Ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài – Luật Toàn Quốc

Ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài – Luật Toàn QuốcĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI2 Nội dung tư vấn về ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài. 3 1. Ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài3.1 […]

Ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài – Luật Toàn Quốc
Đánh giá bài viết

LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI

Câu hỏi của bạn: 

     Năm 2014 mình có kết hôn với người nước ngoài. Nhưng hơn 1 năm nay mình không liên lạc được với vợ bên nước ngoài. Vì vậy giờ mình muốn làm đơn ly hôn có được không? Và thủ tục cần những gì? Xin tư vấn. Chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về nội dung ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài để đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài. 

1. Ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài

      Điều 127 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 có quy định như sau :

     “1. Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này.

     2. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

     3. Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó.”

     Theo quy định của pháp luật, để giải quyết ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài ở Việt Nam thì bạn phải thường trú tại Việt Nam. Do vậy để áp dụng pháp luật Việt Nam trong vụ việc ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài thì bạn cần phải thường trú tại Việt Nam hoặc vợ chồng không có nơi thường trú chung.

Ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài

Ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài

2. Hồ sơ ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài

  • Đơn xin ly hôn.
  • Bản chính giấy chứng nhận kết hôn
  • Bản sao Giấy CMND hoặc hộ chiếu (bản sao có chứng thực)
  • Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực).
  • Giấy khai sinh con (nếu có con).
  • Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).

     Tất cả những giấy tờ trên là những giấy tờ tùy thân, giấy tờ chứng minh nhân thân và tài sản của bạn để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bạn.

3. Thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài

     Theo quy định tại điều Điều 37, Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi bị đơn cư trú, làm việc hoặc theo sự lựa chọn của nguyên đơn thì nguyên đơn có thể nộp hồ sơ ly hôn tại TAND cấp tỉnh nơi nguyên đơn đăng ký hộ khẩu thường trú. Tòa án sẽ tiến hành thủ tục ủy thác tư pháp thông qua cơ quan ngoại giao. Như vậy, để tạo thuận lợi cho bạn, bạn có thể nộp hồ sơ tại TAND cấp tỉnh nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú.

4. Thủ tục ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài

     Về thủ tục ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài, bạn phải làm theo các bước sau :

  • Bước 1: Bạn nộp hồ sơ xin ly hôn lên Tòa án nhân dân cấp Tỉnh có thẩm quyền.
  • Bước 2: Nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cụ thi hành án huyện theo yêu cầu và nộp lại biên tạm ứng án phí cho Tòa án nhân dân cấp Tỉnh. (Việc nộp tạm ứng án phí chỉ được thực hiện khi hồ sơ xin ly hôn của bạn hợp lệ và được tòa án thụ lý)
  • Bước 3: Tòa án sẽ thụ lý vụ án và giải quyết theo pháp luật Hôn nhân và Gia đình. Thời gian có thể kéo dài từ 6 tháng tới 1 năm.

     Bài viết tham khảo:

    Để được tư vấn chi tiết về ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật Hôn nhân và gia đình: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.