Đóng bảo hiểm xã hội khi đang làm việc cùng lúc nhiều công ty

Đóng bảo hiểm xã hội khi đang làm việc cùng lúc nhiều công tyĐánh giá bài viết ĐÓNG BẢO HIỂM XÃ HỘI KHI ĐANG LÀM VIỆC CÙNG LÚC NHIỀU CÔNG TY Câu hỏi của bạn:          Hiện nay, tôi đang làm việc cho 2 doanh nghiệp tại Hà Nội. Công ty thứ […]

Đóng bảo hiểm xã hội khi đang làm việc cùng lúc nhiều công ty
Đánh giá bài viết

ĐÓNG BẢO HIỂM XÃ HỘI KHI ĐANG LÀM VIỆC CÙNG LÚC NHIỀU CÔNG TY

Câu hỏi của bạn:

         Hiện nay, tôi đang làm việc cho 2 doanh nghiệp tại Hà Nội. Công ty thứ nhất tôi ký hợp đồng lao động từ 2/2015, lương trên hợp đồng lao động của tôi là 4.000.000 đồng/tháng. Sau đó tôi ký hợp đồng lao động với công ty thứ hai, tôi được trả 6.000.000 đồng/tháng. Vậy, tôi có phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc ở cả 2 công ty không?

Câu trả lời:

           Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn :

        Căn cứ theo quy định tại Điều 4 Nghị định số 44/2013/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật lao động 2012 về hợp đồng lao động, trong trường hợp người lao động giao kết với nhiều người sử dụng lao động khác nhau thì trách nhiệm tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm y tế bắt buộc thực hiện như sau:

Điều 4. Trách nhiệm tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm y tế bắt buộc của người sử dụng lao động và người lao động

1. Trách nhiệm tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp của người sử dụng lao động và người lao động:

a) Người lao động giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động mà người lao động và người sử dụng lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp thì người lao động và người sử dụng lao động của hợp đồng lao động giao kết đầu tiên có trách nhiệm tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật.

Người sử dụng lao động của các hợp đồng lao động còn lại có trách nhiệm chi trả cùng lúc với kỳ trả lương của người lao động khoản tiền tương đương với mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp thuộc trách nhiệm của người sử dụng lao động theo quy định của pháp luật.

  Thứ nhất, về việc tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp

        Người lao động giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động mà người lao động và người sử dụng lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp thì người lao động và người sử dụng lao động của hợp đồng lao động giao kết đầu tiên có trách nhiệm tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật.

        Người sử dụng lao động của các hợp đồng lao động còn lại có trách nhiệm chi trả cùng lúc với kỳ trả lương của người lao động khoản tiền tương đương với mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp thuộc trách nhiệm của người sử dụng lao động theo quy định của pháp luật.

        Như vậy, khi bạn giao kết hợp đồng với 2 công ty, ở cả hai công ty, bạn thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì công ty bạn giao kết hợp đồng lao động trước – công ty thứ nhất có trách nhiệm tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc và bảo hiểm thất nghiệp cho bạn. Còn ở công ty thứ hai, bạn sẽ được công ty trả tiền tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc và bảo hiểm thất nghiệp trực tiếp vào lương, mức chi trả của công ty thứ hai bằng mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc và bảo hiểm thất nghiệp là 19% tiền lương đã thỏa thuận trên hợp đồng

Thứ hai, về việc tham gia tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc:

        Người lao động giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động mà người lao động và người sử dụng lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc thì người lao động và người sử dụng lao động của hợp đồng lao động có mức tiền lương cao nhất có trách nhiệm tham gia bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế.

        Người sử dụng lao động của các hợp đồng lao động còn lại có trách nhiệm chi trả cùng lúc với kỳ trả lương của người lao động khoản tiền tương đương với mức đóng bảo hiểm y tế thuộc trách nhiệm của người sử dụng lao động theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế.

        Vậy, ở trường hợp của bạn thì nơi tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc lại ở công ty thứ hai – công ty có mức lương cao hơn. Và bên cạnh đó, công ty thứ nhất sẽ phải chi trả 3% tiền tham gia bảo hiểm y tế cùng với lương của bạn.

        Trong trường hợp, hợp đồng lao động mà bạn và một trong hai công ty chấm dứt hoặc thay đổi mà bạn và công ty ấy không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế bắt buộc và bảo hiểm thất nghiệp thì bạn và công ty còn lại có trách nhiệm tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế bắt buộc và bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật.

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về đóng bảo hiểm xã hội khi đang làm việc cùng lúc nhiều công ty, quý khách vui lòng liên hệ tới để được luật sư tư vấn Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.