Khi nào ly hôn đơn phương không cần hòa giải ?

Khi nào ly hôn đơn phương không cần hòa giải ?Đánh giá bài viết KHI NÀO LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG KHÔNG CẦN HÒA GIẢI ? Câu hỏi của bạn:        Tôi muốn đơn phương ly hôn nhưng không tiến hành hòa giải có được không? Kiến thức của Luật sư:       […]

Khi nào ly hôn đơn phương không cần hòa giải ?
Đánh giá bài viết

KHI NÀO LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG KHÔNG CẦN HÒA GIẢI ?

Câu hỏi của bạn:

       Tôi muốn đơn phương ly hôn nhưng không tiến hành hòa giải có được không?

Kiến thức của Luật sư:

      Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Với câu hỏi của bạn, Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

    Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn

1. Khi nào ly hôn đơn phương không cần hòa giải ?

      Hòa giải là một thủ tục nhằm hàn gắn quan hệ tình cảm vợ chồng trước khi có bản án quyết định tuyên bố ly hôn cho vợ chồng. Việc ly hôn có ảnh hưởng lớn đến chính vợ chồng đó , các con của họ, ngoài ra còn ảnh hưởng đến xã hội. Do vậy, việc hòa giải để vợ chồng nhận ra cái sai của mình, có thể thông cảm và thấu hiểu cho nhau, tha thứ và đoàn tụ lại. Hòa giải cũng giúp rút ngắn thời gian giải quyết vụ việc , giảm bớt chi phí cho các đương sự nếu hòa giải thành.

a. Quy định của pháp luật về thủ tục hòa giải khi ly hôn?

     Thủ tục hòa giải được quy định tại Luật HN và GĐ 2014 và Bộ luật tố tụng dân sự 2015, theo đó khi tiến hành ly hôn sẽ hòa giải ở:

  • Hòa giải cơ sở

     Hòa giải ở cơ sở không phải là thủ tục bắt buộc khi vợ chồng yêu cầu ly hôn. Hòa giải ở cơ sở là giải pháp đưa ra để vợ chồng tự lựa chọn. Vợ chồng có thể yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn mà không qua hòa giải cơ sở. 

     Điều 52 Luật HN và GĐ 2014 quy định hòa giải ở cơ sở như sau: ” Nhà nước và xã hội khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có yêu cầu ly hôn. Việc hòa giải được thực hiện theo quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở.”

     Mục đích của việc hòa giải ở cơ sở đối với các trường hợp vợ, chồng có đơn yêu cầu ly hôn là giúp cho các bên vợ chồng tự giải quyết mâu thuẫn dưới sự hướng dẫn, giúp đỡ và thuyết phục của Tổ viên tổ hòa giải. Nếu hòa giải tại cơ sở không thành thì vợ, chồng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn.

  • Hòa giải tại Tòa án

     Hòa giải tại Tòa án là thủ tục bắt buộc khi giải quyết các vụ ly hôn, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác. Khi hòa giải, thẩm phán cần giải thích để mỗi bên vợ, chồng thấy rõ sai lầm của mình, giúp vợ chồng hiểu rõ trách nhiệm đối với nhau, với con cái, gia đình, xã hội, đặc biệt là chỉ ra hậu quả của ly hôn để họ suy nghĩ về yêu cầu ly hôn.

b. Khi nào ly hôn đơn phương không cần hòa giải ?

     Về nguyên tắc, các vụ án ly hôn sẽ được hòa giải, tuy nhiên trong một số trường hợp ly hôn đơn phương không cần hòa giải.

     Điều 207 quy định những vụ án không tiến hành hòa giải được bao gồm:

” 1. Bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đã được Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn cố tình vắng mặt.

2. Đương sự không thể tham gia hòa giải được vì có lý do chính đáng.

3. Đương sự là vợ hoặc chồng trong vụ án ly hôn là người mất năng lực hành vi dân sự.

4. Một trong các đương sự đề nghị không tiến hành hòa giải.”

      Như vậy vụ án ly hôn đơn phương không cần hòa giải khi có 1 trong các điều kiện sau: bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đã được tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn cố tình vắng mặt; đương sự không thể tham gia hòa giải được vì có lý do chính đáng như điều kiện đi lại khó khăn, đang đi tù…, vợ hoặc chồng trong vụ án ly hôn là người mất năng lực hành vi dân sự (có quyết định của Tòa án tuyên), hay một trong các đương sự đề nghị không tiến hành hòa giải và có đơn gửi tòa án cùng với hồ sơ… 

ly hôn đơn phương không cần hòa giải

ly hôn đơn phương không cần hòa giải

2. Thủ tục ly hôn đơn phương không cần hòa giải

     Để tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương không cần hòa giải nhanh chóng và thuận tiện, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

  • Đơn xin ly hôn đơn phương
  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính)
  • CMND hoặc hộ chiếu (bản sao có công chứng)
  • Sổ hộ khẩu (bản sao có công chứng)
  • Giấy khai sinh của các con
  • Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản
  • Đơn xin đề nghị không tiến hành hòa giải hoặc giấy tờ chứng minh không thể tiến hành hòa giải được.

     Hồ sơ thực hiện thủ tục đơn phương ly hôn được nộp tại TAND huyện nơi bị đơn đang cư trú, làm việc. Trường hợp của bạn, bạn sẽ nộp hồ sơ này lên TAND huyện nơi chồng bạn cư trú để giải quyết.

     Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các bài viết:

    Để được tư vấn chi tiết về Khi nào ly hôn đơn phương không cần hòa giải ? quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.