Quy định về điều kiện tách khẩu khi không có sổ đất riêng

Quy định về điều kiện tách khẩu khi không có sổ đất riêngĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 ĐIỀU KIỆN TÁCH KHẨU2 Nội dung tư vấn về điều kiện tách khẩu:3 1. Điều kiện tách khẩu3.1 2. Thủ tục tách khẩu ĐIỀU KIỆN TÁCH KHẨU Câu hỏi của bạn:       Tôi […]

Quy định về điều kiện tách khẩu khi không có sổ đất riêng
Đánh giá bài viết

ĐIỀU KIỆN TÁCH KHẨU

Câu hỏi của bạn: 

     Tôi đã xây dựng gia đình. Tôi nhập khẩu với bà ngoại. Tôi muốn tách khẩu. Nhưng cơ quan công an yêu cầu tôi phải có sổ đất mang tên tôi mới tách khẩu được. Vậy xin hỏi nếu cả đời tôi không mua được đất không có nhà thì tôi không tách khẩu được phải không.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Với yêu cầu của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về điều kiện tách khẩu:

1. Điều kiện tách khẩu

     Khoản 1 Điều 27 Luật Cư trú quy định về tách sổ hộ khẩu như sau:

     “1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

     a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

     b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

     2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

     3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

     Như vậy, trong trường hợp của bạn, khi trước bạn nhập khẩu hợp pháp với bà ngoại, bạn có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu, đã được bà ngoài đồng ý thì hoàn toàn có đủ điều kiện tách khẩu theo quy định của pháp luật. Hiện nay không có quy định yêu cầu công dân tách khẩu phải có sổ đất riêng, vì vậy cơ quan công an nơi bạn làm thủ tục từ chối không tách khẩu cho bạn là trái quy định của pháp luật. Bạn đến cơ quan Công an có thẩm quyền làm thủ tục, nếu cơ quan tiếp tục gây khó khăn, bạn có quyền yêu cầu họ từ chối bằng văn bản nêu rõ lý do, căn cứ pháp lý để giải quyết. 

điều kiện tách khẩu

Điều kiện tách khẩu

2. Thủ tục tách khẩu

     Căn cứ Điều 27 Luật cư trú thì thủ tục tách khẩu gồm các bước sau:

     Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

     Hồ sơ tách sổ hộ khẩu gồm:

  • Sổ hộ khẩu;
  • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (mẫu HK02) có ý kiến đồng ý của chủ hộ cho tách sổ hộ khẩu.

     Bước 2: Nộp hồ sơ đến cơ quan Công an có thẩm quyền

  • Đối với thành phố trực thuộc Trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã.
  • Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện; Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

     Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan Công an có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

     Để được tư vấn chi tiết về điều kiện tách khẩu khi không có sổ đất riêng quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật Hôn nhân và gia đình: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.