Người lao động có được tự chốt sổ bảo hiểm khi công ty cũ nợ tiền BHXH

Người lao động có được tự chốt sổ bảo hiểm khi công ty cũ nợ tiền BHXHĐánh giá bài viết QUYỀN TỰ CHỐT SỔ BẢO HIỂM CỦA NGƯỜI LAO ĐỘNG Xem mục lục của bài viết1 Câu hỏi của bạn :2 Câu trả lời của Luật sư:      Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm […]

Người lao động có được tự chốt sổ bảo hiểm khi công ty cũ nợ tiền BHXH
Đánh giá bài viết

QUYỀN TỰ CHỐT SỔ BẢO HIỂM CỦA NGƯỜI LAO ĐỘNG

Câu hỏi của bạn :

     Xin chào luật sư, Tôi làm kế toán và đóng BHXH tại 1 doanh nghiệp trong nước, trước đó tôi đã làm cho 1 doanh nghiệp A, có đóng BHXH đầy đủ. Nhưng đến thời điểm chốt sổ BHXH tại doanh nghiệp A thì không chốt được vì công ty đang nợ tiền BHXH. Hiện nay tôi vẫn tiếp tục đóng BHXH tại công ty mới, nhưng tôi được biết có thông tin, nếu tôi không chốt được sổ BHXH ở doanh nghiệp A thì những doanh nghiệp sau này tôi làm việc cũng không chốt được sổ. Tôi có hỏi BHXH quận thì được trả lời, khi doanh nghiệp A thông báo phá sản thì tôi mới được tự chốt sổ bảo hiểm. Vậy, trường hợp của tôi giải quyết như thế nào?

     Xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Câu trả lời của Luật sư:
     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật Lao động miễn phí miễn phí 24/7: 19006500 – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý

  •         Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật BHXH về BHXH bắt buộc 

Nội dung tư vấn

     Khoản 3 điều 47 Bộ luật Lao động 2012 cũng ghi nhận về trách nhiệm của NSDLĐ như sau:

“3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.”

     Theo quy định tại Khoản 3, Điều 18 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật BHXH về BHXH bắt buộc thì “người sử dụng lao động có trách nhiệm đóng đủ BHXH, BHTN, bao gồm cả tiền lãi chậm đóng theo quy định đối với người lao động đủ điều kiện hưởng BHXH hoặc chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc để kịp thời giải quyết chế độ BHXH, BHTN cho người lao động”.

      Trường hợp của bạn có thời gian làm việc tại công ty A, tuy nhiên do công ty còn nợ tiền đóng BHXH nên cơ quan BHXH chưa thực hiện chốt quá trình đóng BHXH, BHTN trên sổ BHXH cho bạn. Vì vậy, bạn hãy liên hệ và yêu cầu công ty A đóng đủ BHXH, BHTN, bao gồm cả tiền lãi chậm đóng cho bạn theo quy định để được chốt sổ và ghi quá trình tham gia BHXH, BHTN tại đơn vị mới.

       Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề của mình, còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật Lao Động miễn phí 24/7: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi qua Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ và ý kiến đóng góp của mọi người dân trên cả nước để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.
      Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách.
     Trân trọng!

 Tham khảo bài viết tại: