Thủ tục ly hôn 2020 theo quy định của pháp luật

Thủ tục ly hôn 2020: Có hai hình thức ly hôn là thuận tình ly hôn và ly hôn đơn phương. Hai hình thức này chủ yếu khác nhau về

THỦ TỤC LY HÔN 2020

Câu hỏi của bạn về thủ tục ly hôn 2020

     Chào luật sư, Luật sư cho tôi xin hỏi: thủ tục ly hôn 2020 theo quy định của pháp luật? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư về thủ tục ly hôn 2020

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục ly hôn 2020, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục ly hôn 2020 như sau:

1. Cơ sở pháp lý về thủ tục ly hôn 2020

2. Nội dung tư vấn về thủ tục ly hôn 2020

     Theo yêu cầu tư vấn của bạn, bạn cần chúng tôi hỗ trợ về thủ tục ly hôn 2020. Cụ thể bạn muốn biết về thủ tục ly hôn 2020 theo quy định hiện nay? Đối với câu hỏi trên, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

     Luật Hôn nhân và gia đình 2014 hiện nay vẫn còn hiệu lực. Do đó, căn cứ ly hôn, trình tự thủ tục, hồ sơ, thời gian giải quyết ly hôn vẫn áp dụng theo quy định cũ năm 2014.

2.1. Căn cứ ly hôn

     Khoản 14  Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

…14. Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

     Như vậy, theo quy định trên thì ly hôn chính là sự kiện pháp lý làm chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án hoặc quyết định có hiệu lực của Tòa án. Ly hôn dựa trên sự tự nguyện của vợ chồng, nó là hệ quả của hành vi có ý chí của vợ chồng khi thực hiện quyền ly hôn của mình.

     Tòa án là cơ quan duy nhất có thẩm quyền xét xử. Phán quyết ly hôn của Tòa án thể hiện dưới hình thức: bản án hoặc quyết định. Nếu hai vợ chồng thuận tình ly hôn tức là hai bên đều tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận được với nhau về vấn đề nuôi con và phân chia tài sản thì Tòa án sẽ ra phán quyết dưới hình thức là quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Còn nếu ly hôn đơn phương hay còn gọi là ly hôn theo yêu cầu của một bên thì Tòa án sẽ ra phán quyết dưới hình thức là bản án ly hôn.

     Căn cứ ly hôn là những tình tiết hay các điều kiện pháp lý pháp luật quy định. Và chỉ khi có những điều kiện đó, Toà án mới chấp nhận giải quyết ly hôn cho người có yêu cầu. Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đâyCăn cứ ly hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014 mới nhất.

                        Thủ tục ly hôn 2020

2.2. Thủ tục ly hôn 2020

  Thủ tục ly hôn thuận tình Thủ tục ly hôn đơn phương
Thẩm quyền – TAND quận huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng. – TAND quận/ huyện nơi cư trú, làm việc của bị đơn.
Hồ sơ ly hôn

– Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn/ Đơn khởi kiện ly hôn

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản chính;

– Bản sao CMND, sổ hộ khẩu của hai vợ chồng;

– Bản sao giấy khai sinh của các con (nếu có);

– Bản sao giấy tờ tài liệu chứng minh quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp).

Lưu ý: các bản sao phải được công chứng hoặc chứng thực

Thời gian giải quyết 2-3 tháng 4- 6 tháng
Án phí 300.000 đồng

– Không có tranh chấp về tài sản 300.000 đồng;

– Có tranh chấp về tài sản: ngoài 300.000 đồng, đương sự phải nộp thêm phần án phí tương ứng với tài sản mà họ được chia được tính theo danh mục án phí, lệ phí Tòa án ban hành kèm theo Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016.

     Kết Luận: Có hai hình thức ly hôn là thuận tình ly hôn và ly hôn đơn phương. Hai hình thức này chủ yếu khác nhau về điều kiện ly hôn, thẩm quyền giải quyết, thời gian giải quyết và án phí ly hôn.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về thủ tục ly hôn 2020 quý khách vui lòng liên hệ tới  Tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về  Email:lienhe@luattoanquoc.comChúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc  xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Hồng Hạnh