Quy định pháp luật hiện hành về rút bảo hiểm xã hội một lần

Rút bảo hiểm xã hội một lần... Điều kiện rút bảo hiểm xã hội 1 lần...Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần... Hồ sơ rút bảo hiểm xã hội một lần...

RÚT BẢO HIỂM XÃ HỘI MỘT LẦN

Câu hỏi của bạn:

       Từ tháng 3 đến tháng 11/2014 em có đi làm tại một cơ quan đơn vị hành chính sự nghiệp hưởng lương 3 triệu và có đóng BHXH. Sau đó e làm đơn xin nghỉ việc và được cơ quan chấp thuận. Đến tháng 2/2015 e xin việc được tại một công ty khác hưởng lương 4 triệu và có đóng BHXH và đến tháng 9/2015 thì xin nghỉ. Từ tháng 12/2015 đến nay e làm công việc khác hưởng lương 7tr5 và có đóng BHXH. Em có đơn xin nghỉ việc bà được chấp thuận từ ngày 4/9. Cơ quan hiện tại sẽ làm trợ cấp BHXH rút 1 lần hết cho em.

     Vậy cho em hỏi đối với 2 công ty mà em làm từ 2014 2015 số tiền BHXH đã đóng em không rút và cũng không có lấy sổ vậy qua bên công ty thứ 3 này có đóng tiếp hay không hay bây giờ công ty hiện tại chỉ làm chế độ BHXH 1 lần đối với thời gian thực tế em làm. Nếu như vậy thì số tiền BHXH 2 năm trước hiện tại em có được nhận hay không, nếu có thì thủ tục giấy tờ như thế nào. Em xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

    Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn về rút tiền bảo hiểm xã hội, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về rút tiền bảo hiểm xã hội như sau:

Cơ sở pháp lý:

1. Rút bảo hiểm xã hội một lần được hiểu là như thế nào?

     Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

     Rút tiền bảo hiểm xã hội một lần được hiểu là người đã tham gia bảo hiểm hiện tại không có nhu cầu tiếp tục tham gia nữa và muốn thanh toán toàn bộ quá trình bảo hiểm đã đóng từ trước đến nay.

     Dưới đây là một số lưu ý người lao động cần biết khi có nhu cầu rút tiền bảo hiểm xã hội một lần.

2. Điều kiện rút bảo hiểm xã hội một lần

     Theo quy định của pháp luật hiện nay, người lao động được rút bảo hiểm xã hội một lần trong những trường hợp sau:

 • Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện; 
 • Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội; 
 • Ra nước ngoài để định cư;
 • Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế; 

     Đối với trường hợp của bạn, có thể hiểu bạn chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội nhưng không muốn tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội nữa, do đó sau một năm bạn nghỉ việc, bạn có thể làm thủ tục để rút bảo hiểm xã hội một lần. Cần lưu ý, việc không muốn tiếp tục đóng bảo hiểm này phải xuất phát từ nhu cầu và mong muốn thực sự của bạn chứ không phải từ phía công ty. Nếu bạn muốn tiếp tục đi làm và đóng bảo hiểm thì bạn không cần phải rút bảo hiểm xã hội một lần.

3. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần

     Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

     a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

     b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

     c) Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

     Như vậy, mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần sẽ tính trên toàn bộ số năm bạn tham gia bảo hiểm xã hội, tức là tính từ năm 2014 đến thời điểm hiện tại, bao gồm cả khoảng thời gian bạn đã đóng bảo hiểm xã hội ở công ty cũ. Tuy nhiên bạn cần lưu ý, hiện tại mỗi người lao động chỉ có 1 sổ bảo hiểm xã hội. Ở trường hợp của bạn, bạn có 3 quyển sổ bảo hiểm xã hội ở 3 công ty khác nhau. Do đó để rút bảo hiểm xã hội một lần, bạn cần làm thủ tục gộp sổ bảo hiểm xã hội từ 3 quyển thành 1 sổ duy nhất. Thủ tục gộp sổ bạn có thể tham khảo tại đây.

4. Hồ sơ rút bảo hiểm xã hội một lần

     Theo điều 109 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, để rút hồ sơ bảo hiểm xã hội một lần, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau đây:

 • Sổ bảo hiểm xã hội;
 • Đối với người ra nước ngoài để định cư phải nộp thêm bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:
  • Hộ chiếu do nước ngoài cấp;
  • Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;
  • Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.
 • Trích sao hồ sơ bệnh án trong trường hợp mắc bệnh nguy hiểm đến tính mạng.

