Ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài

Ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài : Những vấn đề liên quan tới Ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài bao gồm hồ sơ ly hôn, thẩm quyền ly hôn, thủ tục .

Ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài

Câu hỏi của khách hàng:

       Hai vợ chồng em đều ở bên nước ngoài. Nếu như em muốn đơn phương ly hôn thì có được không,và giấy tờ thủ tục cần những gì ạ?

Câu trả lời của luật sư:

       Chào bạn!

      Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau :

Căn cứ pháp lý :

Nội dung tư vấn :

  1. Ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài

        Điều 127 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 có quy định như sau :

“Điều 127. Ly hôn có yếu tố nước ngoài

1. Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này.

2. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

3. Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó.”

       Theo quy định trên, Để giải quyết Ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài ở Việt Nam thì bạn phải thường trú tại Việt Nam. Còn nếu bạn hoặc chồng không thường trú tại Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài thì việc ly hôn sẽ giải quyết theo nước mà các bạn đang thường trú chung hoặc nếu không có nơi thường trú chung thì mới giải quyết theo pháp luật Việt Nam. Do vậy để áp dụng pháp luật Việt Nam trong vụ việc ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài thì bạn cần phải thường trú tại Việt Nam hoặc vợ chồng không có nơi thường trú chung.

Ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài

Ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài

  1. Thẩm quyền và thủ tục giải quyết vụ việc ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài

        Theo quy định tại điều Điều 37, Điều 39, Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 (BLTTDS), thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi bị đơn cư trú, làm việc.

      Về thủ tục ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài, bạn phải làm theo các bước sau :

  • Bước 1, Bạn nộp hồ sơ xin ly hôn lên Tòa án nhân dân cấp Tỉnh có thẩm quyền. Trong đó hồ sơ bao gồm :

+   Đơn xin ly hôn.

+   Bản sao Giấy CMND (Hộ chiếu); Hộ khẩu (có Sao y bản chính).

+   Bản chính giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn.

+   Bản sao giấy khai sinh con (nếu có con).

+   Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).

     Tất cả những giấy tờ trên là những giấy tờ tùy thân, giấy tờ chứng minh nhân thân và tài sản của bạn để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bạn.

  • Bước 2, Nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cụ thi hành án huyện theo yêu cầu và nộp lại biên tạm ứng án phí cho Tòa án nhân dân cấp Tỉnh. ( Việc nộp tạm ứng án phí chỉ được thực hiện khi hồ sơ xin ly hôn của bạn hợp lệ và được tòa án thụ lý )
  • Bước 3 ,Tòa án sẽ thụ lý vụ án và giải quyết theo pháp luật Hôn nhân và Gia đình. Thời gian có thể kéo dài từ 6 tháng tới 1 năm.

        Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp cho quý khách có lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết vấn đề Ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500  để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

Liên kết tham khảo: