Quy định pháp luật hiện hành về rút bảo hiểm xã hội một lần

Quy định pháp luật hiện hành về rút bảo hiểm xã hội một lầnĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Rút bảo hiểm xã hội một lần2 Câu hỏi về rút bảo hiểm xã hội một lần       3 Câu trả lời về rút bảo hiểm xã hội một lần3.1 1. Cơ […]

Quy định pháp luật hiện hành về rút bảo hiểm xã hội một lần
Đánh giá bài viết

Rút bảo hiểm xã hội một lần

Câu hỏi về rút bảo hiểm xã hội một lần       

    Từ tháng 3 đến tháng 11/2014 em có đi làm tại một cơ quan đơn vị hành chính sự nghiệp hưởng lương 3 triệu và có đóng BHXH. Sau đó e làm đơn xin nghỉ việc và được cơ quan chấp thuận. Đến tháng 2/2015 e xin việc được tại một công ty khác hưởng lương 4 triệu và có đóng BHXH và đến tháng 9/2015 thì xin nghỉ. Từ tháng 12/2015 đến nay e làm công việc khác hưởng lương 7tr5 và có đóng BHXH. Em có đơn xin nghỉ việc bà được chấp thuận từ ngày 4/9. Cơ quan hiện tại sẽ làm trợ cấp BHXH rút 1 lần hết cho em.

     Vậy cho em hỏi đối với 2 công ty mà em làm từ 2014 2015 số tiền BHXH đã đóng em không rút và cũng không có lấy sổ vậy qua bên công ty thứ 3 này có đóng tiếp hay không hay bây giờ công ty hiện tại chỉ làm chế độ BHXH 1 lần đối với thời gian thực tế em làm. Nếu như vậy thì số tiền BHXH 2 năm trước hiện tại em có được nhận hay không, nếu có thì thủ tục giấy tờ như thế nào. Em xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời về rút bảo hiểm xã hội một lần

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về rút bảo hiểm xã hội một lần, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về rút bảo hiểm xã hội một lần như sau:

1. Cơ sở pháp lý về rút bảo hiểm xã hội một lần

2. Nội dung tư vấn về rút bảo hiểm xã hội một lần

2.1. Điều kiện rút bảo hiểm xã hội một lần

     Theo quy định của pháp luật hiện nay, người lao động được rút bảo hiểm xã hội một lần trong những trường hợp sau:

 • Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện; 
 • Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội; 
 • Ra nước ngoài để định cư;
 • Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế; 

     Đối với trường hợp của bạn, có thể hiểu bạn chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội nhưng không muốn tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội nữa, do đó sau một năm bạn nghỉ việc, bạn có thể làm thủ tục để rút bảo hiểm xã hội 1 lần. Cần lưu ý, việc không muốn tiếp tục đóng bảo hiểm này phải xuất phát từ nhu cầu và mong muốn thực sự của bạn chứ không phải từ phía công ty. Nếu bạn muốn tiếp tục đi làm và đóng bảo hiểm thì bạn không cần phải rút bảo hiểm xã hội 1 lần.

Rút bảo hiểm xã hội một lần

Rút bảo hiểm xã hội một lần

2.2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần

     Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

     a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

     b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

     c) Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

     Như vậy, mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần sẽ tính trên toàn bộ số năm bạn tham gia bảo hiểm xã hội, tức là tính từ năm 2014 đến thời điểm hiện tại, bao gồm cả khoảng thời gian bạn đã đóng bảo hiểm xã hội ở công ty cũ. Tuy nhiên bạn cần lưu ý, hiện tại mỗi người lao động chỉ có 1 sổ bảo hiểm xã hội. Ở trường hợp của bạn, bạn có 3 quyển sổ bảo hiểm xã hội ở 3 công ty khác nhau. Do đó để rút bảo hiểm xã hội một lần, bạn cần làm thủ tục gộp sổ bảo hiểm xã hội từ 3 quyển thành 1 sổ duy nhất. Thủ tục gộp sổ bạn có thể tham khảo tại đây.

2.3. Hồ sơ rút bảo hiểm xã hội một lần

     Theo điều 109 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, để rút hồ sơ bảo hiểm xã hội một lần, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau đây:

 • Sổ bảo hiểm xã hội
 • Đối với người ra nước ngoài để định cư phải nộp thêm bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

  a) Hộ chiếu do nước ngoài cấp;

  b) Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;

  c) Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

 • Trích sao hồ sơ bệnh án trong trường hợp mắc bệnh nguy hiểm đến tính mạng.

     Ngoài ra, đối với trường hợp sau một năm nghỉ việc, người lao động không muốn tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội thì còn cần phải chuẩn bị thêm quyết định chấm dứt hợp đồng lao động (hoặc hợp đồng đã hết thời hạn, quyết định sa thải).

     Bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

     Để được tư vấn chi tiết về Rút bảo hiểm xã hội một lần, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.