Quy định về nợ tiền sử dụng đất khi được Nhà nước giao đất

Nợ tiền sử dụng đất khi được Nhà nước giao đất được quy định tại Luật đất đai 2013, Nghị định 45/2014/NĐ-CP, cụ thể như sau:

QUY ĐỊNH VỀ NỢ TIỀN SỬ DỤNG ĐẤT KHI ĐƯỢC NHÀ NƯỚC GIAO ĐẤT

Câu hỏi của bạn:

       Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Gia đình tôi đang làm đơn xin cấp sổ hồng. Và có ý định khi có sổ sẽ vay thế chấp mở rộng kinh doanh nhà trọ. Tuy nhiên, được chi cục thuế thông báo phải đóng đến 820 triệu tiền thuế mới có sổ. Được biết tôi có thể nợ thuế không tính lãi suất đến 5 năm theo pháp luật. Thật sự hiện tại gia đình tôi không thể đóng được mức tiền thuế đó. Và nếu không mở rộng việc kinh doanh thì 5 năm sau cũng chưa chắc có được đủ tiền để đóng.Từ vấn đề trên, tôi có một số thắc mắc sau: Giả sử, tôi chấp nhận nợ thuế để ra sổ thì:

      1. Nợ thuế có tăng theo mức thuế hiện hành ko? Ví dụ: thuế đất hiện tại là 5 triệu/m2. 5 năm sau thuế đất tăng thành 10 triệu/m2 thì gia đình tôi sẽ đóng ở giá thuế nào?

       2. Nợ thuế là tôi nợ ai, Chi cục thuế hay bộ phận tín dụng của phường?

       3. Trong thời gian nợ thuế, tôi có thể sử dụng sổ vừa đc cấp để vay vốn kinh doanh ko?

       4. Sau thời hạn 5 năm, tôi vẫn chưa trả được hết thuế thì bị tính lãi suất. Vậy mức lãi suất đó là bao nhiêu?

       5. Hiện tại tôi đóng thuế đất là 2 triệu/năm. Sau khi có sổ hồng, thuế đất hàng năm tôi đóng là bao nhiêu?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn:

1. Quy định về nợ tiền sử dụng đất khi được Nhà nước giao đất

1.1 Thời hạn nợ tiền sử dụng đất

     Căn cứ Khoản 1 Điều 16 Nghị định 45/2014/NĐ-CP về thu tiền sử dụng đất quy định:

     “1. Hộ gia đình, cá nhân được chuyển mục đích sử dụng đất; được cấp Giấy chứng nhận phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định tại Điều 5, Điều 6, Điều 7, Điều 8, Điều 9 Nghị định này và hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất tái định cư mà có khó khăn về tài chính, có nguyện vọng ghi nợ thì được ghi nợ số tiền sử dụng đất phải nộp trên Giấy chứng nhận sau khi có đơn đề nghị kèm theo hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận hoặc hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất hoặc hồ sơ giao đất tái định cư hoặc có đơn xin ghi nợ khi nhận thông báo nộp tiền sử dụng đất. Người sử dụng đất được trả nợ dần trong thời hạn tối đa là 5 năm; sau 5 năm kể từ ngày ghi nợ mà chưa trả hết nợ tiền sử dụng đất thì người sử dụng đất phải nộp tiền sử dụng đất còn lại theo giá đất tại thời điểm trả nợ. Trường hợp hộ gia đình, cá nhân thanh toán nợ trước hạn thì được hỗ trợ giảm trừ vào tiền sử dụng đất phải nộp theo mức hỗ trợ là 2%/năm của thời hạn trả nợ trước hạn và tính trên số tiền sử dụng đất trả nợ trước hạn.”

      Như vậy, theo quy định của pháp luật, người sử dụng đất được nợ tiền sử dụng đất trong thời hạn tối đa là 5 năm. Hết thời hạn 05 năm mà chưa trả hết nợ tiền sử dụng đất thì người sử dụng đất phải nộp tiền sử dụng đất còn lại theo giá đất tại thời điểm trả nợ hiện tại. Trường hợp hộ gia đình, cá nhân thanh toán nợ trước hạn thì được hỗ trợ giảm trừ vào tiền sử dụng đất phải nộp theo mức hỗ trợ là 2%/năm của thời hạn trả nợ trước hạn và tính trên số tiền sử dụng đất trả nợ trước hạn.

