Hành vi đánh vợ của chồng có thể bị xử lý như thế nào?

Hành vi đánh vợ của chồng có thể bị xử lý như thế nào?Đánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Hành vi đánh vợ của chồng2 Nội dung tư vấn:  Hành vi đánh vợ của chồng2.1 1. Hành vi đánh vợ của chồng bị xử lý vi phạm hành chính2.1.1 2. Hành […]

Hành vi đánh vợ của chồng có thể bị xử lý như thế nào?
Đánh giá bài viết

Hành vi đánh vợ của chồng

Câu hỏi của bạn:

     Xin chào Luật sư, chồng tôi thường xuyên có hành vi đánh đập, mắng chửi tôi gây thương tích khiến tôi không thể chịu nổi nữa. Luật sư cho biết nếu tôi tố cáo thì chồng tôi có bị xử phạt gì không?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư như sau:

Căn cứ pháp lý:

  • Bộ luật hình sự năm 2015
  • Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng chống tệ nạn xã hội; phòng cháy chữa và chữa cháy; phòng chống bạo lực gia đình

Nội dung tư vấn:  Hành vi đánh vợ của chồng

     Trước hết, hành vi đánh vợ của chồng được coi là một dạng hành vi bạo lực gia đình. Đây là hành vi xâm phạm sức khoẻ, tính mạng của thành viên trong gia đình. Trường hợp của bạn, hành vi đánh đập, mắng chửi bạn của chồng bạn có thể bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự tuỳ vào tình chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi đó. Cụ thể như sau:

1. Hành vi đánh vợ của chồng bị xử lý vi phạm hành chính

     Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định về việc xử phạt hành vi xâm hại sức khoẻ thành viên trong gia đình (cụ thể ở đây là hành vi đánh vợ của chồng) như sau:

Điều 49. Hành vi xâm hại sức khỏe thành viên gia đình

“1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng đối với hành vi đánh đập gây thương tích cho thành viên gia đình.

2. Phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Sử dụng các công cụ, phương tiện hoặc các vật dụng khác gây thương tích cho thành viên gia đình;

b) Không kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu điều trị trong trường hợp nạn nhân cần được cấp cứu kịp thời hoặc không chăm sóc nạn nhân trong thời gian nạn nhân điều trị chấn thương do hành vi bạo lực gia đình, trừ trường hợp nạn nhân từ chối.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc xin lỗi công khai khi nạn nhân có yêu cầu đối với các hành vi quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này.”

     Trong trường hợp của bạn, bạn cho biết chồng bạn có hành vi đánh đập, mắng chửi bạn gây thương tích mà không nói rõ hành vi đánh đó có sử dụng công cụ, phương tiện cho nên chúng tôi xin chia thành hai trường hợp như sau:

     – Thứ nhất, chồng bạn chỉ có hành vi đánh bạn đơn thuần như tát, đá, đấm,… gây thương tích cho bạn mà không có sử dụng công cụ, phương tiện. Trường hợp này, hành vi đó của chồng bạn sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng

     – Thứ hai, chồng bạn đánh bạn có sử dụng gây gộc, dao,.. dẫn đến thương tích trên cơ bạn. Trường hợp này, hành vi đó của bạn sẽ bị phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

     Ngoài ra, chồng bạn còn phải xin lỗi công khai nếu bạn có yêu cầu đối với hành vi đánh bạn của chồng bạn.

Hành vi đánh vợ của chồng

Hành vi đánh vợ của chồng

2. Hành vi đánh vợ của chồng bị truy cứu trách nhiệm hình sự

     Ở mức độ cao hơn, hành vi đánh vợ của chồng bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật hình sự năm 2015 tại điều 185.

Điều 185. Tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình

“1. Người nào đối xử tồi tệ hoặc có hành vi bạo lực xâm phạm thân thể ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Thường xuyên làm cho nạn nhân bị đau đớn về thể xác, tinh thần;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu;

b) Đối với người khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng hoặc người mắc bệnh hiểm nghèo.”

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết sau:

     Để được tư vấn vấn chi tiết về Hành vi đánh vợ của chồng, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 24/7: 19006500  để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Xin chân thành cảm ơn./