Hồ sơ ly hôn đơn phương không đủ giấy tờ theo quy định

Em nộp đơn ly hôn đơn phương ra toà mà không có giấy kết hôn và giấy khai sinh của con em thì toà án có giải quyết không ạ?

Hồ sơ ly hôn đơn phương không đủ giấy tờ

Câu hỏi của bạn về Hồ sơ ly hôn đơn phương không đủ giấy tờ: 

     Em và chồng em không còn sống với nhau nữa đã được 8 năm rồi có điều chưa ra tòa ly hôn. Giờ em muốn ra toà ly hôn nhưng chồng em không đưa cho em giấy kết hôn với giấy khai sinh của con em. Vậy em nộp đơn ly hôn đơn phương ra toà mà không có giấy kết hôn và giấy khai sinh của con em vậy toà án có giải quyết không ạ?

Câu trả lời của Luật sư về Hồ sơ ly hôn đơn phương không đủ giấy tờ:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về hồ sơ ly hôn đơn phương không đủ giấy tờ, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về hồ sơ ly hôn đơn phương không đủ giấy tờ như sau:

1. Căn cứ pháp lý về Hồ sơ ly hôn đơn phương không đủ giấy tờ:

2. Nội dung tư vấn về Hồ sơ ly hôn đơn phương không đủ giấy tờ:

     Ly hôn đơn phương là việc chỉ có một bên vợ hoặc chồng đồng ý ly hôn, tự nguyện ký vào Đơn xin ly hôn. Theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, tòa án khi tiếp nhận đơn xin ly hôn đơn phương sẽ tiến hành hòa giải tại tòa. Nếu hòa giải không thành, tòa án sẽ tiến hành thủ tục ly hôn theo quy định của pháp luật.

     Theo yêu cầu của bạn, bạn cần chúng tôi hỗ trợ về hồ sơ ly hôn đơn phương không đủ giấy tờ. Cụ thể, bạn và chồng bạn không còn sống với nhau nữa đã được 8 năm rồi có điều chưa ra tòa ly hôn. Giờ bạn muốn ra toà ly hôn nhưng chồng bạn không đưa cho bạn giấy kết hôn với giấy khai sinh của con bạn. Bây giờ, bạn muốn biết nộp đơn ly hôn đơn phương ra toà mà không có giấy kết hôn và giấy khai sinh của con cái thì toà án có giải quyết không. Trong trường hợp của bạn, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn như sau:

2.1. Hồ sơ ly hôn đơn phương theo quy định hiện hành

     Theo quy định pháp luật, ly hôn là một thủ tục pháp lý thuộc phạm vi điều chỉnh của Bộ luật tố tụng dân sự 2015 hiện hành và các văn bản pháp luật về ly hôn mới nhất. Theo nguyên tắc chung của Bộ luật tố tụng dân sự thì bên có yêu cầu thực hiện thủ tục ly hôn có nghĩa vụ cung cấp đầy đủ tài liệu, chứng cứ liên quan tới vụ án ly hôn, vụ việc ly hôn để Tòa án xem xét thụ lý hoặc không thụ lý giải quyết vụ án ly hôn đơn phương.

     Hiện tại, ngoài Luật hôn nhân gia đình, Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì chưa có văn bản quy phạm pháp luật nào hướng dẫn chi tiết việc nguyên đơn phải chuẩn bị các giấy tờ, tài liệu chứng cứ gì khi ly hôn. Bên cạnh đó, tùy theo mỗi vụ án ly hôn, vụ việc ly hôn thì Tòa án sẽ yêu cầu các loại giấy tờ khác nhau.