1. 2 Về trình tự thủ tục ghi nợ tiền sử dụng đất

      Về trình tự thủ tục ghi nợ tiền sử dụng đất bạn vui lòng tham khảo:

2.  Nợ tiền sử dụng đất có tăng theo mức tiền sử dụng đất hiện hành không? 

      Điểm a Khoản 2 Điều 12 Thông tư 76/2014/TT-BTC hướng dẫn Nghị định 45/2014/NĐ-CP về thu tiền sử dụng đất quy định:

      “Trường hợp sau 5 năm kể từ ngày ghi nợ trên Giấy chứng nhận, hộ gia đình, cá nhân mới thanh toán nợ hoặc trong thời hạn 5 năm mà chưa thanh toán hết nợ thì số tiền sử dụng đất còn nợ đối với từng loại diện tích trong hạn mức và ngoài hạn mức được quy đổi ra tỷ lệ (%) chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính và hộ gia đình, cá nhân phải nộp tiền sử dụng đất với phần diện tích này như sau:

      Tiền sử dụng đất phải nộp bằng (=) tiền sử dụng đất còn nợ chia (:) cho tổng số tiền sử dụng đất được tính theo giá đất tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận nhân (x) với tiền sử dụng đất xác định lại theo giá đất tại thời điểm trả nợ.”

      Như vậy, trường hợp này của bạn, nếu sau 05 năm mà bạn vẫn chưa trả xong tiền sử dụng đất thì tiền sử dụng đất còn lại sẽ phải nộp = số tiền còn nợ : (tổng số tiền sử dụng đất tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là 5 triệu/1 m2 x tiền sử dụng đất tại thời điểm trả nợ là 10 triệu /1m2).

3. Nợ tiền sử dụng đất là nợ ai, chi cục thuế hay bộ phận tín dụng của phường?

     Tiền sử dụng đất là tiền người sử dụng đất phải nộp cho Nhà nước khi được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích, công nhận quyền sử dụng đất. Do đó,khi nợ tiền sử dụng đất là bạn đang nợ Nhà nước, cụ thể là ngân sách Nhà nước. Khi thanh toán nợ tiền sử dụng đất, bạn đến cơ quan thuế kê khai thanh toán nợ (theo mẫu) và đến kho bạc Nhà nước để nộp tiền nợ tiền sử dụng đất.

4. Trong thời gian nợ tiền sử dụng đất, có thể sử dụng sổ vừa được cấp để vay vốn kinh doanh không?

      Khoản 1 Điều 168 Luật đất đai 2013 quy định về thời điểm người sử dụng đất được thực hiện các quyền về đất như chuyển nhượng, thế chấp,…

     “Trường hợp người sử dụng đất được chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc được ghi nợ nghĩa vụ tài chính thì phải thực hiện xong nghĩa vụ tài chính trước khi thực hiện các quyền.”

     Như vậy, trường hợp của bạn đang ghi nợ tiền sử dụng đất thì bạn không được thế chấp quyền sử dụng đất. Để được thế chấp quyền sử dụng đất thì bạn phải thực hiện xong nghĩa vụ thanh toán nợ tiền sử dụng đất

5. Sau thời hạn 5 năm vẫn chưa trả được hết tiền sử dụng đất thì bị tính lãi suất. Vậy mức lãi suất đó là bao nhiêu?

      Như đã trình bày ở trên, sau thời hạn 05 năm mà gia đình bạn chưa trả hết tiền sử dụng đất thì gia đình bạn sẽ phải trả tiền sử dụng đất được tính theo công thức tính tiền sử dụng đất còn lại ở trên chứ không bị tính lãi suất

     Ngoài ra bạn có thể tham khảo những bài viết sau:

     Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi về vấn đề nợ tiền sử dụng đất. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Luật đất đai miễn phí 24/7: 1900.6178 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp hơn nữa để chúng tôi được ngày càng hoàn thiện hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

     Trân trọng./.

 Liên kết tham khảo: