Hành vi chặn đầu xe, chèo kéo khách vào quán có thể bị xử phạt vi phạm hành chính như thế nào

Hành vi chặn đầu xe, chèo kéo khách là gì? Hành vi chặn đầu xe, chèo kéo khách vào quán có thể bị xử phạt vi phạm hành chính như thế nào?...

     Hành vi chặn đầu xe, chèo kéo khách là gì? Hành vi chặn đầu xe, chèo kéo khách vào quán có thể bị xử phạt vi phạm hành chính như thế nào?… Cùng Luật Toàn Quốc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Hành vi chặn đầu xe, chèo kéo khách vào quán là gì

     Hành vi chặn đầu xe, chèo kéo khách vào quán là hành vi của một hoặc nhiều người đứng ở đầu đường, nơi giao lộ hoặc nơi có nhiều người qua lại, chặn đầu xe đang lưu thông hoặc chặn lối đi của người đi bộ, sau đó mời mọc, lôi kéo khách vào quán của mình. Hành vi này thường xảy ra ở các khu vực có đông khách du lịch, khu vực có nhiều quán ăn, quán cà phê, quán bar,…

     Hành vi này gây ra nhiều bất tiện cho người tham gia giao thông và người đi bộ. Nó cũng gây ảnh hưởng xấu đến môi trường du lịch của địa phương.

2. Hành vi chặn đầu xe, chèo kéo khách vào quán có thể bị xử phạt vi phạm hành chính như thế nào

     Dựa vào quy định của Nghị định 75/2019/NĐ-CP, Điều 2 xác định rõ đối tượng áp dụng là tổ chức và cá nhân kinh doanh, bao gồm nhiều loại doanh nghiệp khác nhau như doanh nghiệp sản xuất, cung ứng sản phẩm, dịch vụ công ích, doanh nghiệp hoạt động trong các ngành, lĩnh vực thuộc độc quyền nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập và doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại Việt Nam.

     Ở Điều 17, Nghị định 75/2019/NĐ-CP quy định về hành vi ép buộc trong kinh doanh và áp đặt các khoản phạt tùy thuộc vào tính nghiêm trọng của hành vi vi phạm. Theo đó:

     Hành vi ép buộc khách hàng, đối tác kinh doanh của doanh nghiệp khác bằng hành vi đe dọa hoặc cưỡng ép có thể bị phạt từ 100.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng.

     Trong trường hợp hành vi ép buộc diễn ra đối với khách hàng hoặc đối tác kinh doanh lớn nhất của đối thủ cạnh tranh, mức phạt có thể lên đến 300.000.000 đồng.

     Nếu hành vi vi phạm xảy ra trên phạm vi từ hai tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trở lên, mức phạt có thể là gấp đôi so với các trường hợp khác.

     Đối với mức phạt tối đa, theo Điều 7, Nghị định 75/2019/NĐ-CP, tổ chức có thể bị xử phạt tối đa quy định trong chương II của Nghị định này, trong khi cá nhân có hành vi vi phạm sẽ bị xử phạt tối đa bằng một phần hai mức phạt tối đa đối với tổ chức.

     Vì vậy, trong trường hợp chặn đầu xe và chèo kéo khách vào quán, chủ cơ sở có thể đối mặt với mức phạt từ 50.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, tùy thuộc vào tính nghiêm trọng của hành vi vi phạm. Lưu ý rằng trong trường hợp xảy ra trên phạm vi từ hai tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trở lên, mức phạt có thể được tăng gấp đôi.

3. Những biện pháp ngăn chặn hành vi chặn đầu xe, chèo kéo khách vào quán

     Hành vi chặn đầu xe, chèo kéo khách vào quán là hành vi vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng xấu đến an toàn giao thông và môi trường du lịch. Để ngăn chặn hành vi này, cần có sự phối hợp của các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương và người dân.

     Dưới đây là một số biện pháp ngăn chặn hành vi chặn đầu xe, chèo kéo khách vào quán:

  •      Tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm
  •      Các cơ quan chức năng cần tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm hành vi chặn đầu xe, chèo kéo khách vào quán. Các cơ quan chức năng có thể phối hợp với chính quyền địa phương để tổ chức các đợt ra quân tuyên truyền, nhắc nhở người dân về hành vi này. Các cơ quan chức năng cũng cần có biện pháp xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, kể cả chủ quán ăn, nhân viên quán ăn và người tham gia giao thông.
  •      Tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của người dân

     Chính quyền địa phương cần có biện pháp tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của người dân về hành vi chặn đầu xe, chèo kéo khách vào quán. Các cơ quan chức năng có thể phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng để tuyên truyền về hành vi này, tác hại của hành vi này và các biện pháp để ngăn chặn hành vi này.

  •      Tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông

     Chính quyền địa phương cần tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông, đặc biệt là ở các khu vực có đông khách du lịch, khu vực có nhiều quán ăn, quán cà phê, quán bar,… Các cơ quan chức năng có thể phối hợp với chính quyền địa phương để lắp đặt biển báo, vạch kẻ đường, hệ thống đèn tín hiệu giao thông,… để đảm bảo an toàn giao thông.

  •      Nâng cao chất lượng dịch vụ của các cơ sở kinh doanh

     Các cơ sở kinh doanh cần nâng cao chất lượng dịch vụ của mình để thu hút khách hàng. Khi chất lượng dịch vụ của các cơ sở kinh doanh được nâng cao, khách hàng sẽ không cần đến các đối tượng chèo kéo khách.

