Hướng dẫn viết đơn xin đăng ký kết hôn

Hướng dẫn viết đơn xin đăng ký kết hônĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 HƯỚNG DẪN VIẾT ĐƠN XIN ĐĂNG KÝ KẾT HÔN2 Nội dung tư vấn hướng dẫn viết đơn xin đăng ký kết hôn2.1 1. Mẫu đơn xin đăng ký kết hôn2.1.1      Bạn có thể tham khảo […]

Hướng dẫn viết đơn xin đăng ký kết hôn
Đánh giá bài viết

HƯỚNG DẪN VIẾT ĐƠN XIN ĐĂNG KÝ KẾT HÔN

Câu hỏi  của bạn:  

     Hướng dẫn viết đơn xin đăng ký kết hôn

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý

Nội dung tư vấn hướng dẫn viết đơn xin đăng ký kết hôn

1. Mẫu đơn xin đăng ký kết hôn

      Đơn xin đăng ký kết hôn hay còn gọi là tờ khai đăng ký kết hôn được ban hành kèm theo Thông tư 15/2015/TT-BTP hướng dẫn Luật hộ tịch và Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch do Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành, có hiệu lực từ ngày 02/01/2016.

     Kết hôn là sự kiện trọng đại đối với mỗi người. Không có giấy đăng ký kết hôn đồng nghĩa pháp luật không công nhận hai người là vợ chồng và còn một số hệ lụy về sau.Tờ khai đăng ký kết hôn là một trong các giấy tờ bắt buộc trong khi thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn. Nội dung tờ khai đăng ký kết hôn bao gồm các thông tin về các bên đăng ký, thông tin lần đăng ký kết hôn, xác nhận của cơ quan có thẩm quyền và các nội dung khác. Mặc dù Bộ tư pháp đã ban hành mẫu, tuy nhiên có rất nhiều người dân vẫn không biết cách kê khai đơn như thế nào cho hợp lệ. Giảm thiểu thời gian và chi phí đi lại.

     Bạn có thể tham khảo mẫu tờ khai đăng ký kết hôn dưới đây:

Hướng dẫn viết đơn xin đăng ký kết hôn

Hướng dẫn viết đơn xin đăng ký kết hôn

2. Hướng dẫn viết đơn xin đăng ký kết hôn

– Trường hợp làm thủ tục đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài, thì phải dán ảnh của hai bên nam, nữ.

– Mục kính gửi: ghi rõ tên cơ quan đăng ký kết hôn.

– Mục nơi cư trú: ghi theo nơi đăng ký thường trú, nếu không có nơi đăng ký thường trú thì ghi theo nơi đăng ký tạm trú; trường hợp không có nơi đăng ký thường trú và nơi đăng ký tạm trú thì ghi theo nơi đang sinh sống.

– Mục giấy tờ tùy thân: ghi thông tin về giấy tờ tùy thân như: hộ chiếu, chứng minh nhân dân  hoặc giấy tờ hợp lệ thay thế (ví dụ: Chứng minh nhân dân số 001089123 do Công an thành phố Hà Nội cấp ngày 20/10/1982).

     Để được tư vấn chi tiết về hướng dẫn viết đơn xin đăng ký kết hôn, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500 hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ email: lienhe@luattoanquoc.com.
    Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Trân trọng /./.