Hòa giải khi ly hôn theo quy định của pháp luật

HÒA GIẢI KHI LY HÔN Kiến thức của bạn:      Hòa giải khi ly hôn theo quy định của pháp luật Nội dung tư vấn: Căn cứ pháp lý Luật Hôn nhân và gia đình 2014 Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015 Nội dung      Thứ nhất, Hòa giải tại cơ sở […]

HÒA GIẢI KHI LY HÔN

Kiến thức của bạn:

     Hòa giải khi ly hôn theo quy định của pháp luật

Nội dung tư vấn:

Căn cứ pháp lý

Nội dung

     Thứ nhất, Hòa giải tại cơ sở

     Điều 52 Luật Hôn nhân và gia đình quy định :Khuyến khích hòa giải ở cơ sở

“Nhà nước và xã hội khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có yêu cầu ly hôn. Việc hòa giải được thực hiện theo quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở”

     Như vậy, việc tiến hành hòa giải ở cơ sở là không bắt buộc nhưng được nhà nước khuyến khích. Việc có áp dụng biện pháp hòa giải ở cơ sở hay không là do hai vợ chồng thỏa thuận. Tuy nhiên không thể phủ nhận vai trò to lớn của hoạt động này. Hòa giải ở cơ sở với hòa giải viên là những người gần gũi, gắn bó với vợ, chồng nên hiểu rõ về tính cách của mỗi người cũng như quan hệ hôn nhân của họ. Từ đó, có thể đưa ra những lời khuyên đúng đắn và cần thiết nhất cho những người trong cuộc.

     Thứ hai, Về Hoà giải tại Tòa án

     Điều 54. Hòa giải tại Tòa án

“Sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự”

     Trình tự thủ tục hòa giải tại Tòa án được quy định tại điều 210 Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015

     Trong trường hợp Toà án hoà giải không thành thì Toà án lập biên bản về việc tự nguyện ly hôn và hoà giải đoàn tụ không thành. Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày lập biên bản nếu vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng không có sự thay đổi ý kiến cũng như Viện Kiểm sát không có phản đối sự thoả thuận đó, thì Toà án ra quyết định công nhận ly hôn  và sự thỏa thuận của đương sự.

     Việc hòa giải thuận tình ly hôn sẽ giúp cho thời gian giải quyết ly hôn được nhanh chóng, thuận lợi; các bên sẽ không mất nhiều thời gian tới tòa, nếu có tranh chấp về tài sản mà hòa giải thành, các bên chỉ phải mất 50% án phí. Như vậy, ý nghĩa của thủ tục hòa giải của tòa án không chỉ là tạo cơ hội cuối cùng để các bên có thể hàn gắn lại quan hệ vợ chồng mà còn tạo những điều kiện thuận lợi nhất định cho quá trình ly hôn.

     Để được tư vấn chi tiết về hòa giải khi ly hôn quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.
      Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

Liên kết tham khảo:

Hòa giải khi ly hôn theo quy định của pháp luật
Đánh giá bài viết