Không đăng ký kết hôn làm thế nào để làm giấy khai sinh cho con

Không đăng ký kết hôn làm thế nào để làm giấy khai sinh cho conĐánh giá bài viết Không đăng ký kết hôn làm thế nào để làm giấy khai sinh cho con Câu hỏi của bạn:      Xin hỏi luật sư em với vợ em quen nhau được 6 năm hai gia đình […]

Không đăng ký kết hôn làm thế nào để làm giấy khai sinh cho con
Đánh giá bài viết

Không đăng ký kết hôn làm thế nào để làm giấy khai sinh cho con

Câu hỏi của bạn:

     Xin hỏi luật sư em với vợ em quen nhau được 6 năm hai gia đình không đồng ý. Em với vợ em đã có con được 37 ngày rồi nhưng hai gia đình hai bên không nhận cháu nội, cháu ngoại. Bây giờ 2 đứa em không có đăng ký kết hôn thì làm thế nào để làm giấy khai sinh cho con? Em cảm ơn Luật sư!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn

     Căn cứ khoản 1 điều 15 Luật hộ tịch 2014 quy định trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con:

“1. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.”

     Như vậy, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con. Nếu cha mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con. Do vậy, theo quy định của pháp luật, không phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân, cha hoặc mẹ của con có trách nhiệm làm giấy khai sinh cho con. Mặc dù gia đình hai bên không đồng ý mối quan hệ của hai bạn và không nhận cháu nhưng theo quy định của pháp luật, cha mẹ là người có trách nhiệm phải đăng ký khai sinh cho con. Cho nên, việc phản đối từ gia đình không làm ảnh hưởng đến việc làm giấy khai sinh cho con. Hai bạn có thể làm giấy khai sinh cho con theo quy định của pháp luật.

Không đăng ký kết hôn làm thế nào để làm giấy khai sinh cho con

Không đăng ký kết hôn làm thế nào để làm giấy khai sinh cho con

     Theo khoản 1 điều 16 Luật hộ tịch quy định về thủ tục đăng ký khai sinh cho con:

“1. Người đi đăng ký khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh; trường hợp khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi phải có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập; trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định pháp luật.”

     Như vậy, người đăng ký khai sinh nộp tờ khai theo mẫu và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp thiếu giấy tờ giải quyết như sau:

  • Không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh
  • Không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh

     Tuy nhiên, do hai bạn chưa đăng ký kết hôn nên khó xác định cha mẹ cho con khi làm giấy khai sinh cho con. Với trường hợp này, theo khoản 3 điều 13 thông tư 15/2015/TT-BTP quy định:

3. Trường hợp con do người vợ sinh ra trước thời điểm đăng ký kết hôn, chưa được đăng ký khai sinh mà khi đăng ký khai sinh, vợ chồng có văn bản thừa nhận là con chung thì thông tin về người cha được ghi ngay vào Giấy khai sinh của người con mà không phải làm thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con.”

     Như vậy, con sinh ra trước thời điểm đăng ký kết hôn, chưa được đăng ký khai sinh mà khi khai sinh vợ chồng có văn bản thừa nhận là con chung thì thông tin người cha được ghi ngay vào Giấy khai sinh của người con mà không phải làm thủ tục đăng ký nhận cha mẹ con.

     Do vậy, để làm Giấy khai sinh cho con có đầy đủ thông tin của cha và mẹ thì hai bạn lập văn bản thừa nhận con là con chung và tiến hành thủ tục làm giấy khai sinh cho con.

    Để được tư vấn chi tiết về làm giấy khai sinh cho con quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.
Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

Liên kết tham khảo: