Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân dân cấp xã

Câu hỏi của bạn:      Thưa luật sư, tôi có câu hỏi về thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: tôi muốn gửi đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân dân phường thì tôi phải gửi đơn tới […]

Câu hỏi của bạn:

     Thưa luật sư, tôi có câu hỏi về thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: tôi muốn gửi đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân dân phường thì tôi phải gửi đơn tới bộ phận nào là đúng và nhanh nhất. Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

      – Luật đất đai 2013

      – Nghị định 43/2014/NĐ-CP

2. Nội dung tư vấn

     Theo quy định của pháp luật đất đai hiện hành, thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai được quy định tại Điều 202 Luật đất đai 2013, cụ thể như sau:

     “1. Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở

     2. Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất để hòa giải.

     3. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm tổ chức việc hòa giải tranh chấp đất đai tại địa phương mình; trong quá trình tổ chức thực hiện phải phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã và các tổ chức thành viên của Mặt trận, các tổ chức xã hội khác. Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân dân cấp xã được thực hiện trong thời hạn không quá 45 ngày, kể tư ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai

     4. Việc hòa giải phải được lập thành biên bản có chữ ký của các bên và có xác nhận hòa giải thành hoặc hòa giải không thành của Ủy ban nhân dân cấp xã. Biên bản hòa giải được gửi đến các bên tranh chấp, lưu tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp”

     Như vậy, trong trường hợp này khi xảy ra tranh chấp về đất đai, Nhà nước khuyến khích các bên tự hòa giải theo nguyên tắc thỏa thuận. Nếu các bên không thể tự thỏa thuận thì sẽ gửi đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có nhất để tiến hành hòa giải. Đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai có thể được nộp tại Bộ phận một cửa hoặc Bộ phận tiếp nhận công văn, giấy tờ thuộc Ủy ban nhân dân cấp xã. Trong một số trường hợp cũng có thể nộp trực tiếp cho Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã để yêu cầu giải quyết.

     Trên đây là ý kiến tư vấn của Luật sư thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì, bạn vui lòng liên hệ với Tổng đài tư vấn luật đất đai miễn phí 24/7: 19006178 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp của người dân trên cả nước để chúng tôi được ngày càng hoàn thiện hơn!

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

     Trân trọng./.

Liên kết tham khảo:

      – Tư vấn pháp luật đất đai

      – Luật sư tư vấn luật đất đai

       – Kiến thức luật đất đai

      – Hỏi đáp luật đất đai

………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..