Người không được công chứng, chứng thực di chúc

Người không được công chứng, chứng thực di chúc5 (100%) 1 vote Người không được công chứng, chứng thực di chúc Kiến thức của bạn:        Những người nào không được công chứng, chứng thực di chúc?  Kiến thức của Luật sư: Chào bạn!       Trước tiên, xin trân trọng cảm […]

Người không được công chứng, chứng thực di chúc
5 (100%) 1 vote

Người không được công chứng, chứng thực di chúc

Kiến thức của bạn:

       Những người nào không được công chứng, chứng thực di chúc?

 Kiến thức của Luật sư:

Chào bạn!

      Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

      Bộ luật dân sự quy định về di chúc như sau:

Điều 624. Di chúc

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết.

     Công chứng viên, người  có thẩm quyền chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn là những người đại diện cho các cơ quan trong việc chứng nhận, chứng thực di chúc nhằm xác nhận một di chúc là do chính người để lại tài sản là tự nguyện lập ra trong trạng thái tinh thần minh mẫn sáng suốt. Vì vậy, để đảm bảo khách quan và trung thực trong việc chứng nhận, chứng thực di chúc thì người chứng nhận, chứng thực di chúc thì phải là người không liên quan đến việc hưởng di sản hoặc đến người thừa kế của người lập di chúc. Do đó, điều 637 Bộ luật Dân sự 2015 có quy định như sau:

Công chứng viên, người có thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp xã không được công chứng, chứng thực di chúc nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  1. Người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật của người lập di chúc.
  2. Người có cha, mẹ, vợ hoặc chồng, con là người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật.
  3. Người có quyền, nghĩa vụ về tài sản liên quan tới nội dung di chúc.”

      Tóm lại việc chứng nhận, chứng thực di chúc nhằm tạo cơ sở pháp lý để ghi nhận một sự kiện thực tế thì làm chứng trong di chúc cũng là việc nhằm góp phần nâng cao tính khách quan của di chúc. 

     Để được tư vấn chi tiết về  chứng thực di chúc, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật dân sự 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

    Liên kết tham khảo: