Mua xe máy mới chưa có biển số thì thủ tục như thế nào?

Mua xe máy mới chưa có biển số thì thủ tục như thế nào?Đánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 MUA XE MÁY MỚI CHƯA CÓ BIỂN SỐ 2 Nội dung tư vấn về mua xe máy mới chưa có biển số3      1. Mua xe máy mới chưa có biển […]

Mua xe máy mới chưa có biển số thì thủ tục như thế nào?
Đánh giá bài viết

MUA XE MÁY MỚI CHƯA CÓ BIỂN SỐ

Câu hỏi của bạn:  

     Có 1 người bán xe máy mới mua. Họ đã đóng thuế trước bạ. Chưa lấy biển số. Mình ở khác tỉnh người bán. Mua thì thủ tục như thế nào ạ.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về mua xe máy mới chưa có biển số

     1. Mua xe máy mới chưa có biển số

     Theo quy định hiên nay thì xe máy là một trong các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ cần thực hiện thủ tục đăng ký quyền sở hữu tại cơ quan có thẩm quyền. Việc thực hiện thủ tục đăng ký quyền sở hữu này giúp chủ xe thực hiện được các quyền, nghĩa vụ của mình, đồng thời giúp cơ quan nhà nước quản lý được thông tin của xe khi tham gia giao thông, có thể tìm ra chủ xe trong trường hợp cần thiết.

     Việc sang tên đổi chủ xe được quy định tại Thông tư 15/2014/TT-BCA. Theo đó, khi làm thủ tục sang tên đổi chủ cho xe cần chuẩn bị hồ sơ trong đó có giấy tờ của xe, cụ thể là chứng từ chuyển quyền sở hữu xe. Như bạn trình bày thì bạn đang có dự định mua lại xe của một người. Tại điểm g khoản 1 Điều 10 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định giấy bán xe phải được công chứng tại Phòng công chứng/Văn phòng công chứng hoặc chứng thực tại Ủy ban nhân dân cấp xã như sau: “Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực”. Như vậy, giữa bạn và bên bán sẽ phải lập một văn bản thể hiện việc chuyển nhượng xe máy và được công chứng hoặc chứng thực.

     Tuy nhiên, bên bán đòi hỏi phải là người có quyền sở hữu đối với tài sản, quyền sở hữu được xem xét ghi nhận trên giấy chứng nhận đăng ký xe. Khi bạn mua xe mà người chủ xe chưa làm thủ tục đăng ký xe, xe chưa có biển số thì hai bên không thể giao kết hợp đồng mua bán xe theo đúng quy định của pháp luật. Để có thể thực hiện việc sang tên đổi chủ xe, bên bán xe cần hoàn thành nốt thủ tục đăng ký để họ có thể đứng tên trên giấy chứng nhận đăng ký xe, đảm bảo điều kiện về chủ thể giao kết hợp đồng mua bán xe với bạn.

mua xe máy mới chưa có biển số

Mua xe máy mới chưa có biển số

     2. Thủ tục sang tên xe khi mua bán khác tỉnh

     Sau khi bên bán đảm bảo điều kiện thì hai bên ký hợp đồng mua bán xe. Tiếp đó, bạn thực hiện thủ tục sang tên xe khi mua bán khác tỉnh. Căn cứ vào Điều 12 và Điều 13 Thông tư 15/2014 TT-BCA thủ tục tiến hành như sau:

     Bước 1: Sang tên, di chuyển xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác

     Theo cách gọi thông thường thì đây là thủ tục rút hồ sơ gốc, vì kết quả sau khi thực hiện thủ tục cá nhân sẽ được nhận lại hồ sơ gốc của xe; giấy khai sang tên, di chuyển xe và phiếu sang tên di chuyển.

     Bạn đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục, không phải đưa xe đến kiểm tra nhưng phải xuất trình Chứng minh nhân dân và nộp hồ sơ gồm:

  • Hai giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư 15/2014 TT-BCA).
  • Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.
  • Hợp đồng mua bán xe.

     Bước 2: Đăng ký xe từ tỉnh khác chuyển đến

     Bạn đến cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục, xuất trình Chứng minh nhân dân và nộp hồ sơ gồm:

  • Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư 15/2014 TT-BCA).
  • Chứng từ lệ phí trước bạ (theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư 15/2014 TT-BCA).
  • Giấy khai sang tên, di chuyển xe và phiếu sang tên di chuyển.
  • Hồ sơ gốc của xe.
  • Hợp đồng mua bán xe.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về mua xe máy mới chưa có biển số, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật dân sự 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.