     Ngoài ra, đối với trường hợp sau một năm nghỉ việc, người lao động không muốn tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội thì còn cần phải chuẩn bị thêm quyết định chấm dứt hợp đồng lao động (hoặc hợp đồng đã hết thời hạn, quyết định sa thải).


Đóng BHXH được 1 năm 4 tháng được bao nhiêu tiền khi rút BHXH một lần?

Câu hỏi của khách hàng:

     Thưa Luật sư tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Tôi tham gia đóng bảo hiểm xã hội được 1 năm 4 tháng, tôi muốn rút tiền thì được khoảng bao nhiêu tiền, và phải làm giấy tờ thủ tục như nào ạ? Rất mong nhận được phản hồi của Luật sư! Tôi xin chân thành cảm ơn!

     Như đã trình bày ở trên, bạn chỉ được rút tiền bảo hiểm xã hội một lần khi đáp ứng được những điều kiện cụ thể mà pháp luật quy định. Ngoài ra, bạn phải đợi sau 1 năm kể từ ngày nghỉ việc mới có thể nộp hồ sơ đến cơ quan bảo hiểm xã hội để được giải quyết chế độ này.

     Cơ quan có thẩm quyền giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội một lần là cơ quan bảo hiểm xã hội nơi bạn cư trú, có thể là thường trú hoặc tạm trú. Trong trường hợp bạn không thể tự mình đi nộp hồ sơ hưởng chế độ này thì co thể ủy quyền cho người khác thông qua một văn bản ủy quyền có công chứng/ chứng thực để người đó thay mặt bạn đi nộp hồ sơ.

     Theo thông tin bạn cung cấp, bạn đã tham gia bảo hiểm xã hội được 1 năm 4 tháng, tuy nhiên bạn không nói rõ quá trình bạn tham gia bảo hiểm xã hội diễn ra vào trước hay sau năm 2014. Do đó, chúng tôi đưa ra quan điểm tư vấn cho bạn trong trường hợp quá trình tham gia bảo hiểm xã hội của bạn sau năm 2014.

     Số tiền mà bạn được nhận khi rút BHXH một lần = số tháng được hưởng x mức bình quân tiền lương

Trong đó:

 • Số tháng được hưởng được tính như sau:

     Đối với trường hợp này, thời gian tham gia bảo hiểm của bạn là 1 năm 4 tháng sẽ được làm tròn thành 1 năm 6 tháng = 1,5 năm. Với mỗi năm đóng bảo hiểm bạn sẽ được hưởng bằng 2 tháng bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội, theo đó, số tháng bạn được hưởng khi rút BHXH một lần là: 1,5 x 2 = 3 tháng.

 • Mức bình quân tiền lương được tính như sau:

     Mức bình quân tiền lương = tổng tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm : tổng số tháng đóng BH (16 tháng)

     Do bạn không cung cấp thông tin về việc hàng tháng bạn đóng bảo hiểm trên mức lương là bao nhiêu, do đó chúng tôi không thể tư vấn chính xác cho bạn được. Bạn có thể kiểm tra lại thông tin trong sổ bảo hiểm xã hội để xác định cụ thể mức bình quân tiền lương của mình là bao nhiêu.

     Và số tiền bạn được hưởng là: mức bình quân tiền lương x 3 tháng. Ngoài ra, số tiền này khi bạn nhận trên thực tế còn được nhân thêm với hệ số điều chỉnh tiền lương tại thời điểm bạn tham gia bảo hiểm.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về rút tiền bảo hiểm xã hội một lần:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về rút tiền bảo hiểm xã hội một lần như: thành phần hồ sơ; thời gian hưởng, mức hưởng; cơ quan có thẩm quyền giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội một lần… Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

Tư vấn trực tiếp: Nếu bạn sắp xếp được công việc và thời gian bạn có thể đến trực tiếp Công ty Luật Toàn Quốc để được tư vấn. Lưu ý trước khi đến bạn nên gửi câu hỏi, tài liệu kèm theo và gọi điện đặt lịch hẹn tư vấn trước để Luật Toàn Quốc sắp xếp Luật Sư tư vấn cho bạn, khi đi bạn nhớ mang theo hồ sơ.

Dịch vụ thực tế: Luật Toàn Quốc cung cấp dịch vụ pháp lý về rút tiền bảo hiểm xã hội như: hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ, kê khai hồ sơ, soạn thảo đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần, đại diện theo ủy quyền của khách hàng đi nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần…

    

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.