Phạm tội trong tình trạng sử dụng chất kích thích có được xem là tình tiết giảm nhẹ?

Phạm tội trong tình trạng sử dụng chất kích thích có được xem là tình tiết giảm nhẹ?Đánh giá bài viết Phạm tội trong tình trạng sử dụng chất kích thích Kiến thức của bạn:      Xin chào luật sư, xin cho tôi hỏi, Phạm tội trong tình trạng sử dụng chất kích thích […]

Phạm tội trong tình trạng sử dụng chất kích thích có được xem là tình tiết giảm nhẹ?
Đánh giá bài viết

Phạm tội trong tình trạng sử dụng chất kích thích

Kiến thức của bạn:

     Xin chào luật sư, xin cho tôi hỏi, Phạm tội trong tình trạng sử dụng chất kích thích có được xem là tình tiết giảm nhẹ?. Xin cám ơn!

Kiến thức của luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư như sau:

Căn cứ pháp lý:

  • Bộ luật hình sự năm 2015

Nội dung tư vấn: Phạm tội trong tình trạng sử dụng chất kích thích

Bộ luật hình sự năm 2015 quy định

Điều 13. Phạm tội do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác

Người phạm tội trong tình trạng mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác, thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.

     Trong thực tế thì tình trạng say do rượu hoặc say do dùng chất kích thích mạnh khác, người say có thể bị giảm sút hoặc mất hoàn toàn năng lực nhận thức và năng lực điều khiển hành vi trong một khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên, pháp luật hình sự vẫn quy định: thực hiện tội phạm trong tình trạng say phải chịu trách nhiệm hình sự. Bởi, khi đặt mình vào tình trạng say, tức là người này đã tự đặt mình vào tình trạng năng lực trách nhiệm hình sự hạn chế hoặc loại trừ. Họ đã tự tước bỏ năng lực nhận thức và năng lực điều khiển hành vi của mình, do đó họ có lỗi với tình trạng say của mình, đồng thời cũng có lỗi khi thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội bị coi là tội phạm.

     Khi uống rượu hoặc sử dụng chất kích thích mạnh khác, người ta có thể lâm vào tình trạng mất khả năng nhận thức và khả năng điều khiển hành vi của mình, tức là trong tình trạng đó không tồn tại điều kiện chủ quan thực tế để có lỗi. Song xuất phát từ việc cho rằng, tình trạng không nhận thức và điều khiển hành vi ở người say chỉ là tạm thời, không phải là kết quả do những nguyên nhân ổn định, tiềm tàng từ chính bên trong chủ thể đưa lại như năng lực nhận thức và năng lực điều khiển hành vi tự nó sẽ được khôi phục vì trước đó họ là người bình thường.

Phạm tội trong tình trạng sử dụng chất kích thích

Phạm tội trong tình trạng sử dụng chất kích thích

     Hiện nay, Khi quyết định hình phạt thì Hội đồng xét xử chỉ được căn cứ vào các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại điều 51 BLHS năm 2015. 

     Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điều 51 BLHS năm 2015 không hề quy định việc sử dụng chất kích thích là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Mà trái lại việc sử dụng chất kích thích, rượu, bia còn được xem là tình tiết định khung tăng năm ở một số tội danh như:

  • Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông giao thông đường bộ (Điều 260 BLHS năm 2015)
  • Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường sắt (Điều 267 BLHS năm 2015)
  • Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường thuỷ (Điều 272 BLHS năm 2015)

     Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau:

     Để được tư vấn chi tiết về Phạm tội trong tình trạng sử dụng chất kích thích, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 24/7: 19006500  để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách hàng một cách tốt nhất.

     Xin chân thành cảm ơn./