Khi nào người lao động được ứng tiền lương theo quy định của pháp luật?

Khi nào người lao động được ứng tiền lương theo quy định của pháp luật?Đánh giá bài viết KHI NÀO NGƯỜI LAO ĐỘNG ĐƯỢC ỨNG TIỀN LƯƠNG Kiến thức của bạn:      Trong quá trình làm việc, Người lao động sẽ có lúc rơi vào tình thế chưa hết tháng nhưng lương đã tiêu […]

Khi nào người lao động được ứng tiền lương theo quy định của pháp luật?
Đánh giá bài viết

KHI NÀO NGƯỜI LAO ĐỘNG ĐƯỢC ỨNG TIỀN LƯƠNG

Kiến thức của bạn:

     Trong quá trình làm việc, Người lao động sẽ có lúc rơi vào tình thế chưa hết tháng nhưng lương đã tiêu hết. Mà từ lúc đó đến lúc lãnh lương là quãng thời gian dài. Như vậy, giải quyết tình cảnh này như thế nào?

     Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp vẫn cho phép NLĐ ứng lương để chi trả sớm một số hoạt động thiết yếu trong cuộc sống. Vậy khi nào thì người lao động được ứng lương, và được ứng bao nhiêu?

Câu trả lời:

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

     Khoản 1 Điều 90 bộ luật lao động 2012 quy định:

1. Tiền lương là khoản tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động để thực hiện công việc theo thỏa thuận. Tiền lương bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác. Mức lương của người lao động không được thấp hơn mức lương tối thiểu do Chính phủ quy định.

     Bộ luật lao động 2012 quy định như sau:

     “Điều 95. Kỳ hạn trả lương

  1. Người lao động hưởng lương giờ, ngày, tuần thì được trả lương sau giờ, ngày, tuần làm việc hoặc được trả gộp do hai bên thoả thuận, nhưng ít nhất 15 ngày phải được trả gộp một lần.
  2. Người lao động hưởng lương tháng được trả lương tháng một lần hoặc nửa tháng một lần.
  3. Người lao động hưởng lương theo sản phẩm, theo khoán được trả lương theo thỏa thuận của hai bên; nếu công việc phải làm trong nhiều tháng thì hằng tháng được tạm ứng tiền lương theo khối lượng công việc đã làm trong tháng.”

      Như vậy, nếu NLĐ làm việc hưởng lương theo sản phẩm hoặc lương khoán thì sẽ được ứng lương theo sản phẩm đã làm. Vậy những người làm theo lương ngày, tháng thì sao?

     “Điều 100. Tạm ứng tiền lương

  1. Người lao động được tạm ứng tiền lương theo điều kiện do hai bên thỏa thuận.
  2. Người sử dụng lao động phải tạm ứng tiền lương tương ứng với số ngày người lao động tạm thời nghỉ việc để thực hiện nghĩa vụ công dân từ 01 tuần trở lên nhưng tối đa không quá 01 tháng lương và phải hoàn lại số tiền đã tạm ứng trừ trường hợp thực hiện nghĩa vụ quân sự.”

     Như vậy Luật cũng như các văn bản khác cũng không quy định cụ thể đối với trường hợp này, nên theo quy định chung chỉ cần giữa NSDLĐ và NLĐ có sự thỏa thuận về vấn đề này, không trái quy định với pháp luật lao động là được. Nhiều doanh nghiệp thường có quy định từ sau ngày 15 hàng tháng NLĐ sẽ được tạm ứng bao nhiêu % lương của tháng.

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn trên sẽ giúp khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất giải quyết vấn đề của mình. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật lao động miễn phí 24/7: 19006500 để gặp luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc qua email lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ giải đáp các vướng mắc đó cho bạn. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được ý kiến đóng của mọi người dân để chúng tôi ngày một hoàn thiện mình hơn.

     Xin chân thành cám ơn sự đồng hành của quý khách!

      Trân trọng ./.

Liên Kết ngoài tham khảo:

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….