  •      Vai trò của người dân

     Người dân cần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, không tham gia các hoạt động chèo kéo khách vào quán. Khi phát hiện hành vi vi phạm, người dân cần lên án và tố giác hành vi vi phạm này cho các cơ quan chức năng.

     Việc phối hợp thực hiện các biện pháp trên một cách đồng bộ, hiệu quả sẽ góp phần ngăn chặn hành vi chặn đầu xe, chèo kéo khách vào quán, đảm bảo an toàn giao thông và môi trường du lịch.

4. Hỏi đáp về Hành vi chặn đầu xe, chèo kéo khách vào quán có thể bị xử phạt vi phạm hành chính như thế nào

Câu hỏi 1: Hành vi chặn đầu xe, chèo kéo khách vào quán có được xem là hành vi cạnh tranh không lành mạnh hay không?

     Hiện nay, tình trạng “Buôn có bạn, bán có phường” đang trở nên phổ biến trong các khu vực kinh doanh. Trên cùng một địa bàn, nhiều doanh nghiệp cùng ngành hoặc cùng mặt hàng cạnh tranh với nhau, tạo ra một sân chơi cạnh tranh khốc liệt và không tránh khỏi việc lôi kéo khách hàng.

     Luật Cạnh tranh 2018 đã đề cập đến những hành vi cạnh tranh không lành mạnh và cấm chúng. Cụ thể, những hành vi như xâm phạm thông tin kinh doanh, ép buộc đối tác, cung cấp thông tin không trung thực, gây rối hoạt động kinh doanh, lôi kéo khách hàng không chính đáng, bán hàng dưới giá thành có thể dẫn đến loại bỏ đối thủ được xem là những hành vi cấm.

     Nếu áp dụng quy định này vào trường hợp chặn đầu xe và chèo kéo khách hàng vào quán, có thể xem đó là hành vi ép buộc khách hàng thông qua cưỡng ép để họ không giao dịch hoặc ngừng giao dịch với các đối thủ. Điều này thể hiện rằng tình trạng này là một hành vi cạnh tranh không lành mạnh và bị cấm theo quy định của Luật Cạnh tranh 2018.

Câu hỏi 2: Hành vi chặn đầu xe, chèo kéo khách vào quán có được xem là hành vi gây cản trở giao thông không?

     Dựa theo quy định của Điều 12, Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt các hành vi vi phạm quy định về sử dụng, khai thác đất dành cho đường bộ, có những quy định cụ thể như sau:

     Cá nhân vi phạm các hành vi như dựng rạp, lều quán, cổng ra vào trái phép, sử dụng trái phép lòng đường đô thị, hè phố để kinh doanh, bày bán hàng hóa, sửa chữa phương tiện, rửa xe, đặt biển hiệu, quảng cáo, xây dựng bục bệ, làm mái che, hoặc chiếm dụng lòng đường đô thị, hè phố để trông giữ xe sẽ bị xử phạt hành chính từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

     Tổ chức thực hiện các hành vi trên sẽ phải đối mặt với mức phạt từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng.

     Việc chặn đầu xe và chèo kéo khách vào quán thường diễn ra trên phần đường dành cho người tham gia giao thông, và có thể được coi là hành vi vi phạm quy định sử dụng và khai thác đất dành cho đường bộ, đặc biệt là gây cản trở giao thông.

     Do đó, cá nhân thực hiện hành vi này có thể bị xử phạt hành chính từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng, trong khi tổ chức sẽ phải đối mặt với mức phạt từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng.

     Câu hỏi 3: Chủ thể nào có thẩm quyền xử phạt hành vi chặn đầu xe, chèo kéo khách vào quán?

     Theo quy định tại Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, hành vi chặn đầu xe, chèo kéo khách vào quán là hành vi vi phạm quy định về trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Hành vi này có thể bị xử phạt vi phạm hành chính bởi các chủ thể sau:

     Cảnh sát giao thông là lực lượng chuyên trách thực hiện các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và xử lý các vi phạm hành chính khác theo quy định của pháp luật.

     Công an xã thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự tại địa phương, trong đó có nhiệm vụ xử lý các vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa theo quy định của pháp luật.

     Công chức, viên chức được giao nhiệm vụ kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện, cấp xã.

     Bài viết liên quan:

Liên hệ Luật sư tư vấn về: Hành vi chặn đầu xe chèo kéo khách vào quán có thể bị xử phạt vi phạm hành chính như thế nào

Nếu bạn đang gặp vướng mắc về Hành vi chặn đầu xe chèo kéo khách vào quán có thể bị xử phạt vi phạm hành chính như thế nào mà không thể tự mình giải quyết được, thì bạn hãy gọi cho Luật Sư. Luật Sư luôn sẵn sàng đồng hành, chia sẻ, giúp đỡ, hỗ trợ tư vấn cho bạn về Hành vi chặn đầu xe chèo kéo khách vào quán có thể bị xử phạt vi phạm hành chính như thế nào. Bạn có thể liên hệ với Luật Sư theo những cách sau.

+ Luật sư tư vấn miễn phí qua tổng đài: 19006500 

+ Tư vấn qua Zalo: Số điện thoại zalo Luật sư: 0931191033

+ Tư vấn qua Email: Gửi câu hỏi tới địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com

Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn!

 

vote