Sinh con non nhưng con mất có được hưởng chế độ thai sản

Sinh con non nhưng con mất có được hưởng chế độ thai sảnĐánh giá bài viết SINH CON NON NHƯNG CON MẤT CÓ ĐƯỢC HƯỞNG CHẾ ĐỘ THAI SẢN Kiến thức của bạn:      Tôi mang bầu được 7 tháng, và không may sinh non bé. Khi sinh bé ra do yếu quá nên […]

Sinh con non nhưng con mất có được hưởng chế độ thai sản
Đánh giá bài viết

SINH CON NON NHƯNG CON MẤT CÓ ĐƯỢC HƯỞNG CHẾ ĐỘ THAI SẢN

Kiến thức của bạn:

     Tôi mang bầu được 7 tháng, và không may sinh non bé. Khi sinh bé ra do yếu quá nên bé mất. Cho tôi hỏi trường hợp của tôi sinh con non nhưng con mất có được hưởng chế độ thai sản con mất không? Bé mất đều có giấy chứng tử cả.

Câu trả lời của luật sư:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn :

     Thứ nhất cần phải xét bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản không? Căn cứ theo điều 31 điều kiện hưởng chế độ thai sản trong Luật bảo hiểm xã hội quy định:

Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con…”.

a

    Như vậy, khi bạn sinh con và con bạn bị mất tại bệnh viện thì trong trường hợp này bạn chỉ được hưởng chế độ thai sản của bảo hiểm xã hội chỉ khi bạn đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Vậy nếu bạn đóng đủ thời gian bảo hiểm xã hội thì con mất bạn được hưởng chế độ thai sản.

    Căn cứ vào Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội thì khi bạn sinh con non, mất tại bệnh viện thì bạn sẽ được nghỉ việc 04 tháng tính từ ngày sinh con. Thời gian này không tính vào thời gian nghỉ việc riêng theo quy định của pháp luật về lao động.

     Mức hưởng chế độ thai sản của một tháng sẽ bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

    Căn cứ vào quyết định số 636/QĐ-BHXH hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với trường hợp lao động nữ đóng bảo hiểm xã hội sinh con mà con chết sẽ bao gồm :

+ Sổ bảo hiểm xã hội.

+ Trường hợp con chết sau khi sinh chưa có giấy chứng sinh thì cần phải có giấy chứng tử hoặc trích lục khai tử của con hoặc trích sao hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ.

    Vậy khi đủ các điều kiện và cung cấp đủ các loại giấy tờ trên thì bạn mới được hưởng chế độ thai sản. 

    Bạn cần phải lưu ý khi đã có giấy chứng tử thì bạn sẽ được hưởng chế độ thai sản trong trường hợp con chết chứ không phải nằm trong trường hợp thai lưu hay sảy thai, vì thế cần lưu ý để đảm bảo quyền lợi của mình.

   Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề của mình, còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật Lao Động miễn phí 24/7: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi  email: lienhe@luattoanquoc.comChúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ và ý kiến đóng góp của mọi người dân trên cả nước để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

  Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách!

   Trân trọng./.

Liên kết tham khảo: