Hướng dẫn viết đơn xin nhận con nuôi

Hướng dẫn viết đơn xin nhận con nuôiĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 HƯỚNG DẪN VIẾT ĐƠN XIN NHẬN CON NUÔI2 Nội dung tư vấn hướng dẫn viết đơn xin nhận con nuôi2.1 1. Mẫu đơn xin nhận con nuôi3 2. Hướng dẫn viết đơn xin nhận con nuôi HƯỚNG DẪN […]

Hướng dẫn viết đơn xin nhận con nuôi
Đánh giá bài viết

HƯỚNG DẪN VIẾT ĐƠN XIN NHẬN CON NUÔI

Câu hỏi  của bạn:  

     Hướng dẫn viết đơn xin nhận con nuôi

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý

  • Luật nuôi con nuôi 2010

Nội dung tư vấn hướng dẫn viết đơn xin nhận con nuôi

1. Mẫu đơn xin nhận con nuôi

     Nuôi con nuôi là việc xác lập quan hệ cha, mẹ và con giữa người nhận con nuôi và người được nhận làm con nuôi.

     Việc nuôi con nuôi nhằm xác lập quan hệ cha, mẹ và con lâu dài, bền vững, vì lợi ích tốt nhất của người được nhận làm con nuôi, bảo đảm cho con nuôi được nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trong môi trường gia đình.

     Nhận con nuôi phải tuân theo quy định của pháp luật, người xin nhận con nuôi phải hoàn tất những hồ sơ, thủ tục theo đúng yêu cầu, trong đó, mẫu xin nhận con nuôi cũng là một trong những giấy tờ cực kỳ quan trọng mà các bạn sẽ phải tiến hành. Vì vậy, bài viết này sẽ giới thiệu đến các bạn mẫu xin nhận con nuôi để các bạn có thể sử dụng, đồng thời, chủ động hoàn tất được toàn bộ những nội dung có trong mẫu để được các cơ quan có thẩm quyền xác nhận và cấp giấy chứng nhận cho nuôi con sớm nhất.

     Mẫu đơn xin nhận con nuôi được ban hành kèm theo thông tư số 24/2014 TT-BTP có hiệu lực kể từ ngày 11 tháng 2 năm 2015. Bạn có thể tham khảo mẫu đơn xin nhận con nuôi dưới đây: Tải mẫu đơn xin nhận con nuôi

Hướng dẫn viết đơn xin nhận con nuôi

Hướng dẫn viết đơn xin nhận con nuôi

2. Hướng dẫn viết đơn xin nhận con nuôi

     Trong mẫu xin nhận con nuôi, các bạn cần cung cấp đầy đủ thông tin người nhận nuôi, thông tin trẻ được nhận làm con nuôi (ghi rõ tình trạng sức khỏe và nơi thường trú của cá nhân/tổ chức đang nuôi dưỡng/giám hộ trẻ (nếu có) hoặc nếu trẻ sống cùng bố mẹ đẻ thì sẽ không phải kê khai mục này), trẻ đang sống chung cùng bố mẹ đẻ, người nhận nuôi và bố mẹ đẻ sẽ phải có giấy thỏa thuận về việc cho và nhận con nuôi theo mẫu của luật pháp ban hành. Trong giấy thỏa thuận về việc cho và nhận con nuôi, ghi rõ việc chấp nhận cho và nhận con nuôi và các điều khoản mà hai bên sẽ chủ động thỏa thuận,… Mẫu xin nhận con nuôi cần phải ghi rõ quan hệ giữa người xin nhận nuôi con và trẻ em được nhận làm con nuôi, lý do xin nhận con nuôi,…

  • Mục kính gửi: Trường hợp người nhận con nuôi thường trú trong nước, thì gửi UBND xã/ phường/thị trấn nơi có thẩm quyền đăng ký việc nuôi con nuôi. Trường hợp người nhận con nuôi và người được nhận làm con nuôi tạm trú ở nước ngoài, thì gửi Cơ quan đại diện Việt Nam, nơi có thẩm quyền đăng ký việc nuôi con nuôi.
  • Mục cơ sở nuôi dưỡng: ghi rõ tên và địa chỉ cơ sở nuôi dưỡng.

     Để được tư vấn chi tiết về hướng dẫn viết đơn xin nhận con nuôi, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500 hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ email: lienhe@luattoanquoc.com.
    Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Trân trọng /./.