Thủ tục cấp sổ đỏ cho đất giãn dân mua từ năm 2006

Thủ tục cấp sổ đỏ cho đất giãn dân mua từ năm 20064 (80%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 ĐẤT GIÃN DÂN MUA TỪ NĂM 20062 Câu hỏi của bạn về đất giãn dân mua từ năm 2006:3 Câu trả lời của Luật sư về đất giãn dân mua từ năm 2006:3.1 […]

Thủ tục cấp sổ đỏ cho đất giãn dân mua từ năm 2006
4 (80%) 1 vote

ĐẤT GIÃN DÂN MUA TỪ NĂM 2006

Câu hỏi của bạn về đất giãn dân mua từ năm 2006:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ luật sư giải đáp: Tôi có mua một lô đất giãn dân từ năm 2006. Tôi muốn xin cấp sổ đỏ cho đất này. Mong luật sư hướng dẫn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn.

Câu trả lời của Luật sư về đất giãn dân mua từ năm 2006:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về đất giãn dân mua từ năm 2006; chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về đất giãn dân mua từ năm 2006 như sau:

1. Căn cứ pháp lý về đất giãn dân mua từ năm 2006:

2. Nội dung tư vấn về đất giãn dân mua từ năm 2006:

2.1. Đất giãn dân là gì?

     Hiện nay, không có một quy định pháp luật nào định nghĩa cụ thể về “đất giãn dân”. Đất giãn dân chỉ là cách gọi của người dân. Đất giãn dân ở nhiều nơi được hiểu là đất do nhà nước cấp cho các hộ gia đình, cá nhân có hoàn cảnh khó khăn, hoặc di dời dân ra khỏi khu vực nguy hiểm tới tính mạng. Giao đất giãn dân được thực hiện theo kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt và được cấp sổ đỏ.

2.2. Thủ tục cấp sổ đỏ cho đất giãn dân

     Khoản 4 Điều 100 Luật Đất đai 2013 quy định: “4. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất được Nhà nước giao đất, cho thuê đất từ ngày 15 tháng 10 năm 1993 đến ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà chưa được cấp Giấy chứng nhận thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; trường hợp chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính thì phải thực hiện theo quy định của pháp luật.”

đất giãn dân mua từ năm 2006

đất giãn dân mua từ năm 2006

     Như vậy, về mặt pháp lý, đất giãn dân vẫn có thể được cấp GCN quyền sử dụng đất nếu đảm bảo được các quy định của pháp luật đất đai về điều kiện cấp GCNQSDĐ. Các bước để xin cấp sổ đỏ đối với trường hợp của bạn như sau:

     Bước 1: Nộp 1 bộ hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai hoặc UBND cấp xã

     Hồ sơ theo Điều 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT bao gồm:

  • Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo Mẫu số 04/ĐK (kèm theo Thông tư);
  • Các giấy tờ có liên quan: Quyết định giao đất có xác nhận của chính quyền địa phương, biên lai nộp tiền sử dụng đất, biên lai đóng thuế hàng năm,…
  • Giấy tờ tùy thân: Chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn,…

     Bước 2: Giải quyết hồ sơ

     UBND cấp xã có trách nhiệm:

  • Thông báo cho Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện trích đo địa chính thửa đất hoặc kiểm tra bản trích đo địa chính thửa đất do người sử dụng đất nộp;
  • Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất, tình trạng tranh chấp sử dụng đất, sự phù hợp với quy hoạch
  • Niêm yết công khai kết quả kiểm tra hồ sơ; Xác nhận hiện trạng, tình trạng tranh chấp, nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã trong 15 ngày.

     Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện các công việc sau:

  • Kiểm tra hồ sơ đăng ký; Xác nhận đủ điều kiện hay không đủ điều kiện được cấp GCN vào đơn đăng ký;
  • Gửi số liệu địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính;
  • Chuẩn bị hồ sơ để Phòng tài nguyên và môi trường trình ký cấp GCN;
  • Cập nhật bổ sung việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai;

     Bước 3: Trả kết quả

     Trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người được cấp. Trường hợp hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại cấp xã thì gửi GCN cho UBND cấp xã để trao cho người được cấp.

     Một số bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn về đất giãn dân mua từ năm 2006, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.