Hồ sơ ly hôn năm 2018 gồm những giấy tờ gì?

Hồ sơ ly hôn năm 2018 gồm những giấy tờ gì? Đơn xin ly hôn có thể viết bằng tay hoặc đánh máy theo mẫu của Tòa án, Bản sao Giấy CMND hoặc Hộ chiếu...

HỒ SƠ LY HÔN NĂM 2018 GỒM NHỮNG GIẤY TỜ GÌ?

Câu hỏi  của bạn:  

     Hồ sơ ly hôn năm 2018 gồm những giấy tờ gì?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn

1. Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ ly hôn 2018

 • Đối với trường hợp thuận tình ly hôn: Tòa án nhân dân quận/ huyện nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn.
 • Đối với trường hợp ly hôn đơn phương: nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án nhân dân quận/ huyện nơi bị đơn cư trú hoặc làm việc (bị đơn ở đây chính là người không đồng ý ly hôn), nơi cư trú của bị đơn là nơi mà người đó đang sinh sống.
 • Lư ý khi đi nộp hồ sơ ly hôn: Bạn có thể tìm số điện thoại của Tòa án nhân sau đó điện thoại trước cho tòa hỏi xem bên Tòa án nhận hồ sơ ly hôn vào những ngày nào trong tuần, tránh trường hợp khi đi nộp hồ sơ lại vào ngày tòa không nhận hồ sơ, có một số tòa án chỉ nhận hồ sơ ly hôn vào thứ 2 và thứ 5 hàng tuần.

2. Hình thức nộp hồ sơ ly hôn 2018

    Người khởi kiện gửi hồ sơ ly hôn kèm theo tài liệu, chứng cứ mà mình hiện có đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án bằng các phương thức sau đây:

 • Nộp trực tiếp tại Tòa án;
 • Gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính;
 • Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).
Hồ sơ ly hôn năm 2018

     Hồ sơ ly hôn năm 2018

     Ngày khởi kiện là ngày đương sự nộp đơn khởi kiện tại Tòa án hoặc ngày được ghi trên dấu của tổ chức dịch vụ bưu chính nơi gửi.

     Trường hợp không xác định được ngày, tháng, năm theo dấu bưu chính nơi gửi thì ngày khởi kiện là ngày đương sự gửi đơn tại tổ chức dịch vụ bưu chính. Đương sự phải chứng minh ngày mình gửi đơn tại tổ chức dịch vụ bưu chính; trường hợp đương sự không chứng minh được thì ngày khởi kiện là ngày Tòa án nhận được đơn khởi kiện do tổ chức dịch vụ bưu chính chuyển đến.

     Trường hợp người khởi kiện gửi đơn khởi kiện bằng phương thức gửi trực tuyến thì ngày khởi kiện là ngày gửi đơn.

Lưu ý khi lựa chọn hình thức nộp hồ sơ ly hôn: Nếu trong trường hợp vạn ở xa và không cần gấp thì bạn có thể lựa chọn hình thức nộp đơn qua đường bưu điện, bạn nhớ lấy báo phát nhé để xác định là ngày mà Tòa án đã nhận được hồ sơ ly hôn của bạn, việc nộp hồ sơ qua đường bưu điện thì chắc chắn Tòa án sẽ nhận hố sơ của bạn dù đủ hay không đủ hồ sơ, sau đó Tòa án sẽ mời bạn nên bổ sung hồ sơ hoặc lên đóng tiền án phí, nếu Tòa án yêu cầu bổ sung hồ sơ thì cần phải trả lời văn bản tránh trường hợp bổ sung hết lần này tới lần khác mà không xong.

     Nếu ở gần Tòa án và cần gấp thì bạn đến trực tiếp và nộp, khó khăn của việc nộp hồ sơ trực tiếp là phải có đủ hồ sơ thì Tòa án mới nhận hồ sơ.

    Vì vậy tốt nhất là bạn nộp hồ sơ qua bưu điện, chậm nhưng đỡ phải đi lại nhiều lần. 

3. Hồ sơ ly hôn năm 2018 gồm những giấy tờ gì?

 • Đơn xin ly hôn có thể viết bằng tay hoặc đánh máy theo mẫu của Tòa án.
 • Bản sao Giấy CMND hoặc Hộ chiếu của cả 2 vợ chồng;
 • Bản sao Hộ khẩu của cả 2 vợ chồng;
 • Bản chính giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn kiện.
 • Bản sao giấy khai sinh con (nếu có con).
 • Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).

Lưu ‎ý:

 • Các bản sao phải được công chứng hoặc chứng thực.
 • Trường hợp nộp đơn tại nơi tạm trú, bạn phải nộp kèm theo sổ tạm trú.
 • Lưu ý trường hợp bạn không có bản sao các giấy tờ thì bạn lên nộp hồ sơ qua đường bưu điện thì sẽ được tiếp nhận, còn nộp trực tiếp thường sẽ bị trả về.
 • Một số trường hợp không lấy được chứng minh nhân dân và hộ khẩu của chồng thì bạn cũng lên nộp qua bưu điện, sau đó tòa án sẽ gọi lên làm việc lúc này bạn sẽ  trao đổi vấn đề và khó khắn của mình cho tòa án biết.

    Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi cung cấp nêu trên sẽ giúp cho quý khách hiểu được phần nào quy định của pháp luật về hồ sơ ly hôn năm 2018 gồm những giấy tờ gì. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500  để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.