Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự theo BLHS 2015

Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự theo BLHS 2015Đánh giá bài viết Câu hỏi của bạn:      Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định như thế nào trong Bộ luật hình sự 2015 Câu trả lời: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi  đề […]

Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự theo BLHS 2015
Đánh giá bài viết

Câu hỏi của bạn:

     Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định như thế nào trong Bộ luật hình sự 2015

Câu trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi  đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn sau:

Căn cứ pháp lý:

  • Bộ luật hình sự năm 2015

Nội dung tư vấn:

Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là thời hạn do Bộ luật hình sự quy định mà khi hết thời hạn đó thì người phạm tội không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cách tính thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự theo BLHS 2015

 a) 05 năm đối với tội phạm ít nghiêm trọng;

b) 10 năm đối với tội phạm nghiêm trọng;

c) 15 năm đối với tội phạm rất nghiêm trọng;

d) 20 năm đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được tính từ ngày tội phạm được thực hiện Nếu trong thời hạn quy định trên, người phạm tội lại thực hiện hành vi phạm tội mới mà Bộ luật này quy định mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy trên 01 năm tù, thì thời hiệu đối với tội cũ được tính lại kể từ ngày thực hiện hành vi phạm tội mới.

Nếu trong thời hạn quy định trên người phạm tội cố tình trốn tránh và đã có quyết định truy nã, thì thời hiệu tính lại kể từ khi người đó ra đầu thú hoặc bị bắt giữ.

Các trường hợp không áp dụng thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự:

  1. Các tội xâm phạm an ninh quốc gia
  2. Các tội phá hoại hòa bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh
  3. Tội tham ô tài sản thuộc trường hợp quy định tại khoản 3 và khoản 4 Điều 353; tội nhận hối lộ thuộc trường hợp quy định tại khoản 3 và khoản 4 Điều 354.

     Nếu thuộc các trường hợp trên đây, người phạm tội vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự không phụ thuộc vào thời điểm phát hiện ra vụ việc

     Trên đây là ý kiến tư vấn pháp luậtcủa chúng tôi. Nếu còn bất cứ vướng mắc nào, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hình sự miễn phi 19006500 để gặp trực tiếp luật sư tư vấn và  để  yêu cầu  cung cấp dịch vụ. Hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi rất mong nhận được các ý kiến đóng góp của bạn.Chúng tôi luôn mong nhận được ý kiến đống góp của mọi người để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

     Xin trân thành cảm ơn sự đồng hành của mọi người.

     Trân trọng ./.

 Liên kết ngoài tham khảo:

Luật sư tư vấn hình sự

Kiến thức luật hình sự

Hỏi đáp luật hình sự

Văn bản pháp luật hình sư