     Qua các quy định và thực trạng thi hành pháp luật hiện hành về ly hôn đơn phương thì một bộ hồ sơ xin ly hôn đơn phương cơ bản sẽ bao gồm các giấy tờ sau đây:

  • Đơn xin ly hôn
  • Bản chính giấy đăng ký kết hôn. Trường hợp không có bản chính thì bạn có thể xin cấp bản sao trích lục kết hôn và nộp bản sao cho Tòa án kèm theo đơn trình bày về lý do không thể xuất trình bản chính giấy đăng ký kết hôn.
  • Bản sao chứng thực sổ hộ khẩu
  • Bản sao chứng thực chứng minh thư nhân dân của vợ và chồng (khi ly hôn thuận tình) hoặc của người yêu cầu ly hôn đơn phương
  • Bản sao chứng thực giấy khai sinh của con
  • Bản sao có chứng thực các giấy tờ về nhà đất, tài sản yêu cầu Tòa án phân chia
  • Các giấy tờ khác làm căn cứ thụ lý vụ án ly hôn đơn phương (Giấy xác nhận nơi cư trú của bị đơn) và các tài liệu, chứng cứ khác có liên quan (ví dụ giấy chứng nhận thương tích của bệnh viện khi ly hôn vì bị bạo lực thể xác, chứng cứ chứng minh quan hệ ngoại tình…)

Hồ sơ ly hôn đơn phương không đủ giấy tờ

2.2. Bổ sung giấy tờ còn thiếu trong hồ sơ ly hôn

     “Tòa án có giải quyết ly hôn khi không đủ hồ sơ không? Không có đăng ký kết hôn, chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu có ly hôn được không? Không có giấy khai sinh của con có ly hôn được không..” đều là các trường hợp đều có thể giải quyết. Tuy nhiên, việc thực hiện thủ tục ly hôn sẽ trở nên khó khăn và phức tạp hơn nếu người có yêu cầu ly hôn không cung cấp được các loại giấy tờ theo quy định bắt buộc.

     Do bản chính giấy đăng ký kết hôn của vợ chồng bạn cùng với giấy khai sinh của con bạn hiện do người chồng nắm giữ, không giao ra nên để bổ sung 2 loại giấy tờ này vào hồ sơ ly hôn thì bạn hãy xin trích lục 2 loại giấy này ở cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

     Giấy đăng ký kết hôn và giấy khai sinh là các giấy tờ được lưu trữ tại sổ hộ tịch. Căn cứ quy định tại Điều 63 Luật hộ tịch 2014 về việc cấp bản sao trích lục hộ tịch về sự kiện hộ tịch đã đăng ký thì cá nhân không phụ thuộc vào nơi cư trú có quyền yêu cầu Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục hộ tịch về sự kiện hộ tịch của mình đã được đăng ký.  

     Khoản 1 Điều 64 Luật hộ tịch 2014 có quy định về thủ tục cấp bản sao trích lục hộ tịch như sau: 

Điều 64. Thủ tục cấp bản sao trích lục hộ tịch

1. Người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch trực tiếp hoặc thông qua người đại diện gửi tờ khai theo mẫu quy định cho Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch. Trường hợp cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đề nghị cấp bản sao trích lục hộ tịch của cá nhân thì gửi văn bản yêu cầu nêu rõ lý do cho Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch.

     Đối chiếu những quy định trên thì Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch là cơ quan có thẩm quyền cấp trích lục giấy chứng nhận đăng ký kết hôn và bản sao giấy khai sinh.

     Khoản 5 Điều 4 Luật hộ tịch 2014 có giải thích như sau: 

5. Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch gồm cơ quan đăng ký hộ tịch, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao và cơ quan khác được giao thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

     Theo đó, cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu hộ tịch gồm Ủy ban nhân dân cấp xã, Ủy ban nhân dân cấp huyện, Bộ Tư pháp, Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao và cơ quan khác được giao thẩm quyền. 

     Như vậy, bạn có thể đến Ủy ban nhân dân xã để xin trích lục giấy chứng nhận đăng ký kết hôn và trích lục giấy khai sinh của con.

     Tóm lại, việc đương sự không chuẩn bị được giấy tờ nhân thân của chồng/vợ như: không có đăng ký kết hôn, không có chứng minh nhân dân, không có sổ hộ khẩu là những trường hợp khá phổ biến trên thực tế. Cho nên, bạn không cần lo lắng, hãy đến cơ quan có thẩm quyền gần nhất để xin trích lục hai loại giấy tờ còn thiếu và hoàn thiện hồ sơ ly hôn.

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về Hồ sơ ly hôn đơn phương không đủ giấy tờ, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về  Email:lienhe@luattoanquoc.com . Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc  xin chân thành cảm ơn.

     Chuyên viên: Thùy Dương