Hồ sơ ly hôn không đủ giấy tờ có giải quyết được không?

Ly hôn là quyền của người yêu cầu..trường hợp hồ sơ ly hôn không đủ giấy tờ sẽ khiến việc giải quyết ly hôn có khó khăn hơn..

Hồ sơ ly hôn không đủ giấy tờ

Câu hỏi của bạn về hồ sơ ly hôn không đủ giấy tờ:

    Chào luật sư. Cho em hỏi thăm chút ạ. Em kết hôn được hơn 4 năm rồi nhưng ly thân hơn 3.5 năm. Em hộ khẩu ở quận X, thành phố Y; chồng em hộ khẩu ở tỉnh T. Chúng em sống làm việc hơn 10 năm ở quận G, thành phố Y nhưng không đăng ký tạm trú tạm vắng. Do mới cưới là ly thân nên chồng em không nhập hộ khẩu vào nhà em. Chồng em cũng đồng ý ly hôn nhưng không có giấy tạm trú (do người cho thuê nhà bên quận G xuất ngoại từ 10 năm trước nên không đăng ký tạm trú cho chồng e được).

     Giấy tờ tùy thân của chồng em chỉ có hộ khẩu và chứng minh nhân dân dạng ảnh chụp in trắng đen ra hơi mờ chứ cũng không sao y bản chính được. Vậy em nên làm hồ sơ như thế nào và nộp tại đâu được ạ. Em chân thành cảm ơn ạ!

Câu trả lời của luật sư về hồ sơ ly hôn không đủ giấy tờ:

 Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về hồ sơ ly hôn không đủ giấy tờ, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về hồ sơ ly hôn không đủ giấy tờ như sau:

1. Cơ sở pháp lý về hồ sơ ly hôn không đủ giấy tờ

2. Nội dung tư vấn về hồ sơ ly hôn không đủ giấy tờ

     Ly hôn là một trong số các quyền của công dân. Ly hôn có hai hình thức: thuận tình hoặc đơn phương; tùy thuộc từng trường hợp mà hồ sơ, trình tự thủ tục, quá trình thực hiện cũng khác nhau. Cụ thể, với câu hỏi, thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

2.1. Đơn xin ly hôn phải kèm theo các tài liệu, chứng cứ

Để được giải quyết ly hôn, người yêu cầu phải đáp ứng các điều kiện luật định. Đây cũng là quyền của người yêu cầu giải quyết ly hôn:

Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

     Để được giải quyết ly hôn, người yêu cầu cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định pháp luật. Về nguyên tắc, khi gửi đơn khởi kiện ly hôn cho Tòa án, người khởi kiện phải gửi kèm theo tài liệu, chứng cứ để chứng minh họ là người có quyền khởi kiện và những yêu cầu của họ là có căn cứ và hợp pháp. Tuy nhiên, trong trường hợp vì lý do khách quan nên họ không thể nộp ngay đầy đủ các tài liệu, chứng cứ, thì họ phải nộp các tài liệu, chứng cứ ban đầu chứng minh cho việc khởi kiện là có căn cứ. Các tài liệu, chứng cứ khác, người khởi kiện phải tự mình bổ sung hoặc bổ sung theo yêu cầu của Tòa án trong quá trình giải quyết vụ án.

Ví dụ 1: Khi gửi đơn khởi kiện cho Tòa án yêu cầu giải quyết ly hôn (có đăng ký kết hôn hợp pháp), nuôi con, chia tài sản, thì về nguyên tắc người khởi kiện phải gửi kèm theo đầy đủ các tài liệu, chứng cứ về quan hệ hôn nhân, con, tài sản chung của vợ chồng; nếu họ chưa thể gửi đầy đủ các tài liệu, chứng cứ này, thì cùng với đơn khởi kiện, họ phải gửi bản sao giấy đăng ký kết hôn, bản sao giấy khai sinh của con (nếu có tranh chấp về nuôi con).”

2.2. Hồ sơ ly hôn

Hồ sơ cần thiết:

  • Đơn xin ly hôn theo mẫu; bạn có thể tham khảo đơn ly hôn;
  • Bản sao Giấy CMND/ CCCD (Hộ chiếu); Hộ khẩu (có công chứng bản chính);
  • Bản sao Sổ hộ khẩu của vợ, chồng (có chứng thực, công chứng);
  • Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (nếu có), trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn kiện;
  • Bản sao giấy khai sinh con (nếu có con);
  • Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản);

hồ sơ ly hôn không đủ giấy tờ

2.3. Hồ sơ ly hôn không có chứng minh thư và sổ hộ khẩu

Việc cung cấp sổ hộ khẩu và chứng minh thư nhân dân của chồng bạn để xác định về nhân thân và nơi cư trú của chồng bạn để xác định Tòa án nào có thẩm quyền giải quyết.

Khi một số giấy tờ bị mất hoặc không có thì bạn có thể tiến hành những việc làm sau để được ly hôn:

  • Về sổ hộ khẩu: Pháp luật quy định bạn không cần bản chính sổ hộ khẩu để có thể tiến hành ly hôn mà chỉ cần bản sao công chứng, chứng thực của sổ hộ khẩu. Nếu như bạn không có cả bản chính lẫn bảo sao, bạn có thể liên hệ với công an cấp xã/ phường nơi bạn thường trú xác nhận rằng bạn là nhân khẩu thường trú tại địa phương. Việc xác nhận này bạn có thể làm một đơn riêng, cũng có thể nhờ công an xác nhận ngay vào đơn xin ly hôn.
  • Về chứng minh thư nhân dân: Tương tự như sổ hộ khẩu, bạn không cần bản chính của chứng minh thư nhân dân để ly hôn mà chỉ cần bản sao công chứng, chứng thực. Trong trường hợp bạn không có bản sao CMND, bạn có thể sử dụng bản sao công chứng, chứng thực của sổ hộ chiếu để hoàn thiện hồ sơ. Nếu bạn có nhu cầu làm lại CMND, bạn có thể liên hệ với công an phường, xã, thị trấn để được cấp lại CMND.
  • Do vợ chồng bạn chưa có con chung nên hồ sơ không cần có các giấy tờ về con cái. Sau khi nhận hồ sơ, Tòa án ra thông báo nộp tiền tạm ứng chi phí và giải quyết vụ án theo thủ tục

2.4. Nơi tiếp nhận hồ sơ ly hôn

Nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện đến Tòa án có thẩm quyền: theo quy định tại Điểm h Khoản 2 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015:

h) Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn;

Thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn:

Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

h) Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn;

     Như vậy Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn trong trường hợp này là Tòa án nơi một trong hai vợ chồng cư trú, làm việc và bạn có thể nộp hồ sơ tại Tòa án này.

Bài viết tham khảo: 

     Để được tư vấn chi tiết về hồ sơ ly hôn không đủ giấy tờ có giải quyết được không, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật Hôn nhân Gia đình 19006500 để được tư vấn hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.comChúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.