định tại Khoản d, Điều 39, Bộ luật tố tụng dân sự 2015:

     “d) Tòa án nơi người phải thi hành bản án, quyết định dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động của Tòa án nước ngoài cư trú, làm việc, nếu người phải thi hành án là cá nhân hoặc nơi người phải thi hành án có trụ sở, nếu người phải thi hành án là cơ quan, tổ chức hoặc nơi có tài sản liên quan đến việc thi hành bản án, quyết định của Tòa án nước ngoài có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam hoặc không công nhận bản án, quyết định dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động của Tòa án nước ngoài.”

     Trong trường hợp bạn ly hôn đơn phương sẽ phải nộp tại TAND cấp huyện nơi vợ bạn cư trú (thường trú hoặc tạm trú) hoặc làm việc, cụ thể là TAND Quận 6.

  • Về hồ sơ yêu cầu: Hồ sơ ly hôn đơn phương bao gồm: 

+ Đơn xin ly hôn;

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Chứng minh nhân dân của cả hai vợ chồng (bản sao có chứng thực);

+ Sổ hộ khẩu gia đình/giấy tờ xác nhận nơi cư trú của cả hai vợ chồng (bản sao có chứng thực);

+ Giấy khai sinh của các con (nếu có – bản sao có chứng thực);

+ Giấy tờ chứng minh về tài sản chung của vợ chồng (nếu có – bản sao có chứng thực) như: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ); giấy chứng nhận đăng ký xe; sổ tiết kiệm…

  • Về thời hạn giải quyết yêu cầu Tòa đơn phương ly hôn: Tòa án tiến hành giải quyết vụ việc theo thủ tục chung.

+ Thời hạn chuẩn bị xét xử: 04 tháng kể từ ngày thụ lý đơn yêu cầu. Lưu ý, nếu đơn yêu cầu có tính chất phức tạp hoặc có trở ngại khách quan thì thời gian có thể lâu hơn.

+ Thời hạn mở phiên tòa: Từ 01 đến 02 tháng kể từ ngày có quyết định đưa việc dân sự ra xét xử.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về Thủ tục ly hôn đơn phươngquý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn hôn nhân 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.