Thủ tục đăng ký xe máy tại công an xã

Theo quy định mới, người dân được đăng ký xe máy tại công an xã. Bài viết dưới đây cung cấp cho bạn thủ tục đăng ký xe máy tại công an xã.

Câu hỏi của bạn:

Xin chào luật sư! Tôi muốn hỏi luật sư về thủ tục đăng ký xe máy tại công an xã theo quy định mới như thế nào? Mong luật sư giải đáp thắc mắc giúp tôi.

Câu trả lời của luật sư

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật về thủ tục đăng ký xe máy tại công an xã đến Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn:

1.Thủ tục đăng ký xe máy

     Theo quy định tại Thông tư 58/2020/TT-BCA thì Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (gọi chung là Công an cấp huyện) đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương mình.

     Từ ngày 21/05/2022, Thông tư 15/2022/TT-BCA sửa đổi, bổ sung Thông tư 58/2020/TT-BCA có hiệu lực thì Công an xã, phường, thị trấn (sau đây viết gọn là Công an cấp xã) đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, doanh nghiệp quân đội, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc nơi thường trú tại địa phương mình và cơ quan, tổ chức, cá nhân người nước ngoài, của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài tại địa phương mình; tổ chức thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe hết niên hạn sử dụng, xe hỏng không sử dụng được của cơ quan, tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc nơi thường trú tại địa phương.

thủ tục đăng ký xe máy tại công an xã

2. Thủ tục đăng ký xe máy tại Công an xã

Bước 1: Nộp lệ phí trước bạ xe máy

     Chủ xe sẽ chuẩn bị hồ sơ khai lệ phí trước bạ bao gồm các giấy tờ sau:

 • Tờ khai lệ phí trước bạ theo mẫu số 02/LPTB.
 • Bản sao các giấy tờ về mua bán, chuyển giao tài sản hợp pháp (hợp đồng mua bán, tặng cho).
 • Bản sao giấy đăng ký xe của chủ cũ hoặc bản sao giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe của cơ quan Công an (áp dụng đối với khi đăng ký sang tên – mua xe cũ).
 • Bản sao các giấy tờ chứng minh tài sản hoặc chủ tài sản thuộc diện miễn lệ phí trước bạ (nếu có).

     Số tiền đóng lệ phí trước bạ:

     Số tiền lệ phí trước bạ = Giá tính lệ phí trước bạ x Mức thu lệ phí trước bạ

     Trong đó:

 • Giá tính lệ phí trước bạ không phải là giá bán xe máy. Bộ Tài chính đã ban hành giá tính lệ phí trước bạ đối với từng loại xe được đính kèm trong Quyết định 618/QĐ-BTC về bảng giá tính lệ phí trước bạ.
 • Mức thu lệ phí trước bạ là 2%. Riêng xe máy của tổ chức, cá nhân ở các thành phố trực thuộc trung ương; thành phố thuộc tỉnh; thị xã nơi Ủy ban nhân dân tỉnh đóng trụ sở nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức là 5%.

Bước 2: Chuẩn bị và nộp hồ sơ đăng ký xe máy 

     Căn cứ theo Điều 10 Thông tư 58/2020/TT-BCA, hồ sơ đăng ký xe máy bao gồm:

 • Tờ khai đăng ký xe theo mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư 58/2020/TT-BCA
 • Giấy tờ nguồn gốc xe: Tờ khai nguồn gốc xe ô tô, xe gắn máy nhập khẩu (với xe nhập khẩu) hoặc Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng phương tiện giao thông cơ giới đường bộ theo quy định (đối với xe sản xuất, lắp ráp trong nước);
 • Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe: Hoá đơn, chứng từ tài chính (biên lai, phiếu thu);
 • Giấy tờ lệ phí trước bạ xe: Biên lai hoặc Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước hoặc giấy ủy nhiệm chi qua ngân hàng nộp lệ phí trước bạ hoặc giấy tờ nộp lệ phí trước bạ khác theo quy định của pháp luật hoặc giấy thông tin dữ liệu nộp lệ phí trước bạ được in từ hệ thống đăng ký quản lý xe (ghi đầy đủ nhãn hiệu, số loại, loại xe, số máy, số khung của xe).

  Đối với xe được miễn lệ phí trước bạ: Tờ khai lệ phí trước bạ có xác nhận của cơ quan thuế.

 • CMND/CCCD/ Sổ hộ khẩu 

     Nộp hồ sơ tại Công an xã và nộp lệ phí.

Bước 3: Bấm chọn biển số và giao biển số

     Sau khi đã hoàn thành các bước nộp lệ phí trước bạ và nộp hồ sơ đăng ký xe thì chủ xe sẽ được bấm chọn biển số và giao biển số cùng giấy hẹn lấy đăng ký xe.

thủ tục đăng ký xe máy tại công an xã

3. Mức phí đăng ký xe máy là bao nhiêu?

     Điều 5 Thông tư 229/2016/TT-BTC uy định về mức lệ phí khi đăng ký xe như sau:

Loại xe

Khu vực I

Khu vực II

Khu vực III

Trị giá từ 15.000.000 đồng trở xuống

500.000 – 1.000.000

200.000

50.000

Trị giá trên 15.000.000 đến 40.000.000 đồng

1.000.000 – 2.000.000

400.000

50.000

Trị giá trên 40.000.000 đồng

2.000.000 – 4.000.000

800.000

50.000

Xe máy 3 bánh chuyên dùng cho người tàn tật

50.000

50.000

50.000

4. Hỏi đáp về thủ tục đăng ký xe máy tại Công an xã

Câu hỏi 1: Có thể nộp lệ phí trước bạ online khi mua xe được không?

     Chủ xe có thể khai thuế và nộp phí trước bạ thông qua Cổng Dịch vụ Công Quốc gia/ Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.  Người nộp lệ phí trước bạ truy cập và đăng nhập Cổng Dịch vụ công Quốc gia tại địa chỉ sau: https://dichvucong.gov.vn/

Câu hỏi 2: Thời hạn giải quyết hồ sơ đăng ký xe máy

     Theo Điều 4 của Thông tư 58/2020/TT-BCA, thời hạn giải quyết hồ sơ đăng ký xe máy rất nhanh chóng:

 • Cấp lần đầu, cấp đổi biển số xe: Ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe hợp lệ.
 • Cấp giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời và biển số xe tạm thời: Trong ngày.
 • Cấp lần đầu, cấp đổi giấy chứng nhận đăng ký xe, cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe: Không quá 2 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
 • Cấp lại biển số xe bị mất, biển số xe bị mờ, hỏng: Không quá 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
 • Cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất: Không quá 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về thủ tục đăng ký xe máy tại công an xã:

Tư vấn qua điện thoại: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi như thời hạn giải quyết hồ sơ đăng ký xe máy, lệ phí đăng kí xe máy … hoặc các vấn đề thủ tục đăng ký xe máy tại công an xã khác liên quan mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cư thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi liên quan đến địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

Tư vấn trực tiếp: Nếu bạn sắp xếp được công việc và thời gian bạn có thể đến trực tiếp Công ty Luật Toàn Quốc để được tư vấn. Lưu ý trước khi đến bạn nên gửi câu hỏi, tài liệu kèm theo và gọi điện đặt lịch hẹn tư vấn trước để Luật Toàn Quốc sắp xếp Luật Sư tư vấn cho bạn, khi đi nhớ mang theo hồ sơ.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.