Nhà nước thu hồi dự án có đền bù tài sản không?

Nhà nước thu hồi dự án có đền bù tài sản không?5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 NHÀ NƯỚC THU HỒI DỰ ÁN2 Câu hỏi về nhà nước thu hồi dự án:3 Câu trả lời về nhà nước thu hồi dự án3.1 1. Cơ sở pháp lý về nhà nước thu […]

Nhà nước thu hồi dự án có đền bù tài sản không?
5 (100%) 1 vote

NHÀ NƯỚC THU HỒI DỰ ÁN

Câu hỏi về nhà nước thu hồi dự án:

     Chào luật sư. Xin phép luật sư cho tôi hỏi: Nếu dự án của tôi chậm tiến độ thì có bị thu hồi đất hay không? Nếu bị thu hồi thì tài sản có được bồi thường không?

Câu trả lời về nhà nước thu hồi dự án

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về nhà nước thu hồi dự án; chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về nhà nước thu hồi dự án như sau:

1. Cơ sở pháp lý về nhà nước thu hồi dự án

2. Nội dung tư vấn về nhà nước thu hồi dự án

     Nhà nước giao đất, cho thuê đất để chủ đầu tư thực hiện dự án được nhà nước phê duyệt. Tuy nhiên, khi chủ đầu tư không đảm bảo những quy định mà nhà nước đặt ra, dự án sẽ bị thu hồi kể cả khi dự án đã tạo lập tài sản trên đất. Việc thanh lý tài sản khi dự án bị thu hồi, chúng tôi tư vấn như sau:

2.1. Điều kiện dự án bị thu hồi

     Điểm i khoản 1 Điều 64 Luật Đất đai 2013 quy định như sau:

i) Đất được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa phải đưa đất vào sử dụng; trường hợp không đưa đất vào sử dụng thì chủ đầu tư được gia hạn sử dụng 24 tháng và phải nộp cho Nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với thời gian chậm tiến độ thực hiện dự án trong thời gian này; hết thời hạn được gia hạn mà chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất, trừ trường hợp do bất khả kháng.

     Dự án đầu tư sẽ bị thu hồi đất nếu:

  • Đất không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục
  • Tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư
  • Hết thời hạn được gia hạn mà chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng

     Như vậy, mặc dù bạn đã tiến hành dự án trên thực tế; nhưng nếu dự án bị chậm tiến độ 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư thì bạn vẫn bị thu hồi đất. Khi nhà nước thu hồi đất, bạn không thể tiếp tục thực hiện dự án của mình.

nhà nước thu hồi dự án

nhà nước thu hồi dự án

2.2. Nhà nước có đền bù tài sản hay không?

     Khoản 3 Điều 48 Luật Đầu tư 2014 quy định:

3. Nhà đầu tư tự thanh lý dự án đầu tư theo quy định của pháp luật về thanh lý tài sản khi dự án đầu tư chấm dứt hoạt động.

     Kết hợp quy định của Điểm i khoản 1 Điều 64 Luật Đất đai 2013  và Khoản 3 Điều 48 Luật Đầu tư 2014 thì khi dự án bị nhà nước thu hồi sẽ không được bồi thường về tài sản gắn liền với đất, trừ trường hợp lý do bất khả kháng. Tài sản sẽ do nhà đầu tư tự thanh lý theo quy định về thanh lý tài sản.

     Kết luận: Nếu nhà nước thu hồi dự án của bạn bị chậm tiến độ dẫn tới đất bị thu hồi theo Điểm i khoản 1 Điều 64 Luật Đất đai 2013 thì tài sản (kể cả tài sản gắn liền với đất) không được bồi thường. Chủ đầu tư phải tự thanh lý tài sản.

 Một số bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về nhà nước thu hồi dự án; quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Lê Minh