Hướng dẫn thủ tục ly hôn quận 6 Thành phố Hồ chí Minh

Hướng dẫn thủ tục ly hôn quận 6 Thành phố Hồ chí MinhĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 HƯỚNG DẪN THỦ TỤC LY HÔN QUẬN 62 Nội dung tư vấn về hướng dẫn thủ tục ly hôn quận 62.1 1. Các hình thức ly hôn theo quy định của pháp luật3 […]

Hướng dẫn thủ tục ly hôn quận 6 Thành phố Hồ chí Minh
Đánh giá bài viết

HƯỚNG DẪN THỦ TỤC LY HÔN QUẬN 6

Kiến thức của bạn:

     Hai vợ chồng tôi sinh sống tại quận 6 Thành phố Hồ Chí Minh, cuộc sống gia đình không còn được hạnh phúc mà suốt ngày xảy ra mâu thuẫn, cãi vãi đến giờ thì không thể hàn gắn nên muốn ly hôn. Vậy tôi làm thủ tục ly hôn thì cần những giấy tờ gì và như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Kiến thức của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý

Nội dung tư vấn về hướng dẫn thủ tục ly hôn quận 6

1. Các hình thức ly hôn theo quy định của pháp luật

     Như chúng ta đã biết, kết hôn là việc nam nữ tự nguyện muốn gắn bó và chung sống với nhau, cùng nhau tạo lập giá trị cho cuộc sống với vai trò là duy trì nòi giống để phát triển đất nước. Tuy nhiên, trái với việc kết hôn đó là việc ly hôn, nó làm chấm dứt mối quan hệ nhân thân đặc biệt này. Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định tại khoản 14 Điều 3 về ly hôn như sau: “Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.” Với tình hình ly hôn trong thời gian gần đây có chiều hướng gia tăng mà nhiều khi người trong cuộc cũng chưa thực sự hiểu hết ý nghĩa cũng như các trình tự thủ tục để tiến hành ly hôn. Tổng đài tư vấn pháp luật của chúng tôi sẽ hướng dẫn thủ tục ly hôn quận 6 – Thành phố Hồ Chí Minh để là ví dụ cho mọi người được hiểu rõ hơn. Theo quy định của pháp luật thì ly hôn sẽ có hai hình thức đó là thuận tình ly hôn và đơn phương ly hôn cùng với đó là các điều kiện và thủ tục thực hiện cũng sẽ khác nhau.

     1.1. Thuận tình ly hôn

     Có nhiều người lầm tưởng rằng thuận tình ly hôn là việc hai bên vợ chồng đồng ý về vấn đề chia tay, chấm dứt mối quan hệ nhân thân là có thể thực hiện được phương thức ly hôn này. Tuy nhiên, thuận tình ly hôn được hiểu đó là việc chấm dứt mối quan hệ nhân thân của hai người khi thống nhất được tất cả những vấn đề sau:

     Thứ nhất là cả hai bên vợ chồng đồng thuận chấm dứt mối quan hệ nhân thân;

     Thứ hai là phải thỏa thuận được vấn đề về ai sẽ là người trực tiếp nuôi con, ai sẽ là người cấp dưỡng;

     Thứ ba, thỏa thuận về việc chia tài sản chung và khoản nợ chung của hai vợ chồng;

     Nếu giải quyết thuận tình ly hôn thì tòa án phải ra quyết định cho hai hai vợ chồng ly hôn dựa trên những thỏa thuận mà hai bên đã đạt được, việc không thống nhất được một trong các vấn đề nêu ở trên thì sẽ phải tiến hành thủ tục đơn phương ly hôn.

     1.2. Đơn phương ly hôn

     Như đã phân tích ở phía trên, việc đơn phương ly hôn sẽ được tiến hành khi hai vợ chồng không thỏa thuận, thống nhất được một trong các điều kiện như đã nêu ở phía trên. Đồng thời có thể hiểu, đơn phương ly hôn là việc xuất từ một phía hoặc có xảy ra tranh chấp chấp về tài sản hoặc giành quyền nuôi con. Việc đơn phương ly hôn này sẽ được coi là một vụ án ly hôn và phải được tòa án ra bản án ly hôn theo quy định, nguyên tắc của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

Hướng dẫn thủ tục ly hôn quận 6

Hướng dẫn thủ tục ly hôn quận 6

2. Hướng dẫn thủ tục ly hôn quận 6 – Thành phố Hồ Chí Minh

    2.1. Chuẩn bị hồ sơ

  • Đối với hồ sơ thuận tình ly hôn

     Khi tiến hành ly hôn theo phương thức thuận tình thì phải chuẩn bị các giấy tờ như sau:

     – Đơn thuận tình ly hôn (theo mẫu) và phải soạn thảo đầy đủ các nội dung theo yêu cầu của tòa án;

     – Bản chính giấy đăng ký kết hôn;

     – Sổ hộ khẩu của vợ chồng (có công chứng hoặc chứng thực);

     – CMND/hộ chiếu của vợ chồng (có công chứng hoặc chứng thực);

     – Giấy khai sinh của con (có công chứng hoặc chứng thực);

  • Đối với hồ sơ đơn phương ly hôn hồ sơ bao gồm:

     – Đơn đơn phương ly hôn (theo mẫu) và phải soạn thảo đầy đủ các nội dung theo yêu cầu của tòa án;

     – Bản chính giấy đăng ký kết hôn;

     – Sổ hộ khẩu của vợ chồng (có công chứng hoặc chứng thực);

     – CMND/hộ chiếu của vợ chồng (có công chứng hoặc chứng thực);

     – Giấy khai sinh của con (có công chứng hoặc chứng thực);

     – Các tài liệu, chứng cứ chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản trên đất (sổ đỏ); đăng ký xe, sổ tiết kiệm… (bản sao)

     2.2. Trình tự, thủ tục ly hôn

     – Nộp hồ sơ xin ly hôn tại tòa án nhân dân quận/huyện nơi mà vợ chồng cư trú;

     – Tòa án kiểm tra đơn và ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí sau khi nhận hồ sơ hợp lệ;

     – Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai thu tiền tạm ứng án phí cho tòa án;

     – Tòa tiến hành mở phiên hòa giải, trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày hòa giải không thành nếu các bên không thay đổi ý kiến Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn đối với trường hợp thuận tình ly hôn, tiến hành mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và ra bản án sơ thẩm đối với trường hợp đơn phương ly hôn.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về hướng dẫn thủ tục ly hôn quận 6 quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật hôn nhân và gia đình miễn phí 24/7: 1900.6500 để để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất!

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn!