Hồ sơ hưởng thất nghiệp 2020 theo quy định

Cho tôi hỏi về hồ sơ hưởng thất nghiệp 2020 gồm những giấy tờ nào? Tôi đã nghỉ việc được 02 tháng và công ty đã trả sổ cho tôi kèm quyết định nghỉ việc.

HỒ SƠ HƯỞNG THẤT NGHIỆP 2020

Câu hỏi của bạn về hồ sơ hưởng thất nghiệp 2020:

      Luật sư cho tôi hỏi về hồ sơ hưởng thất nghiệp 2020 gồm những giấy tờ nào ạ? Tôi đã nghỉ việc được 02 tháng và công ty đã trả sổ cho tôi kèm quyết định nghỉ việc. Tôi cảm ơn.

Câu trả lời của Luật sư về hồ sơ hưởng thất nghiệp 2020:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về hồ sơ hưởng thất nghiệp 2020, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về hồ sơ hưởng thất nghiệp 2020 như sau:

1. Căn cứ pháp lý về hồ sơ hưởng thất nghiệp 2020:

2. Nội dung tư vấn về hồ sơ hưởng thất nghiệp 2020:

     Người lao động khi nghỉ việc có mong muốn hưởng trợ cấp thất nghiệp cần phải chuẩn bị một bộ hồ sơ theo quy định pháp luật. Nếu thiếu một trong số các giấy tờ thì bộ hồ sơ của bạn được coi là không hợp lệ. Với thông tin bạn cung cấp và theo quy định pháp luật chúng tôi xin đưa ra qua điểm tư vấn như sau:

2.1, Hồ sơ hưởng thất nghiệp 2020 theo quy định:

     Căn cứ Điều 16 Nghị định 28/2015/NĐ-CP có quy định như sau:

Điều 16. Hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định.

2. Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc:

a) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

b) Quyết định thôi việc;

c) Quyết định sa thải;

d) Quyết định kỷ luật buộc thôi việc;

đ) Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 43 Luật Việc làm thì giấy tờ xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng là bản chính hoặc bản sao có chứng thực của hợp đồng đó.

3. Sổ bảo hiểm xã hội.

     Như vậy khi đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp bạn chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp; Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc; sổ bảo hiểm xã hội; chứng minh nhân dân; ảnh 3×4 hoặc ảnh 4×6 nộp đến trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương bạn muốn hưởng trợ cấp thất nghiệp.

https://luattoanquoc.com/dieu-kien-huong-tro-cap-nghiep-2019-luat-toan-quoc/

Hồ sơ hưởng thất nghiệp 2020

2.2, Thời gian làm hồ sơ hưởng thất nghiệp 2020:

      Căn cứ Khoản 1 Điều 46 Luật Việc làm năm 2013 có quy định như sau:

Điều 46. Hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập.

     Như vậy trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc được ghi trong quyết định thôi việc, nếu có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp thì phải làm hồ sơ để cơ quan bảo hiểm xã hội xem xét giải quyết chế độ cho bạn. Bạn đã nghỉ việc được 02 tháng, vì vậy để đảm bảo quyền lợi thì bạn nên lưu ý thời gian để làm cho kịp tiến độ giải quyết công việc cho bạn.

=> Kết luận tư vấn:

     Như vậy hồ sơ hưởng thất nghiệp 2020 bao gồm những hồ sơ như trên và cần phải đáp ứng đủ điều kiện về thời gian nộp hồ sơ hưởng thất nghiệp. Trường hợp của bạn nếu có nhu cầu hưởng bảo hiểm thất nghiệp thì cần nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ hưởng thất nghiệp cho cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cư trú hoặc nơi thường trú để đảm bảo quyền lợi cho bạn.

  Bài viết tham khảo:

    Để được tư vấn vấn chi tiết về Hồ sơ hưởng thất nghiệp 2020, quý khách vui lòng liên hệ tới để được luật sư tư vấn Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Nguyễn Trang