Thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương theo quy định của luật Hôn nhân và Gia đình

Thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương theo quy định của luật Hôn nhân và Gia đìnhĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương theo quy định của luật Hôn nhân và Gia đình2 Nội dung tư vấn thủ tục giải quyết ly hôn […]

Thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương theo quy định của luật Hôn nhân và Gia đình
Đánh giá bài viết

Thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương theo quy định của luật Hôn nhân và Gia đình

Câu hỏi của khách hàng: 

       Thưa Luật sư!
       Em năm nay 24 tuổi, lập gia đình được 3 năm và có 1 cậu con trai gần 3 tuổi. Hiện tại vợ chồng em bất đồng quan điểm và e cảm thấy không thể chung sống. Vậy để tiến hành ly hôn thì e cần những thủ tục gì và e muốn nuôi con thì có được không ạ?
Rất mong được giúp đỡ, e cảm ơn rất nhiều.

Câu trả lời của luật sư :

        Chào bạn!

       Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau :

       Căn cứ pháp lý :

Nội dung tư vấn thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương:

1. Yêu cầu Ly hôn đơn phương

        Khoản 1 Điều 51 và khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định như sau :

“Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

 “Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

2. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

      Theo quy định trên, bạn có quyền gửi đơn ly hôn đơn phương lên Tòa án để giải quyết ly hôn đơn phương khi có hành vi bạo lực gia đình, vi phạm quyền và nghĩa vụ vợ chồng, hôn nhân lâm vào vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Bạn có thể thực hiện các thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương để Tòa án giải quyết yêu cầu của bạn.

Thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương

Thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương

2. Thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương

      Hồ sơ ly hôn bao gồm :

  • Đơn xin ly hôn.

  • Bản sao Giấy CMND (Hộ chiếu); Hộ khẩu (có Sao y bản chính).

  • Bản chính giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn.

  • Bản sao giấy khai sinh con (nếu có con).

  • Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).

    Trình tự thực hiện thủ tục ly hôn đơn gồm các bước như sau:

  • Nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án nhân dân huyện nơi cư trú.

  • Nộp án phí dân sự tại Chi cục thi hành án huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án nếu hồ sơ được tòa án thụ lý.

  • Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

     Thời gian giải quyết của Tòa án là từ 4 đến 6 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án. Thẩm quyền giải quyết là Tòa án nhân dân quận huyện nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, cư trú của vợ hoặc chồng. Trong trường hợp của bạn, bạn sẽ làm thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương tại Tòa án nhân dân quận huyện mà nơi chồng bạn đang cư trú.

3. Quyền nuôi con khi giải quyết ly hôn đơn phương

       Sau khi thực hiện đầy đủ các thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương, Tòa án sẽ giải quyết những vấn đề liên quan tới tài sản và quyền nuôi con.

       Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 có quy định về Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau :

“Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

       Theo quy định trên, sau khi ly hôn cha mẹ vẫn có quyền và nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con cái chưa thành niên, con cái đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình. Vợ chồng có thể thỏa thuận người trực tiếp nuôi tuy nhiên nếu không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ giải quyết căn cứ vào quyền lợi mọi mặt của con. Con từ 7 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng và con dưới 36 tháng tuổi sẽ do mẹ trực tiếp nuôi dưỡng. Theo quy định trên, do con của bạn dưới 36 tháng nên sẽ được giao trực tiếp cho bạn nuôi. 

      Bạn có thể tham khảo bài viết sau:

     Để được tư vấn chi tiết về Thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.