Nơi nộp hồ sơ ly hôn đơn phương theo quy định pháp luật hiện hành

Nơi nộp hồ sơ ly hôn đơn phương theo quy định pháp luật hiện hànhĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 NƠI NỘP HỒ SƠ LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG2 Nội dung tư vấn về nơi nộp hồ sơ ly hôn đơn phương2.1      1. Nơi nộp hồ sơ ly hôn3   […]

Nơi nộp hồ sơ ly hôn đơn phương theo quy định pháp luật hiện hành
Đánh giá bài viết

NƠI NỘP HỒ SƠ LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG

Câu hỏi của bạn: 

     Tôi và chồng kết hôn cũng được 6 năm rồi và có 2 con chung, hiện tại vợ chồng tôi không hạnh phúc và không có tiếng nói chung. Tôi hiện tại đã về nhà mẹ đẻ ở và muốn ly dị đơn phương nhưng không có hộ khẩu, tôi nhập khẩu về nhà chồng, giờ muốn đơn phương nhưng phải vào nơi tôi nhập khẩu để nộp đơn. Bây giờ cho tôi hỏi luật sư liệu tôi có thể nộp đơn tại nơi tôi đang cư trú được không và chồng tôi viết đơn gửi ra cho tôi có được không?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về nơi nộp hồ sơ ly hôn đơn phương

     1. Nơi nộp hồ sơ ly hôn

     a. Nơi nộp hồ sơ ly hôn đơn phương 

     Căn cứ khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự quy định về thẩm quyền giải quyết đơn ly hôn đơn phương như sau:

     “Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

     1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

     a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

     b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

     c) Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết.

     Như vậy, nếu bạn muốn ly hôn đơn phương thì bạn cần nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn (bị đơn) cư trú (thường trú hoặc tạm trú) hoặc làm việc.

     Tuy nhiên, nếu bạn muốn nộp đơn tại nơi mình đang cư trú thì có thể thỏa thuận với chồng bạn bằng văn bản nêu rõ hai vợ chồng đã thỏa thuận chọn Tòa án nơi bạn đang cư trú sẽ có thẩm quyền giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương.

     b. Nơi nộp hồ sơ ly hôn thuận tình

     Nếu vợ chồng bạn có thể thỏa thuận đồng ý ly hôn, không tranh chấp tài sản hoặc con cái thì bạn có thể để chồng viết đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, viết xong chồng bạn ký và sau đó gửi cho bạn ký.

     Khi ly hôn thuận tình bạn có thể nộp hồ sơ tại Tòa án nơi cư trú hoặc làm việc của bạn. Căn cứ vào quy định tại điểm h khoản 2 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự: “Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn”.

Nơi nộp hồ sơ ly hôn đơn phương

Nơi nộp hồ sơ ly hôn đơn phương

     2. Thủ tục ly hôn

     Bước 1: Bạn chuẩn bị bộ hồ sơ gồm những giấy tờ sau:

  • Đơn xin ly hôn:

     Trong trường hợp đơn phương ly hôn, đơn xin ly hôn chỉ cần có chữ ký của bạn. Trong đơn bạn cần trình bày các vấn đề sau:

     – Về kết hôn: Ở đâu? Thời gian? Kết hôn có hợp pháp không? Mâu thuẫn xảy ra khi nào? Mâu thuẫn chính là gì? Vợ chồng có sống ly thân không? Nếu có thì sống ly thân từ thời gian nào tới thời gian nào?

    – Về con chung: Cháu tên gì? Sinh ngày tháng năm nào? Nay xin ly hôn bạn có yêu cầu gì về giải quyết con chung (có xin được nuôi cháu không, Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha cháu như thế nào)?

     – Về tài sản chung: Có những tài sản gì chung? có giấy tờ kèm theo (nếu có). Nếu ly hôn bạn muốn giải quyết tài sản chung như thế nào?

     – Về nợ chung: Có nợ ai không? có ai nợ vợ chồng không? Tên, địa chỉ và số nợ của từng người? Bạn muốn giải quyết như thế nào?

     Trong trường hợp thuận tình ly hôn, đơn xin ly hôn vẫn gồm những nội dung trên và cần có chữ ký của cả hai vợ chồng.

  • Bản sao giấy khai sinh của các con có công chứng hoặc chứng thực;
  • Bản sao CMND, sổ hộ khẩu của hai vợ chồng có công chứng hoặc chứng thực;

     Trong trường hợp của bạn, bạn đã nhập khẩu về nhà chồng và hiện không cầm hộ khẩu; vì vậy bạn cần về nhà chồng lấy bản sao sổ hộ khẩu để có thể hoàn thiện hồ sơ xin ly hôn.

  • Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
  • Các giấy tờ chứng minh tài sản chung (nếu có tranh chấp về tài sản).

     Bước 2: Sau khi nhận đơn ly hôn cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ xử lý đơn và ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí hoặc tạm ứng lệ phí Tòa án cho bạn;

     Bước 3: Căn cứ thông báo của Tòa án, bạn nộp tiền tạm ứng án phí, tạm ứng lệ phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp huyện và nộp biên lai đã nộp tiền lại cho Tòa án.

     Bước 4: Tòa án tiến hành giải quyết vụ án/việc dân sự theo thủ tục chung.

     Bước 5: Tòa án ra quyết định công nhận việc thuận tình ly hôn hoặc ra bản án ly hôn.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn vấn chi tiết về nơi nộp hồ sơ ly hôn đơn phươngquý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.