Phạm tội do sử dụng rượu bia theo BLHS 2015 có phải chịu TNHS không?

Phạm tội do sử dụng rượu bia theo BLHS 2015 có phải chịu TNHS không?Đánh giá bài viết Câu hỏi của bạn:      Thưa luật sư, người phạm tội do sử dụng rượu bia có phải chịu trách nhiệm hình sự không? Câu trả lời:      Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin […]

Phạm tội do sử dụng rượu bia theo BLHS 2015 có phải chịu TNHS không?
Đánh giá bài viết

Câu hỏi của bạn:

     Thưa luật sư, người phạm tội do sử dụng rượu bia có phải chịu trách nhiệm hình sự không?

Câu trả lời:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi  đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốcChúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

  • Bộ luật Hình sự năm 2015

Nội dung tư vấn:

     Theo Điều 13 BLHS năm 2015 quy định phạm tội do sử dụng rượu bia hoặc các chất kích thích khác như sau:

Điều 13. Phạm tội do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác

Người phạm tội trong tình trạng mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác, thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.

     Tại sao người phạm tội do sử dụng rượu bia hoặc các chất kích thích khác vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự

     Năng lực  trách nhiệm hình sự là khả năng nhận thức được tính nguy hiểm cho xã hội của hành vi và khả năng điều khiển được hành vi đó.

     Trước khi sử dụng các loại rượu bai, chất kích thích khác,  Người phạm tội vẫn trong trạng thái bình thường, họ hoàn toàn nhận thức và điều khiển được hành vi của mình, hoàn toàn nhận thức việc sử dụng rượu bia và các chất kích thích khác có thể dẫn làm bản thân không nhận thức và không điều khiển được hành vi.   Nói cách khác, việc sử dụng rượu bia hoặc các chất kích thích là họ tự đặt mình vào trạng thái hạn chế  năng lực hành vi.

     Sử dụng rượu bia và các chất kích thích là hiện tượng không bình thường trong xã hội, gây ảnh hưởng không chỉ tới bản thân người sử dụng mà cả những người xung quanh. Người sử dụng rượu bia, các chất kích thích khác phải chịu trách nhiệm , trước hết là đối với lỗi của họ trong hành vi phạm tội, hơn nữa là thái độ nghiêm khác của xã hội đối với tệ nạn rượu, bia, tệ nạn ma túy,…

     Phạm tội do sử dụng rượu bia, các chất kích thích khác có được coi là tình tiết giảm nhẹ hay không?

     Bộ luật hình sự năm 2015 không quy định việc sử dụng rượu bia, các chất kích thích khác khi phạm tội  là tình tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

     Trên đây là ý kiến tư vấn pháp luật của chúng tôi. Nếu còn bất cứ vướng mắc nào, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hình sự miễn phí 24/7 : 19006500 để gặp trực tiếp luật sư tư vấn và  để  yêu cầu  cung cấp dịch vụ. Hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi rất mong nhận được các ý kiến đóng góp của bạn.Chúng tôi luôn mong nhận được ý kiến đóng góp của mọi người để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của mọi người.

     Trân trọng ./.

Liên kết ngoài tham khảo:

Luật sư tư vấn hình sự

Kiến thức luật hình sự

Hỏi đáp luật hình sự

Văn bản pháp luật hình sự

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………