Thời hạn ly hôn thuận tình 2020 mới nhất

Thời hạn ly hôn thuận tình 2020 mới nhất: thời hạn ly hôn thuận tình 2020 cũng mất 2-3 tháng kể từ ngày thụ lý đơn yêu cầu

THỜI HẠN LY HÔN THUẬN TÌNH 2020

Câu hỏi của bạn về thời hạn ly hôn thuận tình 2020

     Chào luật sư,  tôi muốn hỏi thời hạn ly hôn thuận tình 2020 theo quy định của pháp luật? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư về thời hạn ly hôn thuận tình 2020

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thời hạn ly hôn thuận tình 2020, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thời hạn ly hôn thuận tình 2020 như sau:

1. Cơ sở pháp lý về thời hạn ly hôn thuận tình 2020

2. Nội dung tư vấn về thời hạn ly hôn thuận tình 2020

      Theo yêu cầu tư vấn của bạn, bạn cần chúng tôi hỗ trợ về thời hạn ly hôn thuận tình 2020. Cụ thể bạn muốn biết về thời hạn ly hôn thuận tình 2020 theo quy định hiện nay? Đối với câu hỏi trên, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1. Thế nào là thuận tình ly hôn

     Theo quy định tại Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì:

Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận ly hôn đồng thuận; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

     Như vậy, ly hôn thuận tình là trường hợp ly hôn theo yêu cầu của cả hai vợ chồng  và đã thoả thuận về việc:

  • Quyền trực tiếp nuôi con, cấp dưỡng;
  • Tài sản chung và nợ chung.

     Bên cạnh đó, nội dung thỏa thuận của vợ chồng cũng được xem xét sao cho bảo đảm được quyền lợi chính đáng của người vợ và người con khi ly hôn.

2.2. Thời hạn ly hôn thuận tình 2020

Bước 1: Nhận và xử lý đơn

     Người yêu cầu Tòa án giải quyết việc dân sự phải gửi đơn đến Tòa án có thẩm quyền. Đơn phải có các nội dung chính theo quy định tại Khoản 2 Điều 362 BLTTDS 2015.

     Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo, Chánh án Tòa án phân công Thẩm phán giải quyết đơn yêu cầu.

+ Đơn yêu cầu chưa ghi đầy đủ nội dung theo quy định thì Thẩm phán yêu cầu người yêu cầu sửa đổi, bổ sung trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu. Sau khi bổ sung xong thì Thẩm phán tiến hành thủ tục thụ lý việc dân sự.

+ Trường hợp xét thấy đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo đã đủ điều kiện thụ lý thì Thẩm phán thông báo cho người yêu cầu về việc nộp lệ phí yêu cầu giải quyết việc dân sự trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo nộp lệ phí. Tòa án thụ lý đơn yêu cầu khi người yêu cầu nộp cho Tòa án biên lai thu tiền lệ phí yêu cầu giải quyết việc dân sự

Bước 2: Thông báo thụ lý đơn yêu cầu

     Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày thụ lý đơn yêu cầu, Tòa án phải thông báo bằng văn bản cho người yêu cầu, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc giải quyết việc dân sự, cho Viện kiểm sát cùng cấp về việc Tòa án đã thụ lý đơn yêu cầu.

Bước 3: Chuẩn bị xét đơn yêu cầu

      Thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu là 01 tháng, kể từ ngày Tòa án thụ lý đơn yêu cầu. Nếu hết thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu mà chưa có kết quả giám định, định giá tài sản thì thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu được kéo dài nhưng không quá 01 tháng.

Bước 4: Mở phiên họp giải quyết việc dân sự

     Tòa án phải gửi ngay quyết định mở phiên họp giải quyết việc dân sự và hồ sơ việc dân sự cho Viện kiểm sát cùng cấp để nghiên cứu. Viện kiểm sát phải nghiên cứu trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ; hết thời hạn này, Viện kiểm sát phải trả hồ sơ cho Tòa án để mở phiên họp giải quyết việc dân sự.

      Tòa án phải mở phiên họp để giải quyết việc dân sự trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày ra quyết định mở phiên họp.

      Như vậy, thời hạn ly hôn thuận tình 2020 cũng mất 2-3 tháng kể từ ngày thụ lý đơn yêu cầu không có gì thay đổi so với quy định cũ.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về thời hạn ly hôn thuận tình 2020 quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về  Email: lienhe@luattoanquoc.comChúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc  xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Hồng Hạnh