Thủ tục cấp bản sao trích lục khai sinh 2019 mới nhất hiện nay

Thủ tục cấp bản sao trích lục khai sinh 2019 mới nhất hiện nayĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 THỦ TỤC CẤP BẢN SAO TRÍCH LỤC KHAI SINH 20192 Câu hỏi về thủ tục cấp bản sao trích lục khai sinh 20193 Câu trả lời về thủ tục cấp bản sao trích lục khai sinh […]

Thủ tục cấp bản sao trích lục khai sinh 2019 mới nhất hiện nay
Đánh giá bài viết

THỦ TỤC CẤP BẢN SAO TRÍCH LỤC KHAI SINH 2019

Câu hỏi về thủ tục cấp bản sao trích lục khai sinh 2019

    Thưa luật sư tôi có câu hỏi muốn hỏi luật sư như sau: thủ tục cấp bản sao trích lục khai sinh 2019 có gì thay đổi không ạ. Mong luật sư hướng dẫn tôi cách thực hiện. Xin chân thành cảm ơn.

Câu trả lời về thủ tục cấp bản sao trích lục khai sinh 2019

    Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục cấp bản sao trích lục khai sinh 2019, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục cấp bản sao trích lục khai sinh 2019 như sau:

1. Căn cứ pháp lý về thủ tục cấp bản sao trích lục khai sinh 2019

2. Nội dung tư vấn về thủ tục cấp bản sao trích lục khai sinh 2019

     Trích lục hộ tịch trong đó có trích lục khai sinh là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp nhằm chứng minh sự kiện hộ tịch của cá nhân đã đăng ký tại cơ quan đăng ký hộ tịch. Bản chính trích lục hộ tịch được cấp ngay sau khi sự kiện hộ tịch được đăng ký trừ việc đăng ký khai sinh. Bản sao trích lục hộ tịch bao gồm bản sao trích lục hộ tịch được cấp từ Cơ sở dữ liệu hộ tịch và bản sao trích lục hộ tịch được chứng thực từ bản chính. Cơ sở dữ liệu hộ tịch là tập hợp thông tin hộ tịch của cá nhân đã đăng ký và lưu giữ trong Sổ hộ tịch và Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử. Đến nay thủ tục cấp bản sao trích lục hộ tịch trong đó có trích lục khai sinh không có gì thay đổi so với quy định tại Luật hộ tịch 2014 về thẩm quyền, hồ sơ và thủ tục giải quyết.

Thủ tục cấp bản sao trích lục khai sinh 2019

Thủ tục cấp bản sao trích lục khai sinh 2019

2.1. Người có quyền yêu cầu cấp bản sao trích lục khai sinh

     Cá nhân không phụ thuộc vào nơi cư trú có quyền yêu cầu Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục khai sinh về sự kiện khai sinh đã được đăng ký.

     Điều 6 luật hộ tịch 2014 quy định: Người có yêu cầu cấp bản sao trích lục khai sinh có thể trực tiếp thực hiện hoặc ủy quyền cho người khác thực hiện. Người chưa thành niên, người đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự yêu cầu cấp bản sao trích lục khai sinh thông qua người đại diện theo pháp luật. 

     Việc ủy quyền đăng ký cấp bản sao trích lục khai sinh quy định tại điều 2 thông tư 15/2015/TT-BTP như sau:

  • Việc ủy quyền phải được lập thành văn bản, được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật; phạm vi uỷ quyền có thể gồm toàn bộ công việc theo trình tự, thủ tục đăng ký hộ tịch từ khi nộp hồ sơ đến khi nhận kết quả đăng ký hộ tịch.
  • Trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì văn bản ủy quyền không phải công chứng, chứng thực, nhưng phải có giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người uỷ quyền.

2.2. Thẩm quyền cấp bản sao trích lục khai sinh

    Cơ quan có thẩm quyền cấp bản sao trích lục khai sinh là cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu hộ tịch. Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch gồm cơ quan đăng ký hộ tịch, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao và cơ quan khác được giao thẩm quyền theo quy định của pháp luật. Cơ quan đăng ký hộ tịch là UBND cấp xã, UBND cấp huyện và Cơ quan đại diện. Cơ sở dữ liệu hộ tịch là tập hợp thông tin hộ tịch của cá nhân đã đăng ký và lưu giữ trong Sổ hộ tịch và Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử.

     Như vậy, cơ quan có thẩm quyền cấp trích lục giấy khai sinh là UBND cấp xã hoặc UBND cấp huyện hoặc cơ quan đại diện nơi đã làm giấy khai sinh lần đầu. Không thể xin trích lục giấy khai sinh ở nơi khác vì chỉ có cơ quan có thẩm quyền nơi đăng ký khai sinh lần đầu mới có cơ sở dữ liệu để cấp trích lục giấy khai sinh.

2.3. Thủ tục cấp bản sao trích lục khai sinh

     Khi làm thủ tục cấp bản sao trích lục khai sinh từ Cơ sở dữ liệu hộ tịch, cá nhân xuất trình giấy tờ chứng minh nhân thân cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp gửi hồ sơ qua hệ thống bưu chính thì phải gửi kèm theo bản sao có chứng thực giấy tờ chứng minh nhân thân. Thủ tục cấp bản sao trích lục khai sinh được quy định tại điều 64 Luật hộ tịch 2014 về thủ tục cấp bản sao trích lục hộ tịch như sau:

     – Người yêu cầu cấp bản sao trích lục khai sinh trực tiếp hoặc thông qua người đại diện gửi tờ khai theo mẫu quy định cho Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch.  Hồ sơ xin trích lục bản sao giấy khai sinh bao gồm:

  • Tờ khai cấp bản sao trích lục hộ tịch;
  • Giấy tờ tùy thân (hộ chiếu/CMND/thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng);
  • Giấy tờ ủy quyền (Trong trường hợp ủy quyền thực hiện thủ tục)
  • Sổ hộ khẩu của người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch

     – Ngay sau khi nhận được yêu cầu, nếu đủ điều kiện thì Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục hộ tịch cho người yêu cầu.

     Một số bài viết có nội dung tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về thủ tục cấp bản sao trích lục khai sinh 2019, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật hành chính: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.