Thủ tục sang tên sổ đỏ mới nhất

Thủ tục sang tên sổ đỏ mới nhất5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 THỦ TỤC SANG TÊN SỔ ĐỎ2 Câu hỏi về thủ tục sang tên sổ đỏ:3 Câu trả lời về thủ tục sang tên sổ đỏ:3.1 1. Căn cứ pháp lý về thủ tục sang tên sổ đỏ:3.2 2. […]

Thủ tục sang tên sổ đỏ mới nhất
5 (100%) 1 vote

THỦ TỤC SANG TÊN SỔ ĐỎ

Câu hỏi về thủ tục sang tên sổ đỏ:

     Chào Luật sư, tôi có một vấn đề muốn nhờ Luật sư tư vấn như sau:

     Gia đình tôi có một diện tích đất là 200 m2 và được cấp sổ đỏ năm 2005 đứng tên bố và mẹ tôi. Hiện nay bố mẹ tôi đã già yếu muốn sang tên sổ đỏ cho tôi (gia đình tôi chỉ có con một là tôi) nhưng lại không biết thủ tục sang tên sổ đỏ được thực hiện như thế nào và cần những loại giấy tờ gì? Chính vì vậy rất mong nhận được sự tư vấn của Luật sư để tôi có thể thực hiện thủ tục này theo đúng quy định của pháp luật.

     Tôi xin chân thành cám ơn!!

Câu trả lời về thủ tục sang tên sổ đỏ:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục sang tên sổ đỏ. Trên cơ sở các quy định của pháp luật chúng tôi xin đưa ra những ý kiến tư vấn về vấn đề thủ tục sang tên sổ đỏ như sau:

1. Căn cứ pháp lý về thủ tục sang tên sổ đỏ:

2. Nội dung tư vấn về thủ tục sang tên sổ đỏ:

     Thủ tục sang tên sổ đỏ là thủ tục được thực hiện khá phổ biến đối với những người sử dụng đất muốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất của mình cho người khác. Quá trình thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ hiện nay được thực hiện như sau:

2.1 Điều kiện thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ:

     Để thực hiện thủ thủ tục sang tên sổ đỏ, người thực hiện thủ tục cần đáp ứng đủ các điều kiện quy định tại Điều 188 Luật đất đai, theo đó cần đáp ứng đủ các điều kiện sau:

 • Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;
 • Đất thực hiện sang tên không có tranh chấp;
 • Quyền sở hữu đất của chủ sở hữu không bị kê biên thi hành án;
 • Đất trong thời hạn sử dụng;

     Người thực hiện sang tên sổ đỏ cần lưu ý điều kiện về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bởi đối với nhiều gia đình vẫn chưa thực hiện xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do đó khi đến làm các thủ tục về sang tên gặp rất nhiều khó khăn. Ngoài ra chủ sở hữu đất cần lưu ý quy định tại Điều 191 Luật đất đai 2013 quy định những trường hợp không được thực hiện chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất thì sẽ không thể thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ theo quy định của pháp luật. Như vậy chỉ khi đáp ứng được hết các điều kiện này, người sở hữu đất mới thực hiện được thủ tục sang tên sổ đỏ.

Thủ tục sang tên sổ đỏ

Thủ tục sang tên sổ đỏ

2.2 Các bước thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

     Đối với thủ tục sang tên sổ đỏ người chuyển nhượng và người nhận chuyển nhượng cần chuẩn bị những loại giấy tờ sau:

 • Các giấy tờ liên quan đến thửa đất: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bản đồ địa chính, sổ địa chính, sơ đồ thửa đất;
 • Đơn đăng ký biến động đất đai;
 • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã được công chứng, chứng thực;
 • Giấy tờ tùy thân: CMND, hộ chiếu, visa, đơn xác nhận tình trạng hôn nhân,…
 • Các bản kê khai về thuế, phí bao gồm những loại sau:
  – Thuế thu nhập cá nhân: Bằng 2% giá trị mua bán, chuyển nhượng/giá tính thuế theo khung giá nhà nước hoặc theo giá trị Hợp đồng (nếu tặng cho giữa những người thân trong gia đình như: Bố mẹ tặng cho con, anh chị em ruột tặng cho nhau, ông bà tặng cho cháu thì được miễn thuế thu nhập cá nhân).
  – Lệ phí trước bạ: 0.5% giá trị mua bán, chuyển nhượng/giá tính lệ phí trước bạ tính theo khung giá nhà nước hoặc theo giá trị Hợp đồng;
  – Phí cấp phôi sổ mới: tùy từng quận huyện;
  – Lệ phí thẩm định hồ sơ: 0.15% giá trị chuyển nhượng/tặng cho quyền sử dụng đất.

Bước 2: Nộp hồ sơ

     Hồ sơ sang tên sổ đỏ được nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai cấp quận, huyện nơi có đất và nhận phiếu hẹn. Nhận được phiếu hẹn, người thực hiện thủ tục sang tên cần thực hiện các nghĩa vụ tài chính đối với các loại thuế và phí được nêu trên.

Bước 3: Nhận kết quả theo giấy hẹn của phòng đăng ký đất đai

     Theo quy định của pháp luật hiện hành thì thời gian thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ được quy định tại điểm l, khoản 2, Điều 40 Nghị định 01/2017/NĐ – CP  sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành luật đất đai quy định về thời hạn thực thủ tục sang tên sổ đỏ được quy định như sau:

l) Chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho, đăng ký góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là không quá 10 ngày;

     Trên thực tế, việc thực hiện thẩm định hồ sơ mất khá nhiều thời gian và thời gian được quy định trong luật là thời gian được tính theo ngày làm việc (tức là trừ thứ 7 và chủ nhật, các ngày lễ, tết) do đó thời gian thực tế để thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ thường lâu hơn. Người thực hiện chuyển nhượng cần chú ý điều này để đảm bảo thực hiện đúng theo thời gian hẹn của Văn phòng đăng ký đất đai.

     Đến thời hạn đăng ký, người thực hiện thủ tục sang tên đến Văn phòng đăng ký đất đai để nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

3. Một số lưu ý đối với người thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ

 • Cần xem xét các thông tin khai báo, đặc biệt là các thông tin về mảnh đất như: diện tích đất, bản đồ địa chính,…
 • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần được công chứng, chứng thực và phải nộp hồ sơ trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày được công chứng, nếu không sẽ bị phạt do chậm sang tên;
 • Bộ hồ sơ thực hiện sang tên có thể mua tại Văn phòng đăng ký đất đai nơi đăng ký.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm:

     Để được tư vấn chi tiết về thủ tục sang tên sổ đỏ  quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Phạm Chơn