Hành vi kết hôn giả để nhập quốc tịch bị xử lý như thế nào?

Hành vi kết hôn giả để nhập quốc tịch bị xử lý như thế nào?5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 HÀNH VI KẾT HÔN GIẢ ĐỂ NHẬP QUỐC TỊCH BỊ XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO?2 Kiến thức cho bạn về hành vi kết hôn giả để nhập quốc tịch:3 Kiến thức […]

Hành vi kết hôn giả để nhập quốc tịch bị xử lý như thế nào?
5 (100%) 1 vote

HÀNH VI KẾT HÔN GIẢ ĐỂ NHẬP QUỐC TỊCH BỊ XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO?

Kiến thức cho bạn về hành vi kết hôn giả để nhập quốc tịch:

     Hành vi kết hôn giả để nhập quốc tịch bị xử lý như thế nào?

Kiến thức của luật sư về hành vi kết hôn giả để nhập quốc tịch:

1. Căn cứ pháp lý về hành vi kết hôn giả để nhập quốc tịch

2. Nội dung tư vấn về hành vi kết hôn giả để nhập quốc tịch

2.1. Kết hôn giả tạo để nhập quốc tịch nước ngoài

     Trên thực tế, việc kết hôn giả để có quốc tịch nhập cư tại một số nước tiên tiến diễn ra từ lâu. Lợi dụng hình thức định cư theo dạng đoàn tụ gia đình, nhiều người thực hiện việc kết hôn giả với người nước ngoài để nhập quốc tịch và định cư.

     Theo Khoản 11 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì kết hôn giả tạo được định nghĩa như sau:

     “Kết hôn giả tạo là việc lợi dụng kết hôn để xuất cảnh, nhập cảnh, cư trú, nhập quốc tịch Việt Nam, quốc tịch nước ngoài; hưởng chế độ ưu đãi của Nhà nước hoặc để đạt được mục đích khác mà không nhằm mục đích xây dựng gia đình”

    Kết hôn giả tạo là thuật ngữ chỉ về một cuộc hôn nhân theo những hợp đồng, thỏa thuận ngầm hoặc trái quy định với pháp luật để tiến hành kết hôn vì những lý do khác hơn là những lý do xây dựng gia đình hay kết hôn trên cơ sở tình yêu.

    Kết hôn giả tạo nói chung có mục đích kết hôn không đảm bảo, việc kết hôn và các thủ tục pháp lý chỉ là hình thức trên mặt giấy tờ, chứ hai người không hề chung sống với nhau hoặc nhanh chóng ly hôn sau khi đã đạt mục đích.

Hành vi kết hôn giả để nhập quốc tịch

Hành vi kết hôn giả để nhập quốc tịch

2.2 Xử lý hành vi kết hôn giả tạo 

     Hành vi kết hôn giả tạo là hành vi bị Luật hôn nhân và gia đình nghiêm cấm căn cứ Điểm a, Khoản 2, Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

     Theo Điểm a Khoản 4 Điều 28 Nghị định số 110/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã thì:

    “Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

     a) Lợi dụng việc kết hôn nhằm mục đích xuất cảnh, nhập cảnh; nhập quốc tịch Việt Nam, quốc tịch nước ngoài;

     b) Lợi dụng việc kết hôn để hưởng chế độ ưu đãi của nhà nước hoặc để thực hiện các mục đích trục lợi khác”.

     Ngoài ra, pháp luật của từng quốc gia có quy định chặt chẽ đối với việc kết hôn giả để nhập quốc tịch và định cư. Cơ quan có thẩm quyền của từng quốc gia sẽ có nhiều biện pháp để kiểm tra tính chính xác và hợp lý của hôn nhân. Nếu một người đã được định cư nhưng sau đó mới bị phát hiện ra có hành vi gian lận sẽ bị tước thẻ định cư và trục xuất về nước, thậm chí những ai đã có quốc tịch còn có thể bị tước cả quốc tịch.

      Những người có hành vi nhận tiền để giả làm vợ chồng có thể bị pháp luật từng nước xử lý theo các hình thức khác nhau, nếu nặng có thể bị truy tố. Với những người có mục đích định cư theo trường hợp này cũng khá rủi ro vì nhiều trường hợp bị lừa tiền và không bao giờ còn cơ hội để định cư vào quốc gia mình muốn nữa.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau:

     Để được tư vấn chi tiết về hành vi kết hôn giả để nhập quốc tịch bị xử lý như thế nào, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn hôn nhân 24/7  19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.