Làm gì khi đột nhiên bị chấm dứt hợp đồng lao động

Làm gì khi đột nhiên bị chấm dứt hợp đồng lao độngĐánh giá bài viết LÀM GÌ KHI ĐỘT NHIÊN BỊ CHẤM DỨT HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG Kiến thức của bạn:      Hợp đồng lao động của tôi vẫn chưa hết hạn. Tuần trước tôi đột nhiên bị chấm dứt hợp đồng lao động […]

Làm gì khi đột nhiên bị chấm dứt hợp đồng lao động
Đánh giá bài viết

LÀM GÌ KHI ĐỘT NHIÊN BỊ CHẤM DỨT HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG

Kiến thức của bạn:

     Hợp đồng lao động của tôi vẫn chưa hết hạn. Tuần trước tôi đột nhiên bị chấm dứt hợp đồng lao động vì lý do công ty gặp khó khăn nhưng thực tế công ty hoạt động vẫn bình thường. Cho tôi hỏi trường hợp như tôi, đột nhiên bị chấm dứt hợp đồng lao động như thế này thì phải làm những gì để bảo vệ quyền lợi của mình.

Câu trả lời của luật sư:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn :

     Trường hợp nói trên có nghĩa doanh nghiệp đã vi phạm tinh thần Bộ luật Lao động năm 2012, quy định tại Điều 38, về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động.

     Trong trường hợp này, người lao động được coi bị doanh nghiệp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái luật. Vì vậy có thể khởi kiện ra toà án nhân dân nơi doanh nghiệp đóng trụ sở mà không phải bắt buộc qua thủ tục hòa giải của hoà giải viên lao động theo quy định tại điều 200, 201 Bộ luật lao động 2012.

     Tuy vậy trước khi xem xét việc “khởi kiện”, người lao động nên nhờ sự can thiệp của tổ chức công đoàn tại doanh nghiệp để bảo vệ quyền lợi của mình. Tổ chức công đoàn có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước cùng cấp thương thảo, đối thoại, hợp tác với  hỗ trợ giải quyết vấn đề theo quy định tại Điều 188 Bộ luật lao động 2012.

dot-nhien-bi-cham-dut-hop-dong-2

     Trong trường hợp xấu nhất, người lao động sẽ làm đơn khởi kiện người sử dụng lao động ra tòa án nhân dân cấp huyện nơi doanh nghiệp hoạt động để tòa án bảo vệ quyền lợi. Căn cứ Điều 42, Bộ luật Lao động 2012 quy định về nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật, người sử dụng lao động phải nhận người lao động trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết và phải trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày người lao động không được làm việc cộng với ít nhất 2 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

     Trong trường hợp người lao động không muốn tiếp tục làm việc, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 điều này (Điều 42), người sử dụng phải trả trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật lao động. Mức trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương; Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

     Trong trường hợp người sử dụng lao động không muốn nhận lại người lao động và người lao động đồng ý, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 điều này và trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật lao động 2012, hai bên thỏa thuận khoản tiền bồi thường thêm nhưng ít nhất phải bằng 2 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động để chấm dứt hợp đồng lao động.

     Trường hợp không còn vị trí, công việc đã giao kết trong hợp đồng lao động mà người lao động vẫn muốn làm việc thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định trên, hai bên thương lượng để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động. Riêng trường hợp vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

   Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề của mình, còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật Lao Động miễn phí 24/7: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi  email: lienhe@luattoanquoc.comChúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ và ý kiến đóng góp của mọi người dân trên cả nước để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

  Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách!

   Trân trọng./.

Liên kết tham khảo: