Quy định về làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

Quy định về làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp. Nơi làm hồ sơ và những giấy tờ cẩn có để được hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định

LÀM HỒ SƠ HƯỞNG TRỢ CẤP THẤT NGHIỆP

Câu hỏi của bạn về làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp 

      Cho em hỏi hiện tại em đang ở Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh, em nghỉ làm việc ở Bến Tre được 1 năm 6 tháng, em đã nghỉ việc, em muốn nhận bảo hiểm thất nghiệp ở Sài Gòn được không ạ và những giấy tờ và thủ tục cần thiết nào để được nhận bảo hiểm thất nghiệp ạ.

Em xin cám ơn.

Câu trả lời của luật sư về làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

  Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về làm hồ hưởng trợ cấp thất nghiệp, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

1. Cơ sở pháp lý về làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

2. Nội dung tư vấn về làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

      Bạn đang muốn biết về vấn đề nơi làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp và thủ tục làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định của pháp luật. Đối với vấn đề trên, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1. Nơi làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

     Theo quy định tại điều 17 Nghị định 28/2015/NĐ-CP:

Điều 17. Nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định tại Điều 16 của Nghị định này cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.

     Như vậy theo quy định của pháp luật người lao động có thể làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp. Đối với trường hợp của bạn nếu thời gian sắp tới bạn ở Thành phố Hồ Chí Minh thì bạn hoàn toàn có thể làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại thành phố Hồ Chí Minh.

Làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

2.2. Hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

      Theo quy định tại điều 16 Nghị định 28/2015/NĐ-CP:

Điều 16. Hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định.

2. Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc:

a) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

b) Quyết định thôi việc;

c) Quyết định sa thải;

d) Quyết định kỷ luật buộc thôi việc;

đ) Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 43 Luật Việc làm thì giấy tờ xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng là bản chính hoặc bản sao có chứng thực của hợp đồng đó.

3. Sổ bảo hiểm xã hội.

      Như vậy muốn hưởng trợ cấp thất nghiệp bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp; Quyết định nghỉ việc/quyết định sa thải… bản gốc hoặc bản sao có công chứng hoặc chứng thực. Sổ bảo hiểm xã hội bản gốc và một bản photo; Kèm theo đó bạn cần xuất trình chứng minh nhân dân bản gốc khi nộp hồ sơ hưởng thất nghiệp.

      KẾT LUẬN: Như vậy đối với trường hợp của bạn nếu thời gian sắp tới bạn ở thành phố Hồ Chí Minh bạn có thể nộp hồ sơ tại đây mà không cần về Bến Tre. Muốn hưởng trợ cấp thất nghiệp bạn cần nộp những giấy tờ trên đến trung tâm dịch vụ việc làm trong khoảng thời gian 3 tháng tính từ ngày bạn nghỉ việc để được giải quyết chế độ trợ cấp thất nghiệp theo quy định.

 Bài viết tham khảo: 

     Để được tư vấn chi tiết về làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệpquý khách vui lòng liên hệ tới để được luật sư tư vấn Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

                                                                                                                    Chuyên viên: Hoài Thương