Hướng dẫn thủ tục ly hôn tại quận 10 – Luật Toàn Quốc

Hướng dẫn thủ tục ly hôn tại quận 10 – Luật Toàn QuốcĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 HƯỚNG DẪN THỦ TỤC LY HÔN TẠI QUẬN 102 Nội dung tư vấn về hướng dẫn thủ tục ly hôn tại quận 102.1 1. Hình thức ly hôn tại quận 102.1.1 2. Hồ sơ […]

Hướng dẫn thủ tục ly hôn tại quận 10 – Luật Toàn Quốc
Đánh giá bài viết

HƯỚNG DẪN THỦ TỤC LY HÔN TẠI QUẬN 10

Kiến thức của bạn:

     Hướng dẫn thủ tục ly hôn quận 10, thành phố Hồ Chí Minh.

Kiến thức của Luật sư:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về hướng dẫn thủ tục ly hôn tại quận 10

1. Hình thức ly hôn tại quận 10

     Theo quy định của pháp luật hiện hành, có hai hình thức ly hôn là thuận tình ly hôn và đơn phương ly hôn. Mỗi hình thức có những điều kiện khác nhau:

     – Điều kiện tiến hành thủ tục thuận tình ly hôn: 

 • Hai bên thật sự tự nguyện ly hôn.
 • Hai bên đã thỏa thuận được với nhau về việc chia hoặc không chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con.
 • Sự thỏa thuận của hai bên về tài sản và con trong từng trường hợp cụ thể này là bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.

      Vợ chồng muốn ly hôn theo hình thức này phải đáp ứng cả 3 điều kiện trên

     Lưu ý: Trường hợp các bên chỉ tranh chấp một trong các vấn đề về tài sản, nuôi con, tình cảm hoặc tuy có thỏa thuận nhưng không đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án sẽ giải quyết tranh chấp theo thủ tục chung.

     – Điều kiện đơn phương ly hôn: Phải đáp ứng theo quy định tại điều Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2016: Có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được.

ly hôn tại quận 10

ly hôn tại quận 10

2. Hồ sơ ly hôn tại quận 10

     Hồ sơ thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương gồm có:

 • Đơn yêu cầu giải quyết ly hôn: Nếu hai bạn thuận tình ly hôn thì chuẩn bị Đơn yêu cầu thuận tình ly hôn; nếu bạn đơn phương ly hôn thì cần chuẩn bị Đơn xin ly hôn
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính)
 • CMND hoặc hộ chiếu (bản sao có chứng thực)
 • Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực)
 • Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực)
 • Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).
3. Trình tự thủ tục ly hôn tại quận 10

     Bước 1: Đối với thuận tình ly hôn nộp hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn tại TAND cấp quận/huyện nơi thường trú, tạm trú, làm việc của vợ hoặc chồng. Đối với đơn phương ly hôn người có yêu cầu ly hôn nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại TAND cấp quận/huyện nơi bị đơn đang thường trú, tạm trú, làm việc.

     Lưu ý:  

 • Một số Tòa án yêu cầu trước khi nộp hồ sơ ly hôn phải có xác nhận về nơi cư trú thực tế của bị đơn (Công an cấp xã/phường xác nhận).
 • Hồ sơ có thể nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua đường Bưu điện.

    Bước 2: Trong vòng 5 ngày sau khi nhận hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ thụ lý giải quyết và sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng lệ phí Tòa án cho người đã nộp đơn.

     Lưu ý:

 • Thời gian này trên thực tế có thể sẽ lâu hơn
 • Nếu không có tranh chấp về tài sản thì tiền tạm ứng lệ phí sẽ là 300 nghìn đồng. 

    Bước 3: Căn cứ thông báo của Tòa án, đương sự nộp tiền tạm ứng lệ phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp quận/huyện và nộp lại biên lai nộp tiền cho Tòa án.

     Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục pháp luật quy định.

 • Thời hạn chuẩn bị xét xử: 04 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án. Lưu ý, nếu vụ án có tính chất phức tạp hoặc có trở ngại khách quan thì thời gian có thể lâu hơn.
 • Thời hạn mở phiên tòa: Từ 01 đến 02 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử

     Lưu ý: Thời gian giải quyết thuận tình ly hôn thường nhanh hơn đơn phương từ 2 đến 3 tháng.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về hướng dẫn thủ tục ly hôn tại quận 10, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn!