Thời gian hưởng chế độ khi nhận nuôi con nuôi

Thời gian hưởng chế độ khi nhận nuôi con nuôiĐánh giá bài viết THỜI GIAN HƯỞNG CHẾ ĐỘ KHI NHẬN NUÔI CON NUÔI Kiến thức của bạn:      Thời gian hưởng chế độ khi nhận nuôi con nuôi theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội mới 2014? Câu trả lời: Căn cứ […]

Thời gian hưởng chế độ khi nhận nuôi con nuôi
Đánh giá bài viết

THỜI GIAN HƯỞNG CHẾ ĐỘ KHI NHẬN NUÔI CON NUÔI

Kiến thức của bạn:

     Thời gian hưởng chế độ khi nhận nuôi con nuôi theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội mới 2014?

huong-che-do-nhan-nuoi-con-nuoi2

Câu trả lời:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn :

       Căn cứ theo điều 36 của Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về thời gian hưởng chế độ khi nhận nuôi con nuôi:

Điều 36. Thời gian hưởng chế độ khi nhận nuôi con nuôi

” Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi. Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 2 Điều 31 của Luật này thì chỉ cha hoặc mẹ được nghỉ việc hưởng chế độ.”

        Và căn cứ theo điều 11 thông tư 59/2015 hướng dẫn về thời gian hưởng chế độ khi nhận nuôi con nuôi:

Điều 11. Thời gian hưởng chế độ khi nhận nuôi con nuôi

“Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 36 của Luật bảo hiểm xã hội. Trường hợp người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 2 Điều 31 của Luật bảo hiểm xã hội nhưng không nghỉ việc thì chỉ được hưởng trợ cấp một lần quy định tại Điều 38 của Luật bảo hiểm xã hội.”

      Vậy người lao động nhận nuôi con nuôi điều kiện để được hưởng chế độ thai sản thì:

  • Con nuôi phải dưới 6 tháng tuổi
  • Chồng hoặc vợ phải tham gia bảo hiểm xã hội và đủ điều kiện hưởng thai sản

      Chế độ thai sản khi nhận nuôi con nuôi người lao động được nghỉ đến khi con 6 tháng tuổi, và được trợ cấp một lần tại tháng nhận nuôi con nuôi.

   Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề của mình, còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật Lao Động miễn phí 24/7: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi  email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ và ý kiến đóng góp của mọi người dân trên cả nước để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

  Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách!

   Trân trọng./.

Liên kết tham khảo: