Thời gian học nghề có được nghỉ phép năm không

Thời gian học nghề có được nghỉ phép năm khôngĐánh giá bài viết THỜI GIAN HỌC NGHỀ CÓ ĐƯỢC NGHỈ PHÉP NĂM Kiến thức của bạn:      Tôi có ký kết một hợp đồng đào tạo nghề với một công ty vận tải. Nghề đào tạo của tôi là nghề lái xe, và hợp […]

Thời gian học nghề có được nghỉ phép năm không
Đánh giá bài viết

THỜI GIAN HỌC NGHỀ CÓ ĐƯỢC NGHỈ PHÉP NĂM

Kiến thức của bạn:

     Tôi có ký kết một hợp đồng đào tạo nghề với một công ty vận tải. Nghề đào tạo của tôi là nghề lái xe, và hợp đồng đào tạo nghề có thời hạn là 12 tháng. Và sau 12 tháng đó công ty có ký hợp đồng lao động với tôi là 1 năm. tôi mới làm được 3 tháng nhưng có việc gia đình nên phải xin nghỉ 1 tuần. Tôi được biết mỗi tháng công ty có cho phép nghỉ 1 ngày. Vậy cho tôi hỏi trong thời gian học nghề có được nghỉ phép năm không? Và nếu được tôi có được nghỉ thay vào 1 tuần kia được không?

Câu trả lời của luật sư:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn :

     Căn cứ theo những gì bạn nêu trên, thì việc công ty cho người lao động bên bạn mỗi tháng nghỉ một ngày chính là ngày nghỉ phép hằng năm theo quy định của pháp luật. Nghỉ phép hằng năm được quy định tại điều 111 Bộ luật lao động 2012:

     Điều 111. Nghỉ hằng năm

“1. Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

2. Người sử dụng lao động có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động.

3. Người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.

4. Khi nghỉ hằng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 02 ngày thì từ ngày thứ 03 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 01 lần nghỉ trong năm.”

    Và căn cứ theo nghị định 45/2013 quy định về thời gian được tính là thời gian làm việc được tính ngày nghỉ hằng năm:

    Điều 6. Thời gian được coi là thời gian làm việc của người lao động để tính số ngày nghỉ hằng năm

“1. Thời gian học nghề, tập nghề để làm việc cho người sử dụng lao động theo cam kết trong hợp đồng học nghề, tập nghề.”

    Vậy thời gian bạn học nghề có được nghỉ phép năm theo đúng quy định pháp luật. Khi bạn chưa nghỉ buổi nào trong năm thì những ngày nghỉ phép chưa nghỉ sẽ được tính căn cứ theo điều 114 Bộ luật lao động quy định:

     Điều 114. Thanh toán tiền lương những ngày chưa nghỉ

“1. Người lao động do thôi việc, bị mất việc làm hoặc vì các lý do khác mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được thanh toán bằng tiền những ngày chưa nghỉ.

2. Người lao động có dưới 12 tháng làm việc thì thời gian nghỉ hằng năm được tính theo tỷ lệ tương ứng với số thời gian làm việc. Trường hợp không nghỉ thì được thanh toán bằng tiền.

     Vậy trong trường hợp của bạn, nếu như hai bên có sự thỏa thuận về ngày nghỉ phép được cộng dồn sang năm khác khi bạn sẽ được nghỉ 1 tuần đó theo nghỉ phép năm. Tuy nhiên nếu công ty bạn thanh toán bằng tiền những ngày chưa nghỉ cho bạn thì bạn không được nghỉ phép năm cho 1 tuần đó.

     Bài viết tham khảo:

    Để được tư vấn vấn chi tiết về Thời gian học nghề có được nghỉ phép năm, quý khách vui lòng liên hệ tới để được luật sư tư vấn Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.