Ly hôn đơn phương khi vắng mặt bị đơn có được không?

em muốn giải quyết ly hôn đơn phương...em có quyền được ly hôn đơn phương mà không cần chồng em về được không? Em cần làm những gì để tòa giải quyết?

LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG KHI VẮNG MẶT BỊ ĐƠN

Câu hỏi của bạn về ly hôn đơn phương khi vắng mặt bị đơn:

     Chào Luật sư, hiện tại em muốn giải quyết ly hôn đơn phương. Em đã nộp đơn lên Tòa án và họ đã triệu tập lần thứ 1 nhưng chồng em không chịu về để giải quyết. Và bên tòa họ nói nếu chồng em không chịu về thì họ sẽ hủy hồ sơ của em. Vậy cho em hỏi là em có quyền được ly hôn đơn phương mà không cần chồng em về được không? Em cần làm những gì để tòa giải quyết ly hôn cho em? Lý do em đưa đơn là chồng em ngoại tình và chung sống với người khác từ đầu năm đếm nay.

     Mong Luật sư giải đáp giúp em! Em xin chân thành cám ơn Luật sư.

Câu trả lời của Luật sư về ly hôn đơn phương khi vắng mặt bị đơn:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về ly hôn đơn phương khi vắng mặt bị đơn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về ly hôn đơn phương khi vắng mặt bị đơn như sau:

1. Cơ sở pháp lý về ly hôn đơn phương khi vắng mặt bị đơn:

2. Nội dung tư vấn về ly hôn đơn phương khi vắng mặt bị đơn:

     Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì hiện nay pháp luật cho phép vợ, chồng được phép ly hôn theo yêu cầu của một bên. Tuy nhiên, việc ly hôn này sẽ phải được thực hiện trên cơ sở những căn cứ chứng minh một trong hai bên có hành vi, vi phạm nghiêm trọng chế độ vợ, chồng. Theo đó, căn cứ theo quy định tại điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 về ly hôn theo yêu cầu của một bên được thực hiện trong những trường hợp sau:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

     Theo quy định trên thì trong trường hợp của bạn, bạn muốn đơn phương ly hôn với chồng bạn thì bạn phải đưa ra được cơ sở chứng minh rằng chồng bạn đã vi phạm nghĩa vụ của vợ chồng hoặc có căn cứ chứng minh chồng bạn thường xuyên có hành vi bạo lực gia đình với bạn khi hai người chung sống với nhau gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tinh thần của bạn…

     Như thông tin bạn cung cấp, chồng bạn ngoại tình và bạn muốn ly hôn đơn phương, theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình thì bạn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề ly hôn cho hai vợ chồng bạn khi bạn có căn cứ chứng minh chồng bạn có hành vi ngoại tình như video, băng ghi âm, ghi hình hoặc những tin nhắn, có người làm chứng,… Khi có đầy đủ căn cứ chứng minh chồng bạn có hành vi ngoại tình tức là chồng bạn đang vi phạm nghĩa vụ chung thủy của người chồng trong thời kỳ hôn nhân. Khi đó, Tòa án đương nhiên sẽ thụ lý đơn yêu cầu ly hôn của bạn kể cả khi chồng bạn không đồng ý ly hôn với bạn.

 Ly hôn đơn phương khi vắng mặt bị đơn

2.1. Ly hôn đơn phương vắng mặt bị đơn:

     2.1.1. Thủ tục ly hôn đơn phương

     – Hồ sơ ly hôn đơn phương bao gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn khởi kiện về việc xin ly hôn;
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản gốc);
 • Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu của vợ, chồng (bản sao có  công chứng hoặc chứng thực);
 • Sổ hộ khẩu của vợ, chồng (bản sao có công chứng, chứng thực);
 • Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực – nếu có yêu cầu giải quyết);
 • Những giấy tờ, tài liệu có liên quan về quyền sở hữu tài sản (nếu có yêu cầu phân chia tài sản).

     –  Các bước làm thủ tục ly hôn:

 • Bước 1: Nộp hổ sơ khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền và nhận kết quả xử lí đơn.
 • Bước 2: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thấm tại cơ quan thi hành án dân sự, sau đó nộp lại biên lai tạm ứng án phí cho Tòa án.
 • Bước 3: Tòa triệu tập lấy lời khai, hòa giải, tiền hành thủ tục theo quy định của pháp luật tô tụng dân sự.
 • Bước 4: Xét xử tại Tòa án.

