Lệ phí sang tên sổ đỏ theo quy định của pháp luật

Lệ phí sang tên sổ đỏ 2019 theo quy định của pháp luật... Quy định về thuế thu nhập khi sang tên sổ đỏ, lệ phí trước bạ, phí thẩm định...

Lệ phí sang tên sổ đỏ 

Kiến thức pháp luật về lệ phí sang tên sổ đỏ:

    Những loại thuế phải nộp khi sang tên sổ đỏ được quy định như thế nào?

Kiến thức của Luật sư:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung kiến thức về lệ phí sang tên sổ đỏ:

     Khi thực hiện sang tên sổ đỏ, người sử dụng đất phải thực hiện các nghĩa vụ tài chính, bao gồm: thuế thu nhập từ chuyển quyền sử dụng đất, lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sử dụng đất, phí thẩm định sổ đỏ.

1. Thuế thu nhập cá nhân từ chuyển quyền sử dụng đất

     Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất sẽ phát sinh thu nhập đối với người chuyển nhượng. Do đó, khi sang tên sổ đỏ, người chuyển nhượng đất có nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân.

     Theo quy định tại Điều 17 Thông tư 92/2015/TT-BTC, thuế thu nhập từ chuyển quyền sử dụng đất được tính như sau:

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp

=

Giá chuyển nhượng

x

Thuế suất 2%

       Giá chuyển nhượng là giá ghi trên hợp đồng chuyển nhượng tại thời điểm chuyển nhượng.

     Trong trường hợp hợp đồng chuyển nhượng không ghi giá đất hoặc giá đất trên hợp đồng chuyển nhượng thấp hơn giá tính theo Bảng giá đất do UBND cấp tỉnh quy định thì giá chuyển nhượng là giá tính theo Bảng giá đất do UBND cấp tỉnh quy định tại thời điểm chuyển nhượng.

     Thông thường, người chuyển nhượng đất là người phải nộp thuế thu nhập từ chuyển quyền sử dụng đất, trừ trường hợp có thỏa thuận người nhận chuyển nhượng nộp thuế thay cho người chuyển nhượng.

     Theo Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất sẽ được miễn trong những trường hợp sau:

  • Chuyển nhượng giữa vợ – chồng; cha, mẹ đẻ – con đẻ; cha, mẹ nuôi – con nuôi; cha, mẹ chồng – con dâu; cha, mẹ vợ – con rể; ông, bà nội – cháu nội; ông, bà ngoại – cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau
  • Chuyển nhượng nhà ở hoặc đất ở duy nhất
  • Nhận thừa kế, tặng cho giữa vợ – chồng; cha, mẹ đẻ – con đẻ; cha, mẹ nuôi – con nuôi; cha, mẹ chồng – con dâu; cha, mẹ vợ – con rể; ông, bà nội – cháu nội; ông, bà ngoại – cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau

 

thuế phải nộp khi sang tên sổ đỏ

2. Lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sử dụng đất

     Theo quy định tại Khoản 1 Điều 6, Khoản 1 Điều 7 Nghị định 140/2016/NĐ-CP, lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sử dụng đất được quy định như sau:

  • Giá tính lệ phí trước bạ đối với đất là giá đất tại Bảng giá đất do UBND cấp tỉnh quy định tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ.
  • Mức thu lệ phí trước bạ đối với đất là 0,5% giá tính lệ phí trước bạ.

3. Phí, lệ phí địa chính

     Các loại phí, lệ phí địa chính bao gồm:

  • Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
  • Phí đo đạc, lập bản đồ địa chính;
  • Lệ phí trích lục bản đồ;
  • Chứng nhận đăng ký biến động đất đai;

     Quy định cụ thể về mức phí của từng loại phí do UBND cấp tỉnh nơi có đất quy định dựa trên tình hình thực tế của địa phương.

4. Tình huống tham khảo:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Hiện gia đình tôi có mua lại mảnh đất đấu giá đã có bìa chứng nhận sử dụng đất tại thành phố HP. Sau đó đã nộp hồ sơ chuyển nhượng đầy đủ tại ủy ban nhân dân quận, và thứ 6 tuần trước bên quận có gọi điện thông báo lên nộp thuế nhưng tính theo giá trị đất trúng đấu giá, trong khi đó tôi không biết họ đấu giá trúng là bao nhiêu. Vậy Luật sư có thể tư vấn giúp tôi đóng thuế như vậy có đúng không?

     Như đã phân tích ở trên, căn cứ để xác định thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất là giá đất do UBND cấp tỉnh nơi có đất quy định hoặc giá trị chuyển nhượng được ghi trong hợp đồng chuyển nhượng đã được công chứng/ chứng thực. Với mức thu thuế thu nhập cá nhân là 2% và mức thu lệ phí trước bạn là 0,5%.

     Không có quy định nào quy định thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ được xác định dựa trên giá đất trúng đấu giá hoặc giá đất mà người sử dụng trước đó đã mua vào.

     Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về những loại thuế phải nộp khi sang tên sổ đỏ. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì, bạn vui lòng liên hệ Luật Toàn Quốc qua Tổng đài tư vấn Luật đất đai miễn phí 24/7: 1900.6178 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp hơn nữa để chúng tôi được ngày càng hoàn thiện hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

     Trân trọng./.