Ly hôn đơn phương chỉ cần giấy tờ của một bên thôi có được không?

Ly hôn đơn phương chỉ cần giấy tờ của một bên thôi có được không?Đánh giá bài viết LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG CHỈ CẦN GIẤY TỜ CỦA MỘT BÊN THÔI CÓ ĐƯỢC HAY KHÔNG? Câu hỏi của bạn:       Nhờ Luật sư chỉ giúp      Hiện tại tôi muốn xin ly hôn đơn phương. Nhưng […]

Ly hôn đơn phương chỉ cần giấy tờ của một bên thôi có được không?
Đánh giá bài viết

LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG CHỈ CẦN GIẤY TỜ CỦA MỘT BÊN THÔI CÓ ĐƯỢC HAY KHÔNG?

Câu hỏi của bạn: 

     Nhờ Luật sư chỉ giúp

     Hiện tại tôi muốn xin ly hôn đơn phương. Nhưng qua mạng, tôi thấy phần giấy tờ yêu cầu: Bên chồng: CMND, hộ khẩu công chứng và cả bên vợ cũng vậy. Trong khi đó là ly hôn đơn phương thì 1 trong 2 bên sẽ không đưa giấy tờ (hộ khẩu – do chưa chuyển về chung 1 hộ khẩu, còn nằm bên nhà kia). Vậy cho tôi hỏi là chỉ cần giấy tờ của 1 bên thôi có làm được giấy ly hôn đơn phương. Cám ơn Luật sư.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về ly hôn đơn phương

1. Thủ tục thực hiện việc ly hôn đơn phương

     Theo Luật Hôn nhân và gia đình 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành thì hồ sơ đơn phương ly hôn bao gồm những giấy tờ sau:

  • Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương
  • Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn
  • Bản sao có chứng thực CMND hoặc hộ chiếu của vợ, chồng
  • Bản sao có công chứng, chứng thực Sổ hộ khẩu của vợ, chồng
  • Bản sao Giấy khai sinh của các con (nếu có)
  • Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).

     Sau đó nộp bộ hồ sơ đơn phương ly hôn trên tại Tòa án nhân dân quận/huyện nơi bị đơn đang cư trú, làm việc.

     Trong trường hợp của bạn, sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ hồ sơ yêu cầu ly hôn đơn phương, bạn sẽ nộp bộ hồ sơ này tại Tòa án nhân dân quận/huyện nơi chồng bạn đang cư trú, làm việc.

Ly hôn đơn phương

Ly hôn đơn phương

2. Ly hôn đơn phương chỉ cần giấy tờ của một bên thôi có được hay không?

     Như đã trình bày ở trên thì trường hợp ly hôn đơn phương cần thiết phải có giấy tờ của cả hai bên vợ chồng, cụ thể là: Bản sao có chứng thực CMND hoặc hộ chiếu của vợ, chồng và bản sao có công chứng, chứng thực Sổ hộ khẩu của vợ, chồng. Như vậy khi bạn muốn ly hôn đơn phương thì bạn cần cung cấp bản sao chứng thực chứng minh thư hoặc hộ chiếu của bạn và của chồng bạn, bên cạnh đó khi bạn và chồng bạn chưa nhập chung một sổ hộ khẩu thì cần phải có bản sao có công chứng, chứng thực sổ hộ khẩu của bạn và của cả chồng bạn. Mục đích cần có giấy tờ của chồng bạn là bởi Tòa án nhận đơn ly hôn đơn phương của bạn muốn xác minh xem chồng bạn là ai có nơi thường trú ở đâu và qua đó xem xét xem vụ việc này có thuộc đúng thẩm quyền của Tòa án đó hay là không.

     Tuy nhiên nếu bạn không có sổ hộ khẩu hay chứng minh thư của chồng mình thì bạn có thể xin xác nhận của công an địa phương nơi chồng bạn đang cư trú rồi gửi đơn xác nhận đó cùng những giấy tờ trên nộp cho cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

    Một số bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về ly hôn đơn phương chỉ cần giấy tờ của một bên thôi có được không? quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.