     –  Thời gian giải quyết

 • Thời hạn chuẩn bị xét xử: 04 đến 06 tháng
 • Thời hạn mở phiên tòa: Từ 01 đến 02 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử.
    2.1.2. Ly hôn đơn phương vắng mặt bị đơn:

     Như các bước nêu trên thì chồng bạn cần có mặt ở phiên lấy lời khai, hòa giải và phiên tòa xét xử sơ thẩm tại Tòa án. Trường hợp cố tình vắng mặt thì Tòa án giải quyết như sau: 

     – Tại  phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải:

     Tại phiên này, Tòa án sẽ tống đạt các giấy tờ liên quan và mời chồng bạn lên tham dự phiên hòa giải. Chồng bạn không đến phiên hòa giải, Tòa án sẽ triệu tập lần thứ 2. Nếu lần này chồng bạn vẫn không đến thì  hậu quả pháp lý của việc triệu tập nhưng bị đơn cố tình không đến trong giai đoạn này được đưa vào các trường hợp không tiến hành hòa giải được theo quy định tại Điều 207 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 như sau:

Điều 207. Những vụ án dân sự không tiến hành hòa giải được

1. Bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đã được Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn cố tình vắng mặt. (…)

     Khi đó, Thẩm phán vẫn tiến hành phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ mà không tiến hành hòa giải. Sau đó, nếu có căn cứ giải quyết thì vụ án vẫn được đưa ra xét xử.

     – Tại phiên Tòa xét xử sơ thẩm: 

     Trong giai đoạn xét xử, Tòa án cũng thực hiện việc triệu tập đương sự có mặt tại Tòa án. Cụ thể:

Điều 227. Sự có mặt của đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự

1. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa; nếu có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Tòa án phải thông báo cho đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự về việc hoãn phiên tòa.

2. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa, trừ trường hợp họ có đơn đề nghị xét xử vắng mặt; nếu vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì Tòa án có thể hoãn phiên tòa, nếu không vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì xử lý như sau:

b) Bị đơn không có yêu cầu phản tố, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt họ;

c) Bị đơn có yêu cầu phản tố vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ yêu cầu phản tố và Tòa án quyết định đình chỉ giải quyết đối với yêu cầu phản tố, trừ trường hợp bị đơn có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Bị đơn có quyền khởi kiện lại đối với yêu cầu phản tố đó theo quy định của pháp luật;”

     Theo quy định pháp luật thì tại phiên Tòa sơ thẩm, chồng bạn với tư cách là bị đơn vắng mặt lần thứ nhất không có đơn yêu cầu xét xử vắng mặt thì Tòa án tiến hành hoãn phiên Tòa. Tại buổi mở phiên Tòa sơ thẩm lần thứ hai, chồng bạn với tư cách là bị đơn vắng mặt không có lý do chính đáng thì Tòa án sẽ tiến hành xét xử vắng mặt họ.

     Tại phiên tòa này, Tòa án sẽ ra bản án chấp thuận hay không chấp thuận yêu cầu ly hôn của bạn. Ngoài ra, nếu bạn có yêu cầu giải quyết việc nuôi con, chia tài sản thì Tòa án cũng ra phán quyết trong phiên Tòa này. Như vậy, nếu chồng bạn không đến giải quyết việc ly hôn theo yêu cầu của Tòa án thì việc ly hồn vẫn được giải quyết binh thường theo quy định của pháp luật.

Ly hôn đơn phương khi vắng mặt bị đơn

        Như vậy, để được chấp thuận yêu cầu ly hôn đơn phương, bạn cần có căn cứ chứng minh chồng bạn có hành vi ngoại tình như video, băng ghi âm, ghi hình hoặc những tin nhắn, có người làm chứng,… để chứng minh chồng bạn đã vi phạm nghĩa vụ của vợ chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Ngược lại, nếu căn cứ ly hôn không thuyết phục hoặc không có căn cứ ly hôn thì Tòa án cũng có thể ra bản án không cho phép các bên ly hôn.

     Khi đầy đủ căn cứ mà Tòa án không xét xử vắng mặt mà trả lại đơn không có căn cứ thì bạn có thể khiếu nại đến tới Chánh án tòa án đó để được giải quyết.

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về ly hôn đơn phương khi vắng mặt bị đơn, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn hôn nhân 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Vũ Thảo