Quyền nuôi hai con dưới 36 tháng tuổi khi ly hôn?

Quyền nuôi hai con dưới 36 tháng tuổi khi ly hôn?Đánh giá bài viết Quyền nuôi hai con dưới 36 tháng tuổi khi ly hôn? Câu hỏi của bạn:       Em và chồng thường bất hòa hay xảy ra mâu thuẫn nên em muốn đơn phương ly hôn. Nhưng vợ chồng em đã có […]

Quyền nuôi hai con dưới 36 tháng tuổi khi ly hôn?
Đánh giá bài viết

Quyền nuôi hai con dưới 36 tháng tuổi khi ly hôn?

Câu hỏi của bạn: 

     Em và chồng thường bất hòa hay xảy ra mâu thuẫn nên em muốn đơn phương ly hôn. Nhưng vợ chồng em đã có 2 cháu: một bé gái 28 tháng và một bé trai 11 tháng. Không có tài sản gì chung. Vậy giờ em đơn phương ly hôn có được quyền nuôi cả 2 cháu không?

Câu trả lời của luật sư:

Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn:

1/ Quyền đơn phương ly hôn

     Khoản 1 điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định ” Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn“.

Căn cứ Tòa án giải quyết cho ly hôn:

Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được

     Vậy bạn có quyền đơn phương ly hôn khi hai vợ chồng bạn xảy ra mâu thuẫn trầm trọng, cuộc sống hôn nhân không thể kéo dài.

Quyền nuôi hai con dưới 36 tháng tuổi

Quyền nuôi hai con dưới 36 tháng tuổi

2/ Quyền nuôi con khi ly hôn

     Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

     Theo thông tin bạn cung cấp thì vợ chồng bạn có hai bé đều dưới 36 tháng tuổi (một bé gái 28 tháng tuổi, một bé trai 11 tháng tuổi) nên khi ly hôn bạn sẽ có quyền ưu tiên nuôi hai bé.

     Để quyết định bạn có là người trực tiếp nuôi hai bé sau ly hôn hay không thì Tòa án còn xem xét điều kiện (điều kiện về vật chất và điều kiện về tinh thần) của bạn có đủ để chăm sóc tốt cho hai bé được không nhằm đảm bảo lợi ích của con để con phát triển một cách tốt nhất. 

Bài viết tham khảo:

    Để được tư vấn về quyền nuôi hai con dưới 36 tháng tuổi, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.