Nguyên tắc xử lý đối với người 70 tuổi phạm tội trong Bộ luật hình sự năm 2015

Nguyên tắc xử lý đối với người 70 tuổi phạm tội trong Bộ luật hình sự năm 2015Đánh giá bài viết Nguyên tắc xử lý đối với người 70 tuổi phạm tội trong Bộ luật hình sự năm 2015 Kiến thức của bạn:      Xin luật sư cho biết: Bộ luật hình sự năm […]

Nguyên tắc xử lý đối với người 70 tuổi phạm tội trong Bộ luật hình sự năm 2015
Đánh giá bài viết

Nguyên tắc xử lý đối với người 70 tuổi phạm tội trong Bộ luật hình sự năm 2015

Kiến thức của bạn:

     Xin luật sư cho biết: Bộ luật hình sự năm 2015 quy định như thế nào về nguyên tắc xử lý đối với người 70 tuổi phạm tội?. Em xin cảm ơn !

Kiến thức của Luật sư:

      Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn: Nguyên tắc xử lý đối với người 70 tuổi phạm tội trong Bộ luật hình sự năm 2015

     Như chúng ta đã biết Bộ luật hình sự năm 2015 là công cụ pháp lý hữu hiệu cho việc đấu tranh phòng chống tội phạm. Về nguyên tắc Bộ luật hình sự mang trong mình tính quy phạm phổ biến và tính bắt buộc chung… điều đó có nghĩa mọi hành vi phạm pháp luật hình đều sẽ bị truy cứu mà không phân biệt độ tuổi, tôn giáo hay giới tính…, Tuy nhiên kế thừa các điểm tiến bộ của các Bộ luật hình sự trước đó, xuất phát từ chính sách nhân đạo của Đảng và nhà nước Bộ luật hình sự 2015 đã có một số quy định được áp dụng riêng đối với người phạm tội từ 70 tuổi cụ thể như sau:

1. Nguyên tắc xử lý đối với người 70 tuổi phạm tội được xem là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

     Tại điểm O khoản 1 điều 51 BLHS năm 2015 quy định về các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự như sau:

1. Các tình tiết sau đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

O) Người phạm tội là người đủ 70 tuổi trở lên;”

     Khác với người phạm tội khách khi muốn được hưởng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự thì bản thân họ phải có những có gắng, những hành động thiết thực để giúp các cơ quan tiến hành tố tụng trong việc điều tra, truy tố hay xét xử vụ án. Tuy nhiên đối đối người 70 tuổi phạm tội thì đây được xem là tình tiếp giảm nhẹ đương nhiên được áp dụng mà người phạm tội không cần phải có bất kỳ sự cố gắng nào.

Nguyên tắc xử lý đối với người 70 tuổi

Nguyên tắc xử lý đối với người 70 tuổi

2. Nguyên tắc xử lý đối với người 70 tuổi phạm tội được xem là tình tiết giảm chấp hành hình phạt trong trường hợp đặc biệt

     Một trong những chính sách nhân đạo của Bộ luật hình sự đó là giảm hình phạt cho người phạm tội, từ đó tạo ra các cơ hội để cho họ sơm quay về với cộng đồng. Tất nhiên để được áp dụng chính sách này đòi hỏi người phạm tội phải có những tiến bộ trong việc cải tạo và về nguyên tắc việc giảm thời hạn của hình phạt cũng được quy định rất chi tiết, cụ thể:

 “Một người có thể được giảm nhiều lần, nhưng phải bảo đảm chấp hành được một phần hai mức hình phạt đã tuyên.

Người bị kết án tù chung thân, lần đầu được giảm xuống 30 năm tù và dù được giảm nhiều lần cũng phải bảo đảm thời hạn thực tế chấp hành hình phạt là 20 năm.

3. Trường hợp người bị kết án về nhiều tội trong đó có tội bị kết án phạt tù chung thân thì Tòa án chỉ xét giảm lần đầu xuống 30 năm tù sau khi đã chấp hành được 15 năm tù và dù được giảm nhiều lần nhưng vẫn phải bảo đảm thời gian thực tế chấp hành là 25 năm…”

     Tuy nhiên tại điều 64 của Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về giảm thời hạn chấp hành hình phạt trong trường hợp đặc biệt như sau:

     Điều 64. Giảm thời hạn chấp hành hình phạt trong trường hợp đặc biệt

“Người bị kết án có lý do đáng được khoan hồng thêm như đã lập công, đã quá già yếu hoặc mắc bệnh hiểm nghèo, thì Tòa án có thể xét giảm vào thời gian sớm hơn hoặc với mức cao hơn so với thời gian và mức quy định tại Điều 63 của Bộ luật này.”

     Như vậy theo quy định trên ta thấy nếu trong trường hợp chấp hành hình phạt người đó đã từ đủ 70 tuổi trở lên và đã quá yếu thì có thể được xem là căn cứ để cho Tòa án xét giảm thời hạn và thời gian sớm hơn quy định thông thường

3.  Nguyên tắc xử lý đối với người 70 tuổi phạm tội được xem là tình tiết tha tù trước thời hạn có điều kiện

Tại khoản 1 điều 66 BLHS năm 2015 quy định:

“1. Người đang chấp hành án phạt tù về tội phạm nghiêm trọng, tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng mà đã được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù hoặc người đang chấp hành án phạt tù về tội phạm ít nghiêm trọng có thể được tha tù trước thời hạn khi có đủ các điều kiện sau đây: 

     a) Phạm tội lần đầu; 

     b) Có nhiều tiến bộ, có ý thức cải tạo tốt; 

     c) Có nơi cư trú rõ ràng; 

     d) Đã chấp hành xong hình phạt bổ sung là hình phạt tiền, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại và án phí; 

     đ) Đã chấp hành được ít nhất là một phần hai mức phạt tù có thời hạn hoặc ít nhất là 15 năm đối với trường hợp bị phạt tù chung thân nhưng đã được giảm xuống tù có thời hạn. 

     Trường hợp người phạm tội là người có công với cách mạng, thân nhân của người có công với cách mạng, người đủ 70 tuổi trở lên, người khuyết tật nặng hoặc khuyết tật đặc biệt nặng, phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi thì phải chấp hành được ít nhất là một phần ba mức phạt tù có thời hạn hoặc ít nhất là 12 năm đối với trường hợp bị phạt tù chung thân nhưng đã được giảm xuống tù có thời hạn; 

e) Không thuộc một trong các trường hợp phạm tội quy định tại khoản 2 Điều này.”

     Theo quy định trên ta thấy để được tha tù trước thời hạn ngoài các điều kiện khác người phạm tội còn phải chấp hành ít nhất là một phần hai mức phạt tù có thời hạn hoặc ít nhất là 15 năm đối với trường hợp bị phạt tù chung thân nhưng đã được giảm xuống tù có thời hạn. Tuy nhiên đối với người từ đủ 70 tuổi thì chỉ cần chấp hành được ít nhất là một phần ba mức phạt tù có thời hạn hoặc ít nhất là 12 năm đối với trường hợp bị phạt tù chung thân nhưng đã được giảm xuống tù có thời hạn thì đã được xem là căn cứ để tha tù trước thời hạn

     Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau:

     Để được tư vấn chi tiết về Nguyên tắc xử lý đối với người 70 tuổi phạm tội trong Bộ luật hình sự năm 2